Ban công dưới góc nhìn phong thủy

Chúng ta nên hiểu yếu tố khí được sinh ra là do tưong tác, sự vận hành của dòng ngưòi đem năng lượng dương cho ngôi nhà. Nếu coi cửa chính như noi nạp năng lượng cho căn hộ thì ban công hay cửa sổ góp phần điều tiết và làm giải phóng dòng năng lượng đã qua sử dụng tức là giải quyết vấn đề bế khí, nói theo ngôn ngữ phong thủy.
Chính vì thế khi chọn vị trí của ban công trong tổng thể ngôi nhà cũng nên quán xét vị trí của ban công và hướng cửa chính. Không nên bố trí ban công thẳng hướng vói cửa chính ra vào. Điều này có thể xảy ra hiện tượng gió xuyên phòng đột ngột gây bất lọi đối vói sức khỏe con người. Mà nhất là trong các chung cư cao tầng, càng lên cao gió thổi càng mạnh, lại càng bất lọi. Ngoài ra bố trí theo kiểu này thì lượng không khí trao đổi vói bên ngoài không nhiều, dễ hình thành các khu vực khí bị tù túng, tạo điều kiện phát sinh các loại vi khuẩn yếm khí, về lâu dài không có lọi cho gia chủ.

Trong thiết kế ban công nên lưu ý không nên chạy theo hình thức mà thiết kế quá cầu kì sẽ gây nên các hình thù phức tạp gây nên các dòng năng lượng tạp loạn không tốt.
Ngoài việc chú trọng về cân đối kích thước sao cho phù họp

với nhân trắc học cũng nên chú ý thiết kế các hình thức nhất quán về cấu trúc, thẩm mỹ và chất liệu sẽ dễ tạo môi trưòng tốt phát sinh những dòng năng lưọng tích cực.
Trong phong thủy, tính hình tượng rất được chú trọng, do đó không nên tạo những hình tượng xấu cho ban công ví dụ như các hình tượng mang tính lộ kết cấu, hay các thanh vắt chéo chữ X cũng không có lọi về phong thủy, biểu tưọng này thường không đem lại may mắn cho gia chủ.
Nên tìm các hình thức hoặc là kin đáo, hoặc là dáng ôm vòng, những hình thức này vừa dễ đẹp vừa góp phần giúp lưu giữ những dòng năng lưọng tích cực trong căn nhà bạn, tránh dòng năng lượng thất thoát một cách đột ngột.

Khu vực ban công mang yếu tố tĩnh có thể càng tuyệt vòi honnếu biến nó thành một khu vườn treo giúp ta lấy lại cân bằng trong cuộc sống vốn đầy sôi động. Tuy nhiên việc bố trí trồng cây nên có sự tính toán sao cho hài hòa vói cảnh quan và không gian sinh hoạt, không nên trồng thái quá thì lại tạo thành nơi tích tụ nhiều năng lượng âm không tốt.

Một điểm đáng lưu ý khác là nên tạo cho ban công có gờ bao quanh, đấy chính là một yếu tố nhỏ, nhưng giúp lưu trữ dòng năng lưọng lâu dài nhằm duy trì sự thịnh vưọng và sức khỏe cho gia chủ.

Ban công dưới góc nhìn phong thủy 1

Ban công tại sao cần “Tủ khí Đông lai”
Phong thủy truyền thống cho rằng, ban công là noi hứng no nê ánh sáng mặt tròi, không khí và sưong dăng nhất của ngôi nhà, và là noi nạp khí của cả ngôi nhà. Vói phong thủy của cả ngôi nhà, ban công có tác dụng tưong đối quan trọng, bởi vậy tuân thủ “Phép tắc phong thủy” nhất định.
Trong môn môi trường học, ban công phần nhiều là không gian mở, chỉ ngăn cách vói trong nhà bằng một tấm kính, bỏi vậy rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xấu và tiếng ồn không tốt. Vì thế nó có vị trí vô cùng quan trọng trong cả ngôi nhà, nên cần phải coi trọng.

Vói tính quan trọng của ban công như vậy, nên phương vị của ban công cũng không thể coi thường. Có những ban công sở dĩ làm ngưòi ta khi đứng ở đó thấy khoan khoái dễ chịu là vì phưong vị của nó tốt, bỏi vậy mà tràn đầy sinh khí và sức sống, khiến người ta có cảm giác như được hòa mình cùng thiên nhiên.
Ban công hướng Đông, người xưa coi là tốt nhất, “Tử khí Đông lai” – nghĩa là “khí tím từ phía Đông tói”. Cái gọi là “Tử khí” tức là khí may mắn (tường thụy), khí này qua ban công đi vào trong nhà, thì cả nhà sẽ cát tường bình an. Hon nữa mặt tròi đã chiếu rọi tới ban công, cả nhà như bừng sáng và ấm áp hẳn lên, và mọi ngưòi trong nhà đều dễ chịu sảng khoái.

Còn ban công hướng Nam, có câu “Huân phong Nam lai”, “Huân phong” chỉ làn gió trong lành, làm ta mát mẻ, lâng lâng như say, trong phong thủy đây cũng là điều cực tốt. Ngày nay, những ngôi nhà cao tầng có ban công hướng Đông, hướng Nam giá thường cao hơn, cho thấy mọi người đã hiểu ra giá trị phong thủy của căn nhà có ban công hướng Đông, hướng Nam.

Ban công hướng Bắc rõ ràng là bất lọi, bỏi mùa đông hứng gió lạnh, sẽ ảnh hưởng tói tình cảm của con người, nếu thiết bị chống rét không đủ sẽ ảnh hưởng rất lớn tói sức khỏe mọi ngưòi trong nhà.

Ban công hướng Tây lại càng dở, hằng ngày hứng nắng quái chiều hôm, khí nóng đến tối mịt vẫn còn chưa tan hết, ảnh hưởng lón tói sức khỏe cả nhà.
Phong thủy về phưong vị của ban công quyết định bỏi phương hướng chĩa ra ngoài, ngoài ra ban công còn liên quan tói phưong vị trong nhà.