Nhà lệch tầng tạo ra xung khí

Hiện nay nhiều ngưòi ưa chuộng làm nhà lệch tầng, vói mục đích tiết kiệm diện tích, điểm nhấn kiến trúc… Tuy nhiên, dưới góc nhìn phong thủy, nhà lệch tầng không phải là kiểu nhà tốt.
Bản chất nhà lệch tầng là sự khác biệt về cao độ giữa các tấm sàn hoặc các không gian. Vì vậy, làm nhà cao tầng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như tính chất sử dụng không gian, sở thích cá nhân, nhân khẩu trong gia đình, diện tích…
Có thể xuất phát từ sự cảm thấy đon điệu trong những không gian nhà ống vốn đều và thẳng, nên người ta muốn thay đổi, nhất là khi điều kiện mặt bằng chật hẹp hoặc bị gò bó vào một khuôn khổ nhất định thì việc thay đổi các cao độ sẽ mang lại dáng vẻ lạ lẫm, mói mẻ cho không gian, đồng thòi kèm theo nhiều ưu điểm khác.
Ưu điểm đầu tiên của nhà lệch tầng là giải quyết được vấn đề thông thoáng (khi kết họp với cầu thang, giếng trời) vì các tấm sàn không kéo dài suốt mà thay đổi và tạo những ống hút gió xiên giữa tầng này vói .tầng kia (tất nhiên phải có lối cho gió vào).
Thứ hai, tầm nhìn giữa các tầng đa dạng, phong phú, khả năng quan sát và đi lại thoải mái, không nhàm chán. Cầu thang sau khoảng chục bậc lại có thể đi vào đưọc một tầng.
Do đó, đa số các ngôi nhà lệch tầng đều có chung cảm giác ‘Tà lạ”, tạo cảm giác căn nhà như có nhiều không gian, nhiều tầng và nhiều sự hấp dẫn.
Ưu điểm tiếp theo là sử dụng không gian hữu dụng hon, chẳng hạn những khu phụ để xe, kho, phòng cho ngưòi giúp việc… đặt nơi tầng trệt không cần cao, bên trên là phòng khách hoặc bếp.
Lệch tầng, có thể làm cao độ trần tùy thích, không giống như nhà thẳng tầng có chiều cao “cứng”.
Thế nhưng, nhà lệch tầng cũng có không ít nhược điểm:
Thứ nhất là tổng thể ngôi nhà về mặt giao thông bị chia ra bởi các cao độ khác nhau nối vói nhau bằng cầu thang nên gây một số bất tiện, chẳng hạn như cứ ra khỏi cửa phòng là phải lên xuống cầu thang, nhất là vói nhà nhỏ.
Điều này không phù họp vói người cao tuổi, trẻ em hoặc người tàn tật. Nếu không làm phòng vệ sinh riêng theo từng tầng thì xảy ra tình trạng từ tầng này phải lên tầng kia để dùng.
Về cao độ, nhà lệch tầng có thể sẽ không phù họp vói một số quy hoạch có bắt buộc khống chế chiều cao từng tầng.
Nhược điểm nữa là ở nhà lệch tầng, tỷ lệ chiếm chỗ của ô cầu thang và các chiếu nghỉ thang luôn lớn.
Về mặt cơ động và đa năng hóa không gian, nhà lệch tầng cũng không linh hoạt bằng nhà thẳng tầng vì không gian bị giói hạn khi đi lại, chỉ phong phú trong điểm nhìn.
Dưới góc nhìn phong thủy, nhà lệch tầng không phải là kiểu nhà tốt. Nếu xây dựng không khéo dễ tạo thành những luồng xung khí từ các mặt sàn tác động vào con người sống và sinh hoạt trong tòa nhà, ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình.
Nhà hình chữ L không tốt cho gia chủ

Nhà lệch tầng tạo ra xung khí 1

Cách hóa giải đơn giản cho dạng nhà này là làm bồn phun nước, trồng cây, đặt tượng hay đèn pha chiếu lên mái nhà để tượng trưng làm vuông lại chữ L. Với những căn phòng kiểu này, cây cối phải khéo léo làm cân bằng lại từ bên trong.

– Hãy thắp một ngọn đèn, treo khánh hay treo quả cầu thủy tinh gần cửa trước để cân bằng khí trong nhà.
– Cũng có thể treo gương trên tường chiếu cửa ra vào để phản chiếu lưng cửa lên trên bức tường.
Vói dạng chữ L, vị trí của cửa trước có thể ảnh hưởng bất lợi tới hôn nhân. Nhiều khả năng, gia đình sẽ đổ vỡ.
– Treo tấm gưong đối diện cửa phòng ngủ, phòng bếp và phòng ăn để rút cánh chữ L lùi lại vào nhà.
– Treo tấm gưong trên vách tường ngoài cánh chữ L.
Nhà cao tầng có dạng như giày ống hoặc hình cái búa đặc biệt là điềm xấu. Trong một tòa nhà hay phòng có hình cái búa thì không nên sắp xếp bàn làm việc, bếp, lò hay giường ngủ ở khu vực lưõi búa.
Nếu tòa nhà có dạng búa dựng đứng với cái tháp cao thì nên ở phần trong tháp (xem như phần cán búa).
Trưòng họp nhà ở hay chung cư hình con dao nằm ngang, chỗ ngủ tốt là noi cánh hẹp (phần cán dao) nhằm tăng khí và người nhà có cảm giác an toàn.
Nếu phòng ngủ, bàn làm việc hoặc bếp lò nằm trên lưõi dao, treo một tấm gương trên bức tường đối diện cạnh đấy, nhằm đưa những thứ ấy khỏi lưỡi dao một cách an toàn.
Nhiều gia đình làm gara nhô ra từ nhà chính nên tạo thành hình chữ L. Như thế sẽ làm vướng lối ra vào và buộc phải đi vòng mới vào đưọc nhà chính. Dù có lối đi vào, nhưng ngưòi ta vẫn cảm thấy có sự cản trở. Phong thủy tối kỵ điều này, vì nó khiến công việc, nghề nghiệp khó hanh thông, tinh thần gia chủ bất an.
– Đặt một đèn pha chiếu tói cửa ra vào để tạo cân bằng cho nhà.
– Tạo lối đi bằng đá, gạch hay xi măng từ đường lộ xắn vào như hình chữ V. Biểu tượng này có tác dụng đón các cơ hội may mắn vào nhà.