Những kiêng kị đối với phòng bếp

Những kiêng kị đối với phòng bếp

– Bếp nấu không nên đặt ngược hướng nhà
Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa Nam hướng Bắc mà bếp lại tọa Bắc hướng về Nam, như vậy không lành.
– Đường từ cửa không nên đâm thẳng vào bếp
Theo quan niệm truyền thống ở Trung Quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không có lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.
– Cửa chính không nên nhìn thẳng vào bếp
Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đưong nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.
– Phòng bếp không nên đặt đối diện với phòng vệ sinh
Bếp nấu là noi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào ngưòi qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Phòng vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần phòng vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện vói cửa phòng vệ sinh.
– Phòng bếp không nên đối diện với cửa phòng ngủ
Bếp là nơi nấu nướng, thậm chí còn nóng bức, không nên đặt đối diện vói phòng ngủ, như vậy ảnh hưỏng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.
– Sau bếp không nên để khoảng không
Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.
– Bếp không nên đặt trên rãnh mưong nước
Bếp thuộc Hỏa, Hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích họp.
– Bếp không nên có xà ngang đè lên trên
phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. Không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ
chủ nhà tổn hao”.
– Bếp không nên để mặt trời chiếu xiên Cịua
Theo phong thủy học thì phòng bếp hướng Tây, đặc biệt bếp là noi đun nấu nếu bị mặt tròi chiếu xiên từ hướng chính Tây vào là rất không
tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.
– Không nên để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thưong tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.
– Không nên để nước lửa đụng nhau
Bếp thuộc Hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (Thủy), vì vậy Hỏa và Thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa một bên là máy giặt, một bên là chậu rửa.
– Bếp nấu không nên đặt cạnh tủ rượu

Những kiêng kị đối với phòng bếp 1

Theo chuyên gia phong thủy, hiện nay, tủ rượu đã trở thành một vật dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Tủ rượu có thể đặt ở phòng khách, phòng bếp, ngoài sân vườn, trên sân thượng… Một hình thức thường thấy ở những nhà có diện tích vừa phải là tủ rượu kết họp làm vách ngăn giữa khu bếp và phòng ăn, như vậy vừa tiện dụng vừa đỡ tốn diện tích.
Khi thiết kế tủ rượu, nếu có thể các gia đình nên chọn loại tủ rượu có kích thước cap và dài. về mặt phong thủy nó tượng trưng cho núi non (sơn) còn bàn ăn thấp tượng trưng cho nước (thủy). Trong phòng ăn có sơn thủy hài hòa sẽ tốt cho gia đạo của gia đình. Mặt khác, tủ rượu cũng mang tính thủy do rượu có chứa nước. Vì thế, không nên đặt đối diện vói bếp nấu. Tốt nhất nên chọn chất liệu và tông màu cùng vói tủ bếp và bàn ăn thì nội thất trong phòng sẽ có sự hài hòa về màu sắc.
– Giếng nước không nên để gần bếp
Các nhà nghiên cứu phong thủy học đều có quan điểm chung cho rằng, giếng nước tuyệt đối không được để gần bếp. Có 3 lý do như sau:
Thứ nhất là giếng nước thuộc Thủy, tính âm, bếp lửa thuộc Hỏa, tính dưong. Âm dương ở cạnh nhau, là 2 thể đối lập, bị coi là có tướng không tốt.
Lý do thứ 2 là gian bếp ngày xưa thường chứa chất đốt như củi, gỗ, lá cây, khi đun nấu sẽ tạo ra khói và bụi. Giếng nước lại không có nắp đậy. Vì thế, nếu bếp và giếng nước ở quá gần nhau, bụi và khói chắc chắn sẽ lẫn vào trong nước, gây ô nhiễm nước giếng.
Lý do thứ 3 là vấn đề vệ sinh. Việc nấu nướng ở trong bếp sẽ có nước thải chảy ra. Nếu bếp ở gần giếng, nước thải trong bếp sẽ chảy vào giếng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh của nước trong giếng.
Trong việc xem tướng nhà ngày trước, có rất nhiều kiêng kị khi chọn vị trí đặt giếng nước. Ví dụ như, đặt giếng ở phía trước nhà là không tốt. Đặt ở hướng chính Đông, chính Nam, chính Bắc, chính Tây cũng đều không tốt. Tất nhiên, cách nói này đều do nghiên cứu Dịch học mà ra. Nhưng như đã nói ở trên, con người hàng ngày đều cần dùng đến nước, vì thế, chất lượng nước cần được bảo đảm sạch sẽ tinh khiết.
Hon nữa, nếu nhìn từ góc độ kinh tế hay thực tế, đào giếng có thể coi là một việc tốn sức lực, thời gian và tiền bạc, đã đào xong thì khó có thể chuyển dịch vị trí được nữa. Do đó, trước khi đào giếng, cần chọn lựa vị trí cẩn thận để tiện cho việc bếp núc nhưng vệ sinh nguồn nước phải được đảm bảo.
Ngày nay, giếng nước không còn phổ biến như trước nữa. Thay vào đó, các hộ gia đình, nhất là ở đô thị thưòng dùng nước máy. Dù vậy, vòi nước chảy tự động cũng vẫn không nên để gần bếp. Vị trí thuận lọi nhất là đặt đối diện hoặc ở bên phải bếp, như thế sẽ tiện lọi cho sinh hoạt hàng ngày.
– Bếp nấu không nên đặt dưới phòng ngủ
Phong thủy cho rằng bếp nấu tránh đặt dưói phòng ngủ. Vì thế, tùy vào không gian nhà nên có cách bố trí sao cho tránh được yếu tố này.
Theo phong thủy, một trong các yếu tố tránh của phong thủy là phòng ngủ trên bếp nấu, đặc biệt là giường ngay trên đầu bếp thì càng cần phải tránh. Bỏi bếp thuộc tính Hỏa, trong quá trình nấu nướng khí Hỏa sẽ bốc lên các không gian bên trên và ảnh hưởng đến người cư ngụ trong các phòng đó. Dù là nhà mái bê tông, thì việc này cũng cần tránh bởi khói và hoi nóng bốc lên cũng có thể làm phần mái này có nhiệt độ tăng cao hon.
Trong khi đó, phòng ngủ luôn cần sự yên tĩnh, mát lành. Vì thế, khi giường ngủ kê ngay trên bếp sẽ rất khó chịu, khó ngủ. Phong thủy cho rằng, giường ngủ đặt trên bếp có thể khiến người ngủ trên đó dễ nảy sinh tâm lý nóng nảy, khó chịu hoặc hay ốm đau.
Khi gặp tình huống này, gia chủ nên thay đổi cách bố trí các phòng trong nhà. Ví dụ, nên di chuyển phòng ngủ sang một không gian khác và thay vào đó là phòng đọc, phòng sinh hoạt chung…
Đối vói các trường họp nhất thiết phòng đó phải là phòng ngủ thì gia chủ vẫn có thể linh hoạt bằng cách kê giưòng ngủ sao cho vị trí không trùng với bếp nấu bên dưói. Phía tầng giường nên trùng là tủ lạnh, bồn rửa bát, bàn ăn… Tuy nhiên, các trường họp này cần được bố trí sao cho hài hòa, tránh sắp xếp lộn xộn làm ảnh hưởng đến bố cục chung của toàn căn nhà.