Kiến trúc và công trình xây dựng trong vườn

Kiến trúc và công trình xây dựng trong vườn

Trong vưòn cũng có thể có nhũng công trình xây dựng khác. Địa điểm đặt các công trình này sẽ ảnh hưởng đến công dụng của chúng và tác động lớn đến cấu trúc chung cũng như tính hài hòa của cả khu vườn. Vật liệu được dùng nên hòa họp vói các công trình đang có ở xung quanh và chúng ta cần phải quan tâm đến hình thể và màu sắc nếu muốn duy trì sự cân bằng giữa Âm duong và Ngũ hành.
Điều quan trọng là các công trình này phải tưong xứng vói môi trường và chúng ta duy trì được tính vững vàng ở khu vực “tứ trụ” trong vườn – Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc. Các công trình trong vườn và các kiến trúc mang tính trang trí là phưong pháp đắc dụng để đạt được điều nàv miễn là chúng theo đúng luật Ngũ hành tưong sinh.
Ở những noi chúng ta dùng các công trình này cho các mục đích riêng, chẳng hạn để làm việc, để ươm giống, hoặc nhà xưỏng, thì ghế làm việc phải hướng về một trong bốn hưóng tốt nhất của chúng ta. Chúng ta nên sắp xếp để chắc chắn lúc ở bàn làm việc, mặt chúng ta nhìn về hướng cửa ra vào.
Nếu không được, cũng nên có biện pháp để chúng ta không bị gây bất ngờ từ phía sau lưng, như dùng một chuông gió hoặc một vật phản chiếu để giúp chúng ta phát hiện những gì diễn ra phía sau. cẩn thận khi dùng gưong soi vì sự phản chiếu ánh sáng từ mặt tròi có thể làm chói mắt.
Một số công trình xây dựng trong vườn thậm chí chỉ dùng vói mục đích trang trí. Những nhà thủy tạ, nhà hóng gió có thể trông hấp dẫn nhưng vào những lúc lộng gió hoặc mưa to thì những kiến trúc để hở hai cạnh bên không phải là noi lý tưởng cho chúng ta thư giãn vì sẽ tạo cảm giác không an toàn.
Tuy nhiên, nếu chọn được vị trí thích họp, chúng có thể tạo ra cho chúng ta một không gian riêng tư tuyệt vòi. Nếu nhìn về hướng Đông, các nhà hóng gió này là noi chọn lựa số một để dùng điểm tâm vào mỗi sáng sớm và đón nhận nguồn năng lưọng tinh khôi của buổi bình minh. Nếu nhìn về hưóng Tây, nhà hóng gió sẽ là điểm thú vị để nghỉ ngoi và rủ bỏ những nhọc nhằn của một ngày khi chiều xuống.
Khi đặt cố định các vật trang trí nước phải cẩn thận, đừng để các góc cạnh của chúng bắn “mũi tên độc” vào nhà hoặc các khu vực ngồi trong vườn. Nếu không thể tránh được, chúng ta có thể trồng các loại cây leo để hóa giải chúng hoặc đon giản là che chúng đi.

Kiến trúc và công trình xây dựng trong vườn 1

Tường rào bao quanh vườn
Nếu ví ngôi nhà là chốn ở, là noi bao bọc tâm hồn của mỗi chứng ta thì bức tưòng bao quanh được xem như là noi bao bọc cả căn nhà. Dù đưọc hiểu theo nghĩa đen hay nghĩa bóng thì tất cả đều nói lên tầm quan trọng của những bức tường bao quanh. Có thể nói đây là bộ phận thiết yếu của ngôi nhà.
Những bức tường không chỉ tạo ra gưong mặt bên ngoài của ngôi nhà mà còn là hệ thống bảo vệ hữu hiệu nếu xây đúng cách. Việc xây dựng hợp lý bức tường bao quanh vừa góp phần nâng cao trường khí của nhà vừa cải thiện tốt sức khỏe và tâm lý của chủ nhà. Trong phong thủy có hai điều kiêng kị trên hết khi xây tường bao quanh, đó là:
– Kỵ tường bao quanh quá cao, điều này ảnh hưởng đến mỹ quan…
– Kỵ tường bao quanh quá gần, điều này chủ yếu ảnh hưỏng đến tâm lý, sức khỏe gia chủ.
Vói điều kỵ thứ nhất, theo Kham Dư học cho rằng đó là điều không cát lọi. Trong kiến trúc hiện đại, tường bao quanh cao hon hẳn nhà ở thuộc về tướng hung. Có hai lý do:
– Vô tĩnh tạo điều kiện cho kẻ trộm dễ đột nhập hon.
Theo quan niệm nhiều người, xây tường càng cao càng hạn chế sự đột nhập của kẻ trộm. Nhưng trên thực tế không phải như vậy. Kẻ trộm luôn là những kẻ lén lút, tường cao chót vót sẽ ngăn cản tầm nhìn ra bên ngoài, khiến chúng ta không dễ dàng gì phát hiện hành vi của chúng. Như vậy, hóa ra tưòng bao quanh có lọi cho kẻ trộm.
– Anh hưởng đến mỹ quan
Ấn tượng ban đầu về không gian tổng thể của một ngôi nhà là sự hài hòa trong khu vực. Xây tường bao quanh quá cao là đồng nghĩa vói việc từ chối sự hài hòa trong khu vực mình đang sống. Mỗi một căn phòng đều có cá tính riêng của nó, nhưng một ngôi nhà tổng thể thì cần phải thể hiện sự thống nhất.
Nếu đứng từ xa phóng tầm mắt về hướng ngôi nhà, chỉ thấy bức tường sừng sững, cô quạnh… sẽ khiến ngưòi ta liên tưởng đến cọn ngưòi của chủ nhà theo hướng tiêu cực như: thiếu phóng khoáng, coi trọng sự hẹp hòi… Bức tranh ngôi nhà hiện lên vói ô cửa sổ thơ mộng vì thế mà bị hủy hoại.
Tuy nhiên tránh xây tưòng bao quanh quá thấp, điều này ảnh hưỏng đến sức khỏe của con người. Bởi lẽ, tường bao quanh còn có công dụng ngăn được tiếng ồn, bụi bẩn.
Vói điều kiêng kị thứ hai, Kham dư Dương trạch xem kiểu nhà này là điều không cát lợi. Xây nhà trên vùng đất chật hẹp, xung quanh lại có tường bao quanh sẽ làm cho khoảng cách giữa nhà và tường bị rút ngắn lại, khiến cho người ở bị áp lực mạnh, có cảm giác tù túng, bị trói buộc chân tay; hon nữa sự thông gió và cưòng độ ánh sáng bị hạn chế.
Nhưng hiện nay, diện tích xây dựng nhà ngày càng bị thu hẹp lại, nhất là ở thành phố và các vùng lân cận. Chúng ta có thể khắc phục bằng một số giải pháp sau:
– Chừa một khoảng 20cm ở chân tường. Như thế sẽ cải thiện được sự thông gió, ánh sáng; chúng ta có thể tận dụng diện tích này để trồng hoa cỏ sẽ tạo nên một không gian riêng, hiền hòa…
– Xây tường không cao quá một tầng lầu để khỏi ảnh hưởng đến nhà bên cạnh, trong ô cửa sổ mỗi nhà cần có một bình phong cản tầm nhìn.
Đối vói nhà có cửa sổ mở ở hưóng chệch Tây, chệch Bắc thì việc thiết kế không có vấn đề gì. Nhà có cửa sổ mở ở hướng Nam, hướng Bắc, vì cảnh trí trong nhà bị ngưòi ngoài nhìn vào được hết nên làm vật che chắn sẽ rất công phu.
Sử dụng các loại màn cửa sổ, màn lá trúc vừa có tác dụng che chắn tầm nhìn từ bên ngoài, vừa có tác dụng thông gió, ánh sáng, vừa tạo nên một không gian thầm mỹ.