Bố trí bàn thờ chúa trong phòng khách như thế nào?

Cách bố trí bàn thờ chúa trong phòng khách như thế nào cho đúng và phù hợp là điều nhiều gia đình công giáo quan tâm. Hãy tham khảo những lưu ý trong bài viết sau đây nhé.

Cách sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách sao cho đúng

Cách sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách sao cho đúng

Bàn thờ Thiên Chúa trong gia đình được coi là trung tâm điểm, là lối đường dẫn đưa con người trở về với Thiên Chúa; từ nơi sâu thẳm của tội lỗi, con người bước lên sự thánh thiện bằng ân sủng của Thiên Chúa bởi Ngài là “đường, là sự thật và là sự sống”.

Bàn thờ công giáo khác với những kiểu bàn thờ phật hay bàn thờ tổ tiên nhưng cũng cần tuân thủ những nguyên tắc khi bố trí, sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách để phù hợp và không phạm phải những điều cấm kị. Trước hết, để hiểu rõ hơn, tuxemphongthuy.com sẽ giải đáp những thắc mắc khi sắp xếp bàn thờ công giáo.

Có nên đặt bàn thờ gia tiên cùng với bàn thờ chúa không?

Nhiều gia đình công giáo thường chỉ để ban thờ chúa trong nhà, tuy nhiên một số nhà bên cạnh bàn thờ chúa thì vẫn sắp xếp thêm bàn thờ gia tiên để thờ cúng ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, cần nắm được những lưu ý quan trọng như:

Bàn thờ chúa trong phòng khách sẽ đặt trên bàn thờ gia tiên

Bàn thờ chúa trong phòng khách sẽ đặt trên bàn thờ gia tiên

 • Bàn thờ gia tiên phải bố trí ở bên dưới bàn thờ chúa trong phòng khách.
 • Trên bàn thờ không bày biện, trang trí những vật tượng trưng cho mê tín dị đoạn, giảm thiểu những lễ vật thành kính ông bà tổ tiên như hoa quả, hương, đèn, nến…
 • Trong ngày giỗ, gia đình có thể cúng giỗ cho ông bà, bố mẹ như theo phong tục địa phương nhưng tuyệt đối không đốt vàng mã, việc đốt nha
 • ng, vái lạy, đèn nến thể hiện hiếu thảo, ghi nhớ công ơn thì vẫn được phép.
 • Trong tang lễ thì được phép vái lạy trước thi hài người đã khuất, đốt hương vái theo phong tục địa phương để tỏ lòng cung kính tương tự giống như Giáo hội cho đốt nến, xông hương nghiêng mình trước thi hài người đã mất.
 • Ngày cưới, nếu không có bàn thờ gia tiên nhưng làm lễ gia tiên vẫn là một nghi lễ quan trọng thì gia đình có thể lập một bàn thờ nhỏ ngay bên dưới bàn thờ chúa, bày biện thêm hoa, trái cây, lư đồng, đèn cùng 3 nén hương để cô dâu chú rể thực hiện phần nghi thức tôn kính với ông bà, tổ tiên.
 • Các lễ vật khác thì không cần cầu kỳ theo nghi thức truyền thống. Ở trên bàn thờ Chúa, gia đình có thể trang trí thêm một ít hoa tươi để thêm phần tươi sáng, nhưng tuyệt đối không được đặt đĩa hoa quả lên bàn thờ của Chúa.

Cần lưu ý gì khi sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách?

Khi sắp xếp bàn thờ chúa trong phòng khách, một số lưu ý sau đây bạn cần nắm được:

 • Trước hết, bàn thờ chúa cần phải được đặt ở một vị trí tôn nghiêm trong phòng khách, cần thường xuyên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thoáng mát để thể hiện sự tôn kính. Hơn nữa, bạn có thể treo các dòng chữ như “Thiên chúa là tình yêu” hoặc “Sự gì Chúa đã sắp đặt loài người không được phân ly” để tăng thêm tính tôn nghiêm và kính trọng đến đức tin.
 • Trên bàn thờ không nên đặt quá nhiều tượng ảnh, cũng không được đặt quá một tượng ảnh của cùng một vị Thánh.

Thứ tự sắp xếp tượng chúa trên bàn thờ công giáo

Thứ tự sắp xếp tượng chúa trên bàn thờ công giáo

 • Cách thức xếp đặt ảnh tượng của Chúa, Đức Mẹ và các Thánh trên bàn thờ phản ảnh đức tin của gia trưởng và các thành viên trong gia đình. Phải luôn để tượng của Chúa Giêsu ở vị trí trung tâm. Tượng Đức Mẹ và các Thánh được đặt cân đối hai bên. Phải liệu sao cho các ảnh tượng có kích cỡ tương xứng với bàn thờ, tòa thờ.
 • Không bố trí bàn thờ công giáo ở sát phòng tắm/nhà vệ sinh vì đây là nơi không trong lành, không tôn nghiêm. Cũng tránh đặt ở ngay cửa chính đi lại, ồn ào.
 • Bàn thờ nên được treo sát tường, có điểm tựa vững chắc, tránh để dựa vào cửa kính hay cửa sổ.

Trên đây là những lưu ý khi bạn trang trí bàn thờ Chúa trong phòng khách để vừa đẹp lại không vi phạm bất cứ điều cấm kỵ nào. Tham khảo và tuân thủ những thông tin hữu ích trên khi trang trí bàn thờ sẽ giúp gia chủ yên tâm hơn trong cuộc sống, để tâm thanh thản hơn.

Độc giả cập nhật tin tức phong thủy nhà ở trên chuyên mục tự xem phong thủy.