Bố trí bàn ăn hợp phong thủy

Bàn ăn là noi cả gia đình quây quần, sum họp trong những bữa com đầm ấm, là một trong những không gian chính trong nhà ở gia đình. Vì vậy việc sắp xếp, bố trí bàn ăn rất quan trọng.
Theo quan niệm phong thủy học truyền thống, bàn ăn nên được đặt ở hướng lành, không thích họp vói vị trí hung so với mệnh của chủ nhà. Nếu chủ nhà Đông tứ mệnh thì nên tránh để bàn ăn ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và hướng Đông Bắc.
Ngược lại chủ nhà thuộc Tây tứ mệnh thì cần tránh đặt bàn ăn ở hướng Đông Nam, Đông, Nam và hướng Bắc. Có như vậy mới đảm bảo quy tắc “trạch mệnh tưong phối” trong bố trí nhà ở gia đình theo phong thủy.
Trong không gian phòng ăn của gia đình hiện đại ngày nay thường bố trí thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí trên trần noi đặt bàn ăn. Tuy nhiên cần chú ý để ghế ngồi không bị đèn “chiếu” thẳng vào đầu, vì khi có ngưòi ngồi, sẽ lâm vào thế bị đèn đè lên đầu.
Đặc biệt, cần tuyệt đối tránh đặt bàn ăn ngay dưói xà nhà sẽ gây nên cảm giác đè nén, nặng nề, khiến người ngồi bên dưói có tinh thần bất ổn và cảm giác bất an. Trong trưcmg họp này, nên dịch chuyển bàn ăn khỏi những vị trí trên. Nếu không còn noi nào khác thay thế thì nên treo quả hồ lô bên dưới để hóa giải.

Bố trí bàn ăn hợp phong thủy 1

Bàn ăn không được để đối diện trực tiếp cửa chính bỏi cửa chính là npi nạp khí cho toàn bộ ngôi nhà, luồng khí ra vào cửa chính tưong đối mạnh. Bàn ăn đặt ớ vị trí đối diện cửa sẽ cản trở luồng khí này ra vào nhà, ảnh hưởng không tốt đến tài vận của ngôi nhà. Thêm vào đó, nếu bàn ăn đối diện cửa chính thì ngưòi đi bên ngoài có thể nhìn thấy mọi người đang ăn cơm, làm mất đi tính riêng tư của gia đình.
Nhà vệ sinh theo quan niệm phong thủy là noi không sạch sẽ, có nhiều khí bẩn. Do đó, không nên để bàn ăn đối diện nhà vệ sinh, vừa không họp vệ sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa khiến người ngồi ăn cơm không có cảm giác ngon miệng.
Trong nhà ở hiện đại ngày nay, nhiều gia đĩnh thường đặt bàn ăn luôn ở phòng bếp, tạo không gian chung phòng bếp – ăn. Khi bố trí như vậy, cần tránh để bàn ăn đối diện trực tiếp với bếp nấu. Khi nấu ăn, bếp nấu thưòng có nhiệt độ cao và khói, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt, tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.
Bàn ăn phải thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ, đặt ở noi thông thoáng. Không nên để quá nhiều đồ linh tinh ỏ gần bàn ăn. Nên bố trí bàn ăn nhẹ nhàng, giúp không khí trong bữa com của cả gia đĩnh thêm thân mật, ấm cúng và ngon miệng.
Bàn ăn không nên đặt đối diện vói bàn thờ. Đây là không gian linh thiêng thờ phụng tổ tiên, thần thánh. Vì thế, không nên sắp đặt bàn ăn tại đây nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho noi thò cúng và mang lại cảm giác tự do, thoải mái cho ngưòi ăn.
Một số nguôi thích bàn ăn có kích cỡ lớn. Tuy nhiên, phải căn cứ theo diện tích căn phòng để bố trí cho phù họp. Ngoài ra, diện tích bàn quá lón sẽ tạo khoảng cách, khó tạo không khí ấm cúng, quây quần giữa các thành viên.