Nhu cầu về NOXH hiện nay vẫn còn rất lớn

Nhu cầu về NOXH hiện vẫn còn rất cao.

Phân khúc căn hộ và nhà riêng thời gian gần đây giao dịch tốt. Bởi nhu cầu về nhà ở của người dân đã cao hơn. Tại TP.HCM, ngoài sự khởi sắc của các căn hộ dịch vụ thì giao dịch mua bán nhà riêng cũng nhiều. Tiêu biểu là khu vực bán nhà quận 7, quận 8,…

Ngoài ra thì nhu cầu mua nhà dự án NOXH của người thu nhập thấp cũng không ngừng tăng lên. Tháng 11 năm 2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia về nhà ở; trong đó đã khẳng định Nhà nước có trách nhiệm sẽ hỗ trợ cho người khó khăn về nhà ở để họ cải thiện điều kiện về nơi an cư. Đến tháng 11 năm 2013, nội dung đầu tiên về phát triển nhà ở được Chính phủ ban hành. Cùng năm 2013, Hiến pháp khẳng định 1 quyền mới của người dân đó là quyền có nơi ở. Cụ thể hóa những quy định của Hiến pháp, từ năm 2013 cho đến nay, các nghị định và thông tư phát triển NOXH cũng đang được hoàn thiện. Đặc biệt, trong năm 2015 , Luật Nhà ở mới đi vào cuộc sống. Nói như thế để thấy rằng chính sách của ta rất là mới.

 

Nhu cầu về NOXH hiện vẫn còn rất cao.

Mặc dù thế, việc triển khai dự án NOXH còn khá chậm, nguyên nhân đầu phải kể tới là chính sách mới được hoàn thiện. Nguyên nhân tiếp là 1 chiến lược phát triển lâu dài chứ đây không phải trung hạn, ngắn hạn.

Mặt khác, để phát triển dự án NOXH phải cần rất nhiều tiền, trong khi ngân sách của ta lại không có để đầu tư, mà cần phải được xã hội hoá. Một vấn đề nữa đó là phát triển NOXH thì yêu cầu chất lượng nhà phải tốt, giá rẻ để phù hợp với khả năng chi trả của người thu nhập thấp, vì vậy, nó không hấp dẫn nhà đầu tư. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến cho NOXH chậm triển khai, khó thực hiện.

Để đẩy nhanh triển khai NOXH, cần hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến phát triển nhà ở, cần tạo môi trường tốt để hỗ trợ phát triển NOXH. Tiếp đó, cần sự vào cuộc của cơ quan Trung ương, đặc biệt là vai trò của địa phương trong việc lập các chương trình làm việc, lên kế hoạch phát triển dự án NOXH, coi đây là nhiệm vụ chính trị của kế hoạch thời kỳ 05 năm và hằng năm.

Các địa phương cũng cần chuẩn bị quỹ đất, tạo điều kiện thuận lợi để các DN sử dụng lao động, cũng như các DN kinh doanh BĐS được đầu tư kinh doanh dự án NOXH 1 cách thuận lợi nhất. Đồng thời, cũng tạo điều kiện tốt cho người dân đầu tư phát triển dự án NOXH cho cán bộ, cho công nhân các KCN được thuê để cải thiện chỗ ở.

___________

Bạn đọc tìm xem thông tin bán nhà quận 8, bán nhà quận Tân Phú,…tại http://tuxemphongthuy.com