Các trường hợp của khí và đề xuất ứng dụng

* Bế khí:
Bế là ngưng, bí, không chuyển động được… Bế khí là ngưng đọng không vận động thông thoát được của dòng khí.
Bế khí thường gặp ở các căn hộ nhà ống, nhà chung cư cao tầng có thiết kế các căn hộ liền sát lưng nhau. Khiến phòng cuối cùng (đây thường đưọc sử dụng làm phòng bếp, công trình phụ) không thể trổ cửa thông thoáng ra bên ngoài. Sinh khí sau khi chu trình sinh trưỏng là sinh., vượng… mộ đáng lý phải được thoát đi thì không có lối ra bị ngưng bí lại (Bế), lâu ngày thành tù đọng từ dưong khí biến thành âm khí rất bất lọi cho gia chủ.
Cũng như trong xây dựng kiến trúc việc thông gió, thoáng khí cho căn phòng nói chung và căn bếp, khu vệ sinh là những không khí có độ ẩm cao, môi trường hoi khói, thức ăn dễ trở thành noi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Việc thông gió để thải độc, làm sạch hạn chế tác động xấu đảm bảo vệ sinh môi trường sống là cần thiết. Kết họp với tiêu chí tránh cho một căn phòng bị bế khí trong phong thủy, rất cần có thiết kế cửa thoát khí cho căn phòng cuối cùng của căn hộ. Cũng có nhiều cách để làm thoát khí (khí phong thùy cũng như không khí) như mở cửa sổ, quạt hút gió vào hộp gen kỹ thuật, thậm chí dùng ngay phòng vệ sinh…

* Thoái khí:
Thoái là lui lại, trưọt khỏi, lùi xuống, đi ra khỏi… Ở đây thoái khí được hiểu gần với sự đi ra khỏi, đi mất dẫn đến không tham dự của khí. Trong quá trình tiếp nhận dòng khí tưong tác từ môi trường vào đến căn hộ, điều kiện lý tưởng nhất là được dòng khí tốt (sinh vượng khí), bình ổn (không cường hay nhưọc), đầy đủ (không bị mất mát – thoái) quá trình lưu chuyển thuận lọi không bị vưóng mắc cản trở (bố cục kiến trúc thuận khí), và kết thúc chu trình sinh trường sinh… vưọng… mộ phải thông thoát. Bế khí và thoái khí là hai trạng thái không tốt cho căn hộ.
Có nhiều kiểu thiết kế kiến trúc khiến các phòng vệ sinh, cửa, chậu rửa… là noi gây ra thoái khí cho cả một căn hộ hay một căn phòng. Trong đó mẫu kiến trúc bố trí phòng vệ sinh nằm ngay gần cửa chính ra vào căn hộ là trường họp vừa gây thoái khí mạnh nhất.

Trong một số tài liệu phong thủy trên thị trường, thường có nhận xét các căn hộ có phòng vệ sinh ngay cửa ra vào là không tốt. nhưng không giải thích tại sao. Thực tế xấu là do phòng vệ sinh ngay kế cửa làm thoái khí. Cứ thử tưởng tượng căn nhà như là mảnh ruộng đang tiếp nhận dòng nước tươi mát từ sông chảy vào, thế mà ngay ở cửa ruộng lại có một lỗ rò to tướng dốc ra con mương bên cạnh, như vậy nước vào ruộng thì ít thất thoát ra ngoài thì nhiều, ruộng tất khô héo hơn những mảnh không bị rò nước. Tương tự một căn hộ, căn phòng bị thoái khí thì cũng không phát triển tốt đẹp được. Kết họp với yếu tố vệ sinh, cảm quan việc đặt phòng vệ sinh ngay kế cửa ra vào căn hộ tạo cảm giác không sạch sẽ cho lắm với cả căn nhà. Nên chăng trong thiết kế các căn hộ chung cư, phòng nghỉ khách sạn xin các kiến trúc sư lưu ý vấn đề này.