Cảnh quan bên ngoài ngôi nhà ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống gia chủ?

Cảnh quan bên ngoài ngôi nhà là phần cực kỳ quan trọng đối với một ngôi nhà. Trong cổ thư Hoàng Đế Trạch Kinh, chủ trương lấy hình thể làm thân thể, lấy nước sông suối làm huyết mạch, lấy đất đai làm da, lấy cây cỏ làm lông tóc, lấy nhà cửa làm quần áo, lấy cửa ngõ làm đai mũ…
Trong cuốn Dương trạch tập thành của đòi Thanh cũng có nói: “Dương trạch phải chọn địa hình, tựa lưng vào núi, trước mặt là nước mói xứng vói nhân tâm, Sơn có Lai Long thì đẹp mà phát, Thủy phải ôm bao làm hình vòng quanh, Minh đường rộng lớn thì có phúc, Thủy khẩu thu tàng, tích vạn kim. Quan sát hai bên không có chướng ngại, quang minh chính đại vượng môn đình…”.
Như vậy đủ thấy người xưa khi luận về phong thủy đã xem trọng cảnh quan bên ngoài thế nào.
Về mặt khoa học mà nói, khi chúng ta chọn mua một miếng đất, một căn nhà, hay thuê nhà để ở chẳng hạn, ta củng phải tìm hiểu môi trường xung quanh noi đó, bởi nó tác động không nhỏ đến đời sống chúng ta.
Thí dụ như: Dưới nền nhà là noi giao nhau của 2 mạch nước ngầm sẽ làm cho sức khỏe chúng ta suy nhược; nhà làm gần các trạm điện cao thế sẽ ảnh hưỏng đến hệ thần kinh những ngưòi cư ngụ noi đó, những ai ở gần đó cũng có khả năng mắc bệnh ung thư máu cao hơn, trẻ em dễ mắc bệnh bạch cầu…
Cũng như những phát hiện đó, có một số điều mà từ hàng nghìn năm trước các nhà phong thủy đă cảm nhận được nhưng không thể chứng minh. Như tại sao khi nhà chúng ta đối diện nóc nhà hàng xóm (ý nói đòn dông nhà đối diện chĩa thẳng qua) là không tốt. Các nhà phong thủy xưa chỉ kinh nghiệm thấy như vậy là không tốt, nhưng không đủ dụng cụ khoa học như ngày nay để chứng minh. Mới đây, một nhà khoa học người Pháp là Enel M.J.F. Balvanyi đã khám phá ra rằng có một loại tia nguy hiểm, gọi là tia ác xạ, tia này có chùm sóng ngắn gọi là Green Negative Waves. Chùm sóng ngắn này hiện hữu trong không khí. Chúng có tác hại làm khô các tế bào ở cơ thể sinh vật. Khi gặp các nóc nhà, chúng nương theo cái đòn dông phóng về phía trước, và xâm nhập vào căn nhà đối diện qua cửa chính, cửa sổ. Những thành viên trong nhà đó bị nhiễm tia này sẽ đau ốm, bệnh tật, đầu óc luôn căng thẳng, lo âu sinh ra bực bội, cáu kỉnh hay phát sinh tranh cãi trong nhà, hoặc tinh thần mất tập trung dễ bị tai nạn hơn.
Nói chung, rất nhiều điều từ môi trường bên ngoài tác động đến ngôi nhà chúng ta đang ở, chứ không phải chỉ có các yếu tố nội thất bên trong nhà là đủ. Muốn đạt được sự hài hòa về phong thủy, chúng ta trước tiên nên xem xét hình thể xung quanh nơi ta ở trước, thứ đến mói là nội thất.

Các con đường và các lối dẫn vào nhà
Trong khoa phong thủy hiện đại, các đường đi ở các khu đô thị, thành phố thay thế cho hình ảnh các con sông ở các vùng quê, nó cũng mang lại khí. Những con đường cong lượn một cách dịu dàng như những con sông uốn lượn hữu tình, sẽ cho phép luồng khí di chuyển nhẹ nhàng êm ái, có tác dụng tốt. Những đại lộ thẳng và xa lộ sẽ thúc đẩy luồng khí quá nhanh chóng và thường gây nguy hiểm. Do đó:
– Đừng nên chọn nhà hay đất mà trước mặt hoặc sau lưng có: Đường xe lửa, đường xa lộ, đường cao tốc. Vì mật độ xe và tốc độ nhanh của nó khiến dòng khí như bị hút đi, từ sinh khí sẽ thành ác khí.
Trong thực tế, loại hình sát mà ta thường gặp nhất do các con đường lộ mang lại chính là phản cung sát, là một loại sát khí hĩnh thành từ một con đường cong như lưõi liềm cắt trước mặt nhà, sau lưng nhà.
– Tuyệt đối tránh mua, thuê nhà trong các chung cư mà bị phản cung sát từ các cầu vượt, đường cao tốc. Phản cung sát từ các con đường này còn nguy hiểm gấp mấy lần từ một con đường lộ thông thường.
– Tuyệt đối tránh ở gần nơi giao nhau của các cây cầu vượt, các đường cao tốc. Tầm sát thưong của chúng rất lón, ảnh hưởng rất xa. Ở những noi này, dòng khí bị nhiễu loạn, sẽ có ảnh hưởng rất xấu với sức khỏe, tinh thần của chúng ta.
Những loại này không phải là không có cách hóa giải, nhưng tốt hon là tránh, vì khi bất đắc dĩ lắm, trong trường họp không thể chọn lựa, ta buộc phải ở đó thì hãy dùng hóa giải.
– Một con đường (Cũng như là một con sông, nhánh sông, một bụi cây lá nhọn) chĩa thẳng vào cửa hoặc cửa sổ nhà là bị thưong sát. Người trong nhà thường bị tai nạn chảy máu, bệnh tật.
– Một con đường xe chạy giống như chiếc nĩa (như lưỡi bồ cào) ở trước cửa: Cha con bất hòa, mỗi người tự làm theo ý mình.
– Một con đường hình thành 3 cạnh của Bát quái ở trước cửa: Rất xấu cho các mối quan hệ giữa các thế hệ trong nhà.
– Nhà ở trong các chung cư: Đại kỵ mở cửa ra nhìn thấy ngay cầu thang đi xuống hay cửa thang máy.
– Nhà ở hoặc cửa hàng tránh ở trên một đoạn dốc xuống. Khí cũng như nước, luôn chảy từ cao xuống thấp. Nếu nhất định phải chọn nhà ở khu vực đó, thì nên đến đó quan sát khi trời mưa, nước mưa chảy đọng vào ngôi nhà nào thì hỏi mua, thuê noi đó là tốt nhất. Vì Thủy tụ là Khí dừng.
– Nhà ở tận cùng một ngõ hẽm, luôn phải chịu lòi thị phi.
– Một con đường dẫn vào nhà mà quá hẹp (nhỏ hon cả cửa chính) là rất xấu. Bởi lối vào là một bước đầu chuẩn bị, để chúng ta có thể cảm thấy một khi chúng ta bước vào nhà; hay là chỗ giúp chúng ta xác định cách chúng ta đến với thế giới bên ngoài, sau khi ra khỏi nhà. Lối vào nên có vẻ khang trang và dễ đi, và lối ra cũng nên có một quang cảnh sáng sủa và không bị cản trở.
– Nếu nhà ở cao hon mặt đường, có những bậc lên xuống, chúng nên thoai thoải và không được quá dốc, cửa đi phải mở ra trên một khoảng đất rộng rãi. Các bậc hẹp và dốc sẽ làm trôi tuột tiền của, may mắn ra khỏi căn nhà.
– Nếu nhà ở thấp hon mặt đưòng, các bậc cấp dẫn xuống là một điều xấu, khiến những ngưòi cư ngụ luôn cảm thấy căng thẳng, vì phải luôn tranh đấu, phấn đấu, làm việc cật lực.
– Hai bên lối vào nhà nếu có hai bụi cây thì không nên để rậm rạp quá, phải tỉa gọn bót.
– Nếu làm mái hiên phía trước, hãy cẩn thận các cây cột chống. Nếu các cây cột này quá lón sẽ cản trở dòng khí. Nếu chúng lại là cột vuông thì dễ bị phá sản.
– Một đường hẽm thẳng và dài, hẹp thì sát khí chứa ở trong đó, làm cho nhà bị u ám, người bị tai họa. Nếu mở cho hẽm dài ra càng bị thất bại.
+ Nếu đường hẽm đó xông thẳng hay xông nghiêng vào nhà: Sẽ chết ở ngoài đường.
+ Nếu đường hẽm đó xông vào bên trái hay bên phải nhà: Sẽ bệnh tật, cô quả.
+ Nếu đưòng hẽm đó xông thẳng vào cửa cái nhà: Con nhỏ chết non.
– Hẽm nhỏ giao nhau thành ngã tư: Người sống trong nhà cãi lộn thường xuyên.
– Cửa hẽm hình chữ Nhân (chữ Hán): Hại nhân mạng.
– Cửa hẽm hình chữ Thập (+): Bệnh nặng, thưa kiện.
– Trước nhà có giao lộ chữ T đâm vào là xấu.
– Nhà nằm trong giao lộ chữ Y là xấu.