Kiêng kị đối với cầu thang

Trong kiến trúc, cầu thang giúp mang lại ánh sáng, thông gió, đối lưu không khí… Còn trong phong thủy, cầu thang là yếu tố mang lại sức khỏe, tinh thần, thể chất, giúp mọi thành viên sống cùng một nhà có tình cảm tốt đẹp, công việc hanh thông hon. Tuy nhiên, những cầu thang đưọc thiết kế đảm bảo tính thẩm mỹ theo cảm quan thông thưòng nhưng “xấu” trong phong thủy dễ dẫn đến nhiều bất lọi cho gia chủ. Đáng lưu ý là những mẫu cầu thang sau:
* Kiêng ky về kiểu dáng:
– Trống cả hai bên:
Để đảm bảo tính thẩm mỹ, sự tiện dụng, họp thời và tiết kiệm vật tư, cầu thang loại này được thiết kế trống ở hai bên hông. Trong phong thủy, đây là mẫu cầu thang tạo hiệu quả xấu, dương khí bị suy thoái, ngưòi ở trên các tầng dễ mắc bệnh tim mạch.
– Hình dáng quá cong hoặc xoắn ốc:

Kiêng kị đối với cầu thang 1

– Cầu thang xuong cá:
Rất phổ biến và dễ nhận ra vói cấu trúc hở trống ở các bậc thang, một luờn xưong sống ở giữa và phía dưới bậc, tạo hình ảnh như xưong cá. Cấu trúc này ngoài hệ quả suy khí còn tạo ra hiệu ứng xung – sát khí do lưòn xưong sống của cầu thang gây ra. Gia chủ sẽ bị ảnh hưởng xấu đến thần kinh, huyết áp, tim mạch.
– Cầu thang kiểu hang hốc:
Cấu trúc bít bùng, kín bí do hông của cầu thang không làm bằng lan can hoặc tay vịn mà được che chắn bởi tường kín, cao tạo nên hình thể như hang hốc. Mang lại âm khí nặng nề, tác động tiêu cực khiến gia chủ suy nhược thần kinh, bất ổn tâm lý.
– Cầu thang phá cách:
Cấu trúc cầu thang phá cách không có trong các kiểu mẫu vói thiết kế lệch trái hay lệch phải, các bậc lớn nhỏ khác nhau đều gây ảnh hưởng xấu về phong thủy do tạp khí phát sinh. Gây bất ổn tâm lý, thần kinh hoặc gây bệnh dị ứng, viêm nhiễm cho gia chủ và những người sống cùng nhà.
* Kiêng đặt gương đối diện với cầu thang
Phong thủy cho rằng, nếu trong nhà bạn có một tấm gưong lớn được bố trí tại vị trí phản xạ hình ảnh của cửa và cầu thang, thì đó là một trong những nguyên nhân quan trọng gây nên sự bất đồng, cãi cọ, tranh biện thường xuyên giữa vợ chồng của chủ nhân.
Ngay từ xưa dân gian đã quan niệm, cửa tưọng trưng cho miệng, cầu thang tưọng trưng cho lưõi. Vì thế, khi thiết kế cửa đối diện với cầu thang sẽ tạo ra hiện tưọng “khẩu thiệt trường”, nhiều thị phi.
Nếu hình ảnh ấy được một tấm gưong phản xạ lại, sẽ nảy sinh hiện tưọng “khẩu thiệt tưong đối” (miệng lưỡi đối chọi nhau). Điều đó ám chỉ tình trạng tranh cãi giữa các thành viên trong gia đình, nhất là giữa vợ chồng sẽ thường xuyên xảy ra.
Ngoài ra, những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang:
– Cầu thang không đi thẳng ra hướng cửa chính.
– Không có xà nhà đè lên bất cứ bộ phận nào của cầu thang.
– Cầu thang không đi từ phía sau đi lên.
– Cầu thang không hướng thẳng vào bếp, dù ở tầng nào.
– Cầu thang không đi thẳng vào cửa phòng vệ sinh.
– Cầu thang không đặt ở trung cung.
– Hạn chế cầu thang trước mặt tiền nhà.