Bố trí phòng ngủ cho trẻ hợp phong thủy

phòng ngủ cho trẻ nếu được thiết kế và bố trí họp lý theo thuyết phong thủy không những giúp trẻ ngon giấc mà còn tác động tích cực đến quá trình phát triển cũng như sức khỏe của trẻ nói chung.
Một không gian yên tĩnh là tiêu chuẩn hàng đầu để thiết kế phòng ngủ cho trẻ.
Phòng ngủ trẻ theo đó không nên đặt ở noi ồn ào như gần phòng khách, gara… vì như vậy trẻ sẽ rất khó đi vào giấc ngủ hoặc dễ bị tỉnh giấc vì những tiếng động mạnh.
Vị trí đặt giường trong phòng thế nào cũng không kém phần quan trọng bỏi nó có tác động trực tiếp đến phong thủy phòng ngủ trẻ.
Theo các chuyên gia phong thủy, giường ngủ của trẻ thích họp nhất vói vị trí đầu giưòng dụa vào tưòng. Nên kê giường cạnh cửa phòng ngủ, không nên kê đối diện cửa vì vi phạm quy tắc phong thủy.
Giường ngủ của trẻ cũng không nên kê trực diện vói cửa sổ của phòng ngủ vì đó là noi tận thu ánh sáng khiến giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn.
Đặc biệt, khi cho trẻ ngủ không nên đặt trẻ trong tư thế “đối đầu” vói bức tường của phòng vệ sinh, nhà vệ sinh.
Gam màu lựa chọn cho phòng của trẻ nên là gam màu sáng, gam màu nóng ấm… thể hiện sự vui nhộn, hiếu động. Điều này sẽ tác động tích cực đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ cũng như tạo cảm giác thích thú cho trẻ khi được là “chủ nhân” của căn phòng.
Theo thuyết phong thủy, gam màu trắng rất họp vói trẻ con nói chung, nhưng không nên phối họp trắng đen trong phòng ngủ của trẻ vi sẽ tạo sự tương phản trong phong thủy.
Khi muốn kết họp màu sắc, bạn nên chọn những gam màu tưong đồng vói nhau như xanh lá cây và xanh da trời, hồng và vàng hoặc trắng…
Nhiều bậc cha mẹ thường lựa chọn chủ đề con vật để trang trí cho phòng trẻ nhưng chỉ nên chọn những con vật có tính hiền lành, thân thiện vói con người hoặc những nhân vật hoạt hình trẻ yêu thích như thỏ, mèo, chó…
Không nên chọn mãnh thú hoặc những con vật hung dữ như hổ, sư tử… vì sẽ gây cho trẻ tâm lý sợ hãi cũng như những ấn tượng không cần thiết.
Ngoài ra, cũng không nên chọn những biểu tượng gươm, đao, kiếm… để trang trí phòng trẻ.
Phong thủy phòng ngủ trẻ sẽ không tốt nếu có quá nhiều ánh sáng hoặc ngược lại quá ít ánh sáng. Cả hai điều này đều gây bất lợi cho phong thủy nói chung cũng như chất lượng giấc ngủ của trẻ nói riêng.
Theo các chuyên gia, phòng ngủ trẻ phải là noi thoáng đãng, mát mẻ, có độ sáng vừa phải.
Có thể sử dụng rèm cửa để điều chỉnh một cách linh hoạt nguồn sáng trong căn phòng. Ngoài ra, cần lưu tâm đến việc luân chuyển luồng khí trong phòng để tạo sự phát triển toàn diện nhất cho trẻ về sức khỏe, thể chất.
Để đạt được mục đích này, mỗi sáng sớm bạn nên mở rộng cửa sổ và cửa chính phòng trẻ tạo thuận lọi cho quá trình lưu thông không khí.
Trẻ con rất hiếu động, chỉ cần một chút bất cẩn có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, vì thế các bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu tâm đến điều này vì sự an toàn của con em minh.
Không nên trưng bày hoặc trang trí bằng những vật sắc nhọn, dễ vỡ trong phòng trẻ nếu không muốn trẻ dễ bị thưong hoặc gặp phải những tai nạn không đáng.
Lưu ý: phòng ngủ trẻ nhỏ không nên đặt máy tính, tivi hay gưong vì các vật dụng này ảnh hưỏng không tốt đến giấc ngủ của trẻ.
* Nguyên tắc phòng ngủ cho trẻ sinh đôi
Thiết kế và trang trí phòng cho một cặp song sinh cần những nguyên tắc của riêng nó.
Yêu cầu sự cân xứng:
Đây là nguyên tắc “bất di bất dịch”, không chỉ áp dụng khi trang trí phòng trẻ sinh đôi mà còn có hiệu quả trong hầu hết quá trình nuôi dạy chúng. Nguyên tắc này có nghĩa là bạn cần phải tạo sự cân xứng cho căn phòng bằng cách dành cho mỗi trẻ một khoảng không gian và đồ đạc như nhau.
Những chiếc giưòng cũng cần giống hệt nhau và được kê ngay ngắn song song. Nếu căn nhà của bạn không được vuông hoặc diện tích hoi hẹp thì bạn có thể sử dụng giưòng tầng thay vì suy nghĩ cách kê giường tận dụng không gian mà bỏ qua tính cân xứng.
Màu sắc phải tươi sáng:
Màu sáng khiến căn phòng như rộng và thoáng hon so với màu tối là điều không phải bàn cãi. Điều này lại càng thích họp cho phòng trẻ bởi trẻ con thường thích những màu sắc tươi tắn hon những màu trầm. Khi chúng còn nhỏ, bạn có thể tự trang trí màu sắc nào bạn nghĩ là đẹp, nhưng khi chúng lớn hon, hãy để trẻ quyết định sử dụng màu sắc gì cho căn phòng.
Bỏi không phải tất cả các cặp song sinh đều thích một thứ giống nhau. Bạn chỉ cần đảm bảo cho chúng có quyền lọi như nhau khi sử dụng căn phòng là đủ. Sẽ xảy ra trường họp nực cưòi khi mỗi trẻ lại đề xuất son một màu tường khác nhau. Khi đó bạn có thể nhờ tới các chuyên gia trang trí tường để chúng được “toại nguyện” mà không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn phòng.
Cần phải lo xa:
Điều này là hiển nhiên bỏi khi 2 đứa trẻ ở chung một căn phòng sẽ ít vấn đề nảy sinh hơn so vói lúc chúng lớn hơn. Khi chúng cao lên và cần nhiều không gian hơn, những chiếc giưòng nhỏ xíu xanh đỏ chắc chắn không còn phù họp nữa. Vì vậy, bạn củng nên tính đến việc xử lý không gian ra sao nếu không có dự định chuyển chỗ ở.
Phòng dành cho cặp sinh đôi trai – gái:
Nếu không phải là cặp sinh đôi đồng giới bạn có thể lựa chọn phong cách sau để trang trí phòng cho trẻ.
Hai gam màu dành cho hai tính cách hai trường phái khác nhau. Bé trai có thể lựa chọn giường có màu xanh nhẹ vói bức tranh trang trí rất đon giản đầu giường.
Còn vói bé gái cần một chút điệu đà và màu sắc có thể lựa chọn gam màu hồng vói những con thú cưng cùng gam màu để trang trí.
Hai gam màu, hai phong cách thiết kế và trang trí khác nhau từ giường ngủ, của sổ, gạch nền… nhưng cần tạo nên sự hài hòa ăn nhập.

* Phòng ngủ cho trẻ sơ sinh
Ngoài những điều kiêng kị chung của phòng ngủ, phòng của trẻ sơ sinh còn cần chú ý hơn trong các điểm:
– Trẻ sơ sinh không nên ở trong những căn phòng mói xây, vì khi mói sinh, các chức năng trong cơ thể trẻ vẫn còn rất non nớt, lại gần như luôn trong tình trạng ngủ, vì thế nhà mới xây rất không tốt cho sự phát triển bình thường của trẻ.
– Tránh tình trạng ô nhiễm không khí và tiếng ồn. Phòng trẻ sơ sinh cần tuyệt đối tránh người qua lại, đặc biệt không hút thuốc lá trong phòng để giảm ô nhiễm không khí.
– Phòng trẻ sơ sinh không được thẳng vào bếp, tránh tiếng ồn và khói mùi trong bếp bay sang.
– Phòng trẻ sơ sinh cần giữ cho đủ ánh sáng và thông gió. Cần làm cho năng lượng ánh sáng tràn vào phòng nhưng cũng cần chú ý không để ánh nắng chiếu thẳng vào mặt trẻ. Không được đặt kính thủy tinh trong phòng, vì thủy tinh sẽ ngăn chặn tia tử ngoại, không thực hiện được chức năng tạo canxi.
– Phòng trẻ sơ sinh nên duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định. Mùa hè, nhiệt độ thích hợp là từ 24 – 28 độ, mùa đông từ 18 – 20 độ, độ ẩm khoảng từ 40 – 50%. Đồng thòi cần giữ cho không khí trong phòng trong lành và thông gió. Khi mở cửa thông gió không được để gió thổi thẳng vào trẻ. Khi bên ngoài đang có gió to tuyệt đối không được mở cửa. Khi quét vệ sinh phòng không được làm khô, nhằm tránh bụi bặm bay vào làm ô nhiễm không khí.
– Giường của trẻ sơ sinh phải độc lập, đặt ở giữa phòng cho bố mẹ tiện chăm sóc. Hướng giường tốt nhất là đầu quay về hưóng Bắc, chân hướng Nam.
Cách hóa giải khi phòng trẻ nghịch phong thủy
Đôi khi, do điều kiện không cho phép, bạn bắt buộc phải ngăn phòng, xây phòng cho bé yêu không thuận vói phong thủy. Điều này có thể sẽ gây bất lọi cho bé.
Dưới đây là một số biện pháp hóa giải để bạn tham khảo.
Theo phong thủy, nếu phòng trẻ ở các hưóng dưới đây thì ngoài gây mất ngủ, bất an còn có những bất lọi sau:
– Đông Bắc: Hướng này khiến trẻ có tâm lý bất an, hay khó chịu quấy, khóc, mất ngủ về đêm…
– Nam: Hướng này khiến trẻ có khuynh hướng hấp tấp, nóng vội, làm gì cũng hỏng.
– Tây Nam: Hướng này khiến trẻ trở nên già dặn trước tuổi, khó có bạn bè cùng lứa, bất lọi cho sự hình thành tính cách của trẻ.
– Tây Bắc: Hưóng này không có lợi cho mối quan hệ của trẻ vói cha mẹ về sau này, trẻ dễ nảy sinh mâu thuẫn vói cha mẹ.
Cách hóa giải:
Nếu phòng trẻ ở hưóng Bắc: Đây là hướng mang lại sự yên tĩnh, nhưng vói tính cách của trẻ nhỏ, sự yên tĩnh thái quá cũng không tốt, vì thế, nếu đặt tại hướng này bạn cần làm một số biện pháp phong thủy để thay đổi không khí yên tĩnh thành vui tưoi, hào hứng, phấn khích hơn.
Có thể kích động sự yên tĩnh của phưong Bắc bằng cách thêm tính dưcmg của hành Kim và gam màu đỏ chói của hành Hỏa. Đó có thể là sự hiện diện những đồ choi kim loại, chuông gió… son tường hoặc sử dụng giấy dán tưòng màu đỏ.
Nếu phòng ngủ của trẻ ở hướng Đông Bắc: Bạn nên giảm bớt sự bất an của hướng này này bằng cách tăng tính âm của hành Thổ và Kim thông qua việc sử dụng màu hồng pha gỉ sắt, vàng hoi xám trong trang trí căn phòng của trẻ. Ngoài ra, kết họp sử dụng sự mềm mại của chất liệu vải và cói mềm trải lên bề mặt căn phòng.
Đặt một món đồ choi bằng vải mềm mượt, có màu sắc hài hòa vào góc Đông Bắc căn phòng của trẻ cũng là gọi ý tốt cho bạn.
Nếu phòng ngủ của trẻ ở hướng Tây Bắc: Bạn nên giảm bớt tính trang trọng thái quá của hướng này bằng cách thêm các yếu tố đại diện cho hành Thủy. Đó có thể là màu trắng ngà của tường, đồ vật hay các hoa văn không đều trong trang trí. Thêm tranh ảnh sinh động, vui tươi.
Nếu phòng ngủ của trẻ ở hướng Nam; Bạn nên giảm xung lực khiến trẻ hấp tập, nóng vội của hướng này bằng cách thêm sự hiện diện của hành Thổ trong trang trí phòng trẻ. Nên dùng vàng nhạt và màu da bò. Tránh dùng màu hồng, đỏ (thuộc hành Hỏa). Đặt thêm quả địa cầu để trang trí.
Nếu phòng ngủ của trẻ ở hướng Tây Nam: Bạn nên giảm xung lượng khiến trẻ có tình cách già trước tuổi của hướng này bằng cách thêm tính dương của hành Hỏa và Kim. Sử dụng các màu tím, đỏ hồng kết họp với hoa văn đường vòng hay hình ngôi sao. Đặt thêm các món đồ chơi trong phòng trẻ, treo tranh ảnh vui nhộn có khung bằng kim loại.