Cách sắp xếp đá sân vườn họp phong thủy

Trường hợp nhà có 2 khu vườn phía trước và phía sau

Nếu 2 vườn có mối liên hệ vói nhau và cùng vói nhà là một chỉnh thể thống nhất, đặt Bát quái đồ vói tâm là tâm khu đất, hướng cung Danh vọng trùng vói hướng cổng; ngược lại, hai vưòn tách biệt nhau thì mỗi vườn được xét riêng biệt.

Bát quái đồ xoay cung Danh vọng theo huóng sân vườn, ta sẽ biết cách sắp xếp bố cục trang trí sân vuòn nhu sau:
– Khu vực cung Danh vọng: Đây là noi lý tuởng để tiếp đãi khách hoặc trồng hoa để tạo ấn tượng. Đừng sử dụng khu vực này vào bất kỳ việc gì riêng tư cần sự yên tĩnh.
– Cung Sức khỏe: Là noi lý tưởng để thư giãn, nghỉ ngói, phục hồi sức khỏe, nên đặt suối hay vòi nước phun. Tiếng nước róc rách và những loại thảo dược trồng ở đây có tác dụng thư giãn, trị bệnh.
– Cung Hoan hỷ: Khu vực vườn này dành cho vui choi, có thể đặt bàn tiếp đãi bạn bè, hay hồ boi hồ tắm lộ thiên.
– Cung Sự nghiệp: Có thể đặt ở đây nhà kính hay noi ươm cây tượng trưng cho việc nghiên cứu, hay sự phát triển liên tục các mầm sống mói.
– Cung Quan hệ: Thích họp trồng các cây lưu niên, cây ăn quả hoặc là noi diễn ra các hoạt động chia sẻ, tâm tinh vói người thân. Điều này tượng trưng cho việc muốn luôn lưu giữ mối quan hệ tốt đẹp với nhau.
– Cung Gia đạo: Với các gia đình có trẻ em, đây là góc thích họp dành cho bé choi đùa, có thể là một bãi cỏ rộng vói các trò choi, các tiểu kiến trúc trẻ trung.
– Cung Tri thức: Phần vườn này thích họp là noi đọc sách, học hành và các hoạt động phát triển trí tuệ lẫn tâm hồn.
– Cung Tài lộc: Đây là cung mang ý nghĩa thịnh vượng về tiền tài, vật chất, của cải. Có thể đặt nhà kho cất giữ các đồ có giá trị như máy cắt cỏ, đồ gỗ ngoài tròi. Có thể là noi ươm trồng hoa, cây cảnh để bán.

Cách sắp xếp đá sân vườn họp phong thủy
Theo quan niệm trong phong thủy những viên đá có khả năng cân bằng tính âm dương trong khu vườn nhà bạn nếu như bạn biết cách sắp xếp họp lý.
Ngoài công dụng cân bằng tính âm dương, những viên đá còn phản ánh tính thẩm mỹ của bạn, khu vườn của bạn vì thế mà trở nên sinh động, phong phú hon. Sự hiện diện của những viên đá bên cạnh nước trong ao, hồ phản ánh hình thể sông – núi ngoài thiên nhiên.
Để biến những viên đá tưởng chừng vô tri vô giác thành những viên đá có tính năng kỳ diệu, bạn nên chú ý vài nguyên tắc sau:
Nguyên tắc đầu tiên bạn cần chú ý đó là số lượng đá dùng để trang trí luôn phải là số lẻ. Hướng của những viên đá phải luôn theo chiều dựng đứng.
Tiếp theo bạn năng làm sạch những viên đá, trên bề mặt của đá tránh rêu mọc, tránh ẩm ướt. Năng lượng dương sẽ giảm đi nếu những viên đá bị vấy bẩn.
Nếu sắp xếp đá theo hàng, bạn không nên đặt viên đá góc cạnh, nhọn bên viên đá có kiểu mẫu tròn trịa. Vì theo quan niệm phong thủy, những viên đá có kích thước đối lập nhau nếu đặt bên cạnh nhau sẽ không mang lại điều tốt đẹp.
Ngoài ra, việc sắp xếp những viên đá thẳng hàng vói nhau cũng được chú trọng; để tránh quanh co, tốt nhất bạn nên chọn một viên đá làm chuẩn trước khi tiến hành sắp xếp, sau đó cứ thế đặt những viên tiếp theo đúng vói hưóng của viên chuẩn này.
Hiện nay, nhiều gia đình có xu hướng thích lát đá sân vườn. Tuy nhiên, ở góc độ khoa học phong thủy, sử dụng bất cứ chất liệu gì thái quá cũng không tốt. Phong thủy hướng con người đến sự cân bằng.
Như vậy, việc sử dụng chất liệu đá quá nhiều trong sân vườn có thể làm cho các chất liệu khác ít được sử dụng. Vì lát đá nên đất trồng cây sẽ bị thu hẹp, đồng thòi diện tích đất cho những vi sinh vật phát triển không còn nhiều. Những dưong khí, thổ khí tốt vì thế không phát huy tác dụng. Điều này làm cho khu vườn mang nhiều âm khí và là điều không có lợi.
Ngoài ra, xét về tính chất vật lý, chất liệu đá là chất liệu hấp thụ nhiệt rất cao. về mùa hè, khi nhiệt độ từ 39 đến 40 độ c, dưới ánh nắng mặt tròi nhiệt độ hòn đá có thể lên tói 90 độ c. Đến đêm, hòn đá tích tụ nhiệt ban ngày sẽ tỏa hơi nóng khiến không khí mát mẻ xung quanh bị ảnh hưởng rất nhiều.
Về mùa đông thì ngược lại, những hòn đá làm cho khu vườn trở nên lạnh lẽo hon. Vì vậy, các gia đình không nên sử dụng chất liệu đá tràn lan trong sân vưòn, vừa lãng phí vừa không hiệu quả. Nếu được, chuyên gia phong thủy khuyên hãy xen kẽ đá và cỏ cây tạo ra sự cân bằng không gian. Đây cũng là xu hướng đang được kiến trúc hiện đại áp dụng.