Cần lưu ý những gì khi vay cá nhân

Có nhiều lý do khiến hình thức vay cá nhân ngày càng phổ biến, các khoản vay cá nhân với nhiều mục đích khác nhau như đi du lịch nước ngoài, vay mua nhà, mua xe, tân trang nhà cửa, mua sắm thêm đồ đạc hoặc khám chữa bệnh. Để có được những khoản vay ưng ý, hãy đọc những lưu ý dưới đây.

vay-ca-nhan

1. Vay cá nhân và thẻ tín dụng có giống nhau?

Bạn nghĩ rằng một khoản vay cá nhân và một chiếc thẻ tín dụng giống nhau? Về cơ bản thì bạn đang được tiêu trước một khoản tiền mà bạn không có sẵn. Và điểm khác nhau giữa 2 hình thức này chính là vay cá nhân sẽ có mức lãi suất thấp hơn so với thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để trả nợ khoản vay.

Như vậy ưu điểm của vay cá nhân chính là an toàn và dễ dàng trả nợ hơn, tiết kiệm hơn so với thẻ tín dụng.

Có nhiều hình thức vay cá nhân hơn bạn nghĩ: Vay thế chấp, vay tín chấp, vay lãi suất thả nổi… mỗi hình thức có một ưu thế riêng và đòi hỏi điều kiện riêng, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để chọn cho mình phương án phù hợp.

Hình thức vay thế chấp

Muốn sở hữu một tài sản lớn như một căn hộ hay một chiếc xe hơi, hình thức vay thế chấp sẽ giải quyết vấn đề của bạn. Vì hình thức này sử dụng luôn tài sản mà bạn vay mua để làm khoản thế chấp. và trong trường hợp bạn không có khả năng trả nợ ngân hàng sẽ thu hồi tài sản thế chấp này, tất nhiên nhiên ngân hàng cũng sẽ thẩm định lại tài sản nếu thu hồi nợ kiểu này, nó chính là việc bạn lại bán đi tài sản này để trả nợ. Với hình thức này lãi suất được ấn định khá thấp bởi nó khá rủi ro.

Hình thức vay tín chấp

Sửa chữa nhà cửa, mua sắm cho những dịp lễ tết, vay một khoản cho kỳ nghỉ hoặc những khoản chi tiêu khác bạn có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp. Ưu điểm của vay tín chấp là không đòi hỏi bạn phải thế chấp bất cứ tài sản nào, tuy nhiên lãi suất tín chấp sẽ cao hơn và thời hạn trả ngắn hơn, tuy vậy do thích hợp với những khoản chi tầm trung nên nhiều người vẫn lựa chọn hình thức vay này. Bạn phải chứng minh với ngân hàng khả năng tài chính của mình nếu như bạn vay tí chấp lần đầu.

Hình thức vay lãi suất thả nổi

Vay lãi suất thả nổi là hình thức vay mà lãi suất có thể dao động, không cố định như 2 hình thức vay trên. Hình thức vay này trong nhiều trường hợp sẽ tạo ra thế bị động cho người vay vì nó lên xuống dựa trên quyết định của bên cho vay, tuy nhiên cũng có định mức riêng. Ưu điểm của hình thức vay này chính là, lãi suất giảm thì khoản phải chi trả của bạn cũng sẽ ít hơn, nhưng nó cũng sẽ tăng lên nếu lãi suất tăng lên.

Hình thức vay lãi suất cố định

Không cần lo lắng về việc lãi tăng, các khoản chi trả tăng đây chính là ưu điểm của hình thức vay này. Tuy nhiên mức lãi suất ấn định ngay từ khi ký hợp đồng có thể sẽ gây áp lực lên tài chính vì dù là mức lãi suất tổng khoản vay có giảm, lãi suất bạn phải chi trả sẽ không thay đổi. Bù lại nó mang đến cho bạn sự rõ ràng tài chính.

2. Hình thức vay nào, gói vay nào phù hợp với bạn?

Trước hết hãy phân tích được tình trạng tài chính của bạn và khoản vay có thực sự cần thiết và đặc biệt là khả năng chi trả của bạn, hãy chắc chắn điều này. Hiện nay hầu như mọi người đều sử dụng các công cụ tiện ích online để ước lượng khả năng vay hay nói cách khác chính là để tính toán khả năng vay vốn thành công dựa trên tình trạng tài chính hiện tại của người dùng. Topbank.vn là website so sánh tài chính số một tại Việt Nam hiện nay sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Một khoản vay thành công phải là một khoản vay mang đến lợi ích cho người vay mà không khiến họ ngập chìm trong nợ.