Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng

Trong quan niệm phong thủy truyền thống, cổng luôn là một phần không thể thiếu đối vói mỗi ngôi nhà.
Phong thủy Việt xác định con người sống trong mối quan hệ đại vũ trụ – tiểu vũ trụ tưong hòa, nhà nhỏ vưòn rộng, nên cổng chỉ cần làm sao cho hài hòa với ngôi nhà, thuận tiện khi sử dụng là ổn. Dĩ nhiên, bên cạnh đó, yếu tố phưong vị mở cổng cũng rất cần thiết. Khi thiết kế cửa cổng, ngõ vào nhà, cách định vị, chọn phưong vị cho cổng tưong tự chọn vị, chọn hướng cho nhà.
Theo quan niệm của Bát quái, cổng nên mở để đón dòng nước đến bỏi nước được coi như tài vận đến.
Vì thế, bạn hãy xem xét hình dáng đường xung quanh nhà. Nếu đường bên trái nhà dài hon đưòng bên phải thì mở cổng bên phải, “Bạch hổ nghênh thủy” sẽ gặp nhiều tài lộc.
Nếu đường bên phải nhà dài hon đường bên trái thì bên phải là hướng thủy đến, bên trái là hướng thủy đi, nên mở cổng bên trái, “Thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có nhiều vận khí tốt.
Nếu trước nhà có bãi đất rộng gọi là Minh đường thì bạn nên mở cổng ở giữa.
Cổng ngõ là điểm đến đầu tiên, góp phần làm đẹp cho kiến trúc mỗi căn nhà, đồng thòi phản ánh được phần nào tính cách, gu thẩm mỹ của gia chủ.
Cổng nhà thường được thiết kế vói dáng vẻ vững chắc để tạo cảm giác yên tâm cho người sử dụng. Vật liệu xây dựng cổng khá phong phú từ gạch đá bê tông, đến sắt thép, inox… Nhằm tạo ra sự thân thiện, hài hòa cho cổng ngõ, gia chủ có thể trồng cây, tạo thêm hộc đèn chiếu sáng. Những “tiểu xảo” nhỏ này góp phần tạo thêm vẻ đẹp tưoi mói cho hàng cổng vốn khô khan, Cling nhắc… mà vẫn không ảnh hưỏng nhiều đến kiến trúc xây dựng.
Ngoài ra, cổng ngõ còn là một trong những mối quan hệ được quan tâm nhiều trong phong thủy. Khi thiết kế cổng, gia chủ cần lưu ý, định vị, chọn phương vị tốt, không bố trí thẳng “trực xung” vói cửa cái (cửa chính) bỏi “sinh khí đi theo đường vòng, ác khí đi theo đường thẳng”. Gia chủ nên chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu của cổng sao cho họp vói trạch mệnh.
Cổng cho gia chủ có Ngũ hành thuộc Thổ nên có hình dáng vuông vức, kết họp với tưcmg rào xây gạch đá, theo gam màu vàng, nâu là họp.

Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng 1

Cổng cho gia chủ mệnh thuộc Kim nên làm có hình dáng cong tròn, màu xám ghi, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại.

Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng 1

Còn cổng cho gia chủ mệnh Thủy thì màu chủ yếu sẽ là gam màu xanh biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng 1

Trong khi cổng có nhiều nét nhọn, vát chéo và son màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có mái ngói nhọn thì dùng cho gia chủ mệnh Hỏa sẽ khá phù họp.

Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng 1

Những loại cổng làm bằng gỗ, hoặc bằng sắt mà dùng họa tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây vói nhiều thanh song song sẽ thích họp vói gia chủ mệnh Mộc.

Cổng nhà trong phong thủy và trong kiến trúc xây dựng 1

Thực tế thì tùy theo địa phương, khu đất cụ thể mà cổng nên làm theo kiểu nào để vừa đảm bảo an ninh, chống sự xoi mói từ bên ngoài vào nhà, vừa không khiến ngôi nhà quá tách biệt vói môi trường chung quanh, hài hòa thiên nhiên và cảnh quan toàn khu.