Những kiêng kị đối với phòng ngủ

* Kiêng kị khi thiết kế cửa phòng
phòng ngủ cần nhất sự yên tĩnh, thoáng sạch vì có liên quan đến sự lưu thông nguồn năng lượng tích cực trong phòng, nên việc bố trí không họp lý sẽ ảnh hưởng tói vận may của mọi người trong gia đình. Vì vậy, cần tránh 4 điều kiêng kị dưới đây khi bố trí cửa phòng ngủ để có lợi cho sức khỏe, vận thế.
– Cửa phòng ngủ đối diện cửa lớn
Yêu cầu đầu tiên của phòng ngủ là phải yên tĩnh, kín đáo. Cửa lớn (cửa ra vào nhà) là noi mọi người trong nhà, bạn bè, khách khứa muốn vào nhà đều phải đi qua, nên sẽ rất ồn ào. Cho nên, nếu cửa phòng ngủ đối diện cửa ra vào sẽ không thể đảm bảo được sự yên tĩnh, kín đáo, riêng tư.
– Cửa phòng ngủ đối diện cửa bếp
Cửa phòng ngủ không được đối diện cửa bếp, vì phòng bếp là nơi dùng để nấu nướng, nếu cửa bếp đối diện vói cửa phòng ngủ, khói bếp, mùi dầu mỡ sẽ “lao” vào phòng ngủ, gây khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe. Phòng bếp cũng không nên xây ngay cạnh phòng ngủ. Đặc biệt, kiêng kị kê giường ngủ sát với bức tường có đặt bếp nấu ăn.
– Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh là noi ô uế, hôi hám, “khó ưa” nhất trong nhà. Khi thứ mùi này bay thẳng vào phòng ngủ, dễ gây bệnh tật và ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhân căn phòng đó.
Nếu không thể thay đổi vị trí cửa phòng thì phải đóng kín cửa nhà vệ sinh; khi ngủ cũng phải đóng cửa phòng; có thể đặt một tấm gưong lồi bên ngoài nhà vệ sinh để nguồn năng lưọng tích cực không bị hút vào đó.
– Cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà kho
Nhà kho là chỗ “yên vị” của tất cả những thứ đồ đạc linh tinh không hay dùng đến của gia đình, lại ít được dọn dẹp sạch sẽ, rất mất vệ sinh, nhiều bụi bẩn, còn có cả gián, mối… Không khí ẩm thấp, thuộc yếu tố âm này sẽ ảnh hưỏng không tốt đến sức khỏe. Cửa nhà kho đối diện vói <jjảa phòng ngủ càng gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, không nên bố trí cửa nhà kho đối diện cửa phòng ngủ. Nên đóng kín cửa nhà kho và chú ý quét dọn, làm vệ sinh sạch sẽ.
* Không nên thiết kế phòng ngủ hình tròn
Với một số căn nhà, vì lý do nào đó nên có thiết kế phòng ngủ hình tròn. Đi kèm với đó, chủ nhà cũng sử dụng giường ngủ theo hình này với suy nghĩ đồng bộ nội thất. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho hay, giường ngủ hình tròn sẽ không mang lại giấc ngủ ngon.
Phòng ngủ là không gian nghỉ ngoi mang tính tĩnh. Hình dạng căn phòng cũng như việc thiết kế nội thất phải họp với tính chất và công năng sử dụng của nó. Phòng ngủ hoặc giường ngủ hình tròn sẽ rất khó ngủ vì hai lý do chính.
Thứ nhất, hình tròn mang tính Kim, tính chất là động, không thích’ họp với phòng ngủ cần sự yên tĩnh, ổn định. Thứ hai, giường ngủ hình tròn sẽ rất choi voi, không có chỗ tựa vững chãi tạo cảm giác trằn trọc khi ngủ. Vì thế, trong trường họp này, tốt nhất nên chỉnh sửa phòng vuông vức và thay bằng những chiếc giường hình chữ nhật.
Ngoài vị trí đặt phòng thì yếu tố hình dáng cũng ảnh hưởng đến các loại khí trong căn nhà. Hình dáng phòng ngủ tốt nhất là hình vuông hay chữ nhật – 2 hình tiêu biểu cho hành Thổ, tượng trưng cho tính ổn định bền vững.
Nên chọn phòng hình vuông để cách ly được các khí xấu. Phòng hình tròn, tam giác, hình thang hay hình nhiều góc nhọn không tạo được sự cân bằng về khí, bất lợi cho giấc ngủ và sức khỏe. Mặt khác, nếu mạch khí không được cân bằng, trong vòng một năm các sao xấu sẽ thâm nhập vào nhà, không tốt cho gia chủ.
Sau đây là một số hình dáng khác không nên thiết kế cho phòng ngủ:
Phòng hình chữ T nhiều sát khí sinh ra từ các góc nhọn
Phòng ngủ hình chữ L: mất cân bằng khí.
Phòng hình oval.
Phòng hình quả tạ.
Phòng hình thang: mạch khí không cân bằng.
Phòng có hình dáng bất thường.

Những kiêng kị đối với phòng ngủ 1

* Cây cảnh, hoa trong phòng ngủ
Mỗi loại cây, hoa đều có ý nghĩa riêng về mặt phong thủy. Việc sắp đặt cây cảnh trong phòng ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của chủ nhà.
– Không gian phòng ngủ (thuộc âm), thiên về tĩnh vì thế không nên trồng những loại cây to, màu đậm và gốc xù xì, thô nhám. Tránh những cây lá to làm vưóng lối đi, cản trở việc di chuyển và che khuất tầm nhìn.
Đặt những cây hoa tươi ở đầu giường sẽ có hiệu quả khai vận cho gia chủ. Khi mua cây nên chọn màu sắc nhẹ nhàng làm chủ đạo, không nên chọn loại cây, hoa có màu và hương đậm để tránh sự ngột ngạt và dị ứng.
Trang trí cây xanh cần phù họp vói đặc điểm của phòng ngủ. Đó là sự mềm mại, thoải mái, dễ chịu và yên tĩnh. Vì vậy, khi chọn câv xanh bạn nên chọn cây có thân dài, có nhiều lá.
– Không nên trồng cây tán rộng, um tùm hoặc cây có độ ẩm cao ở đầu giường; bỏi việc tưới nước thường xuyên sẽ tạo cơ hội cho vi sinh vật sinh sôi, không gian ẩm ướt làm tăng khí âm gây mất cân đối âm dương và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia chủ.
Một gọi ý nhỏ đó là nên trồng các loại cây, hoa cỏ nhu cầu về lượng nước ít như văn trúc, hoàng kim cát… Trong phòng ngủ cũng nên bài trí loại cây lá nhỏ có màu xanh nhạt tạo cho chủ nhà cảm giác ung dung, tự tại và an nhàn.
– Nếu có ý định trồng cây cảnh trong phòng ngủ thì bạn nên dành thòi gian để chăm sóc chúng luôn tưoi tốt. Tránh để cây ở tình trạng kém phát triển dẫn đến héo úa. Cây cối là thước đo trường khí cho căn phòng, nếu để cây chết sẽ mang lại điều không tốt lành cho bạn.
– Tùy thuộc vào đồ đạc và từng không gian nhỏ trong phòng để bố trí cây cảnh và hoa họp lý. Không nên đặt những cây cảnh to bên cạnh cửa sổ làm che khuất ánh sáng và vượng khí vào nhà.
Trong phòng ngủ cần kiêng kị bày những loại cây và hoa sau:
+ Hoa lan
Mùi hưong thơm của hoa lan khiến ngưòi hưng phấn nên dễ mất ngủ.
+ Hoa tử kinh
Phấn của hoa tử kinh nếu tiếp xúc vói người lâu gây nên bệnh hen hoặc khiến bệnh bị nặng thêm.
+ Hoa tulip và trinh nữ
Tránh trưng bày hoa tulip trong phòng ngủ. Trong loại hoa và cây này có một loại chất chứa kiềm, loại chất hữu cơ có độc, người tiếp xúc nhiều sẽ bị rụng tóc và lông.
+ Cây hoa hồng
Loại cây này có thể hút rất nhiều khí có hại, tỏa mùi thơm dày đặc khiến cơ thể buồn nôn, ức chế thậm chí khó thở.
+ Hoa bách họp
Có thể hút được những chất hóa học bốc hoi nhưng mùi thơm của nó khiến thần kinh trung tâm hưng phấn quá độ, gây nên chứng mất ngủ.
+ Cây anh thảo
Trong đêm, loại hoa này tỏa mùi thơm kích thích khứu giác, nếu hít thời gian lâu sẽ khiến người ngửi bị bệnh huyết áp cao, bệnh tim, choáng, hoa mắt. Nhưng loại hoa này cũng là một loại hoa thơm dáng đẹp và có tác dụng trừ muỗi thường thích họp bài trí trong sân nhà và ban công.
+ Cây trúc đào
Loại cây này có thể bài tiết ra một loại dịch dạng sữa khiến người tiếp xúc thời gian lâu sẽ bị ngộ độc, gây nên buồn ngủ, trí lực bị giảm xuống.
+ Hoa dạ hương
Ban đêm loài hoa này sẽ phát tán rất nhiều các hạt nhỏ có tác dụng kích thích khứu giác, nếu ngửi quá nhiều, quá lâu thì sẽ làm cho những người bị cao huyết áp và người bị bệnh tim cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, khó chịu, thậm chí có thể làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
* Căn nhắc khi bài trí hoa khô trong phòng ngủ
Dùng hoa khô trang trí cho phòng ngủ là sở thích của không ít gia đình. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy, nên cân nhắc khi đặt hoa khô trong phòng ngủ.
Theo các chuyên gia phong thủy, phòng ngủ là không gian nghỉ ngoi cần sự nhẹ nhàng, thư giãn. Vì vậy, những đồ vật cố liên quan đến sự chết chóc như những bông hoa khô, tiêu bản động vật thuộc da, vỏ Ốc, vỏ sò trang trí đều cần phải loại bỏ.
Ngoài ra, nếu không may, hoa giả, hoa khô đặt vào những khu vực quan trọng như cung Hôn nhân, cung tình duyên có sự tương tác không tốt đối vói cung này. Vì hoa giả hoa khô lúc này như biểu tượng của sự không chân thật, giả tạo… Vì lẽ đó phong thủy cho là
bài trí vậy ảnh hưởng tiêu cực đến những mặt đó của chủ nhà.
Một yếu tố cần quan tâm khác chính là mùi hương cũng như hóa chất ướp hoa khô. Các nghiên cứu cho thấy, đây là các chất nhân tạo được sử dụng nhằm mục đích thương mại. Vì thế, nếu đặt trong phòng ngủ, nhất là phòng ngủ kín gió có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người trong phòng.
* Tránh treo đồng hồ tại vị trí đầu giường
Đồng hồ treo tường gần như đã trở thành vật dụng thiết yếu của mọi gia đình. Thông thường, nó đưọc treo tại phòng khách hoặc phòng ăn để tiện theo dõi thòi gian. Cũng có nhiều ngưòi thích treo đồng hồ ở tất cả các phòng, thậm chí ở phía đầu hoặc cuối giường ngủ. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, treo đồng hồ trong phòng ngủ, đặc biệt tại vị trí đầu giường sẽ rất bất lọi.
Treo đồng hồ tại đầu giường cũng tựa như việc cầm tấm bia đặt trên phần mộ, mang ý nghĩa đối nghịch với sự trường thọ, vĩnh cửu. Treo đồng hồ trên bức tường đối diện với giường ngủ cũng có ý nghĩa tương tự.
Nếu nhất định phải treo đồng hồ trong phòng ngủ, về nguyên tắc, trừ vị trí đầu giường và cuối giường, còn các vị trí khác sẽ không có vấn đề gì đáng ngại.
Ngoài ra, bạn nên chú ý, đồng hồ được sử dụng trong nhà nên là loại đồng hồ quả lắc hay đồng hồ được làm bằng kim loại để chúng có thể mang lại nguồn năng lượng ổn định và có tính xoay vòng. Nên treo đồng hồ ở hướng Tây hoặc Tây Bắc của căn nhà.
* Kiêng kị với kệ tủ trong phòng ngủ
Kệ tủ hoặc những cấu trúc có góc cạnh được đặt trong phòng ngủ sẽ sinh ra sát khí. Nếu là kệ mở và được đặt đối diện trực tiếp với giường ngủ thì ảnh hưởng càng xấu hơn. Theo phong thủy, kệ tủ mở đặt trong phòng ngủ bị xem là một trong những nguyên nhân gây bất hòa và xung đột trong các mối quan hệ tình cảm giữa các thành viên sống trong nhà. Nghiêm trọng hon, kệ tủ mở có thể gây ra những hiểu lầm giữa 2 vợ chồng, ảnh hưỏng đến việc gìn giữ hạnh phúc lứa đôi.
Giải pháp cho các kệ mở đặt trong phòng ngủ là gắn thêm cửa cho các kệ để chúng trở thành tủ có nhiều ngăn. Không được dùng gưong hoặc kính làm cửa tủ, vì nó sẽ tạo thành bề mặt phản chiếu và gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác. Nếu không thể làm cửa cho các kệ mở, bạn hãy khắc phục bằng cách dùng màn che (loại màn dày hoặc mỏng đều được).
Chú ý, cửa tủ có quá nhiều đường nét chạm khắc củng không tốt, vì những đường chéo, chữ thập và các góc cạnh dễ sinh ra các tia sát khí hướng về phía người nằm trên giường. Tốt nhất là dùng cửa phăng, có kiểu thiết kế đơn giản. Nên nhớ, đồ nội thất có đường nét trang trí hình vòng cung sẽ đem lại hiệu quả tốt về mặt phong thủy.
* Kiêng kị treo một số loại tranh
Tranh trong phòng ngủ phản ánh cá tính, sở thích và mong muốn của chủ nhân nhưng vẫn phải tuân theo nguyên tắc phong thủy. Cần đáp ứng được mục tiêu chính của phòng ngủ là: nghỉ ngoi, lãng mạn và thư giãn.
Đối vói phòng ngủ của vợ chồng, hãy treo những bức tranh có đôi có cặp (ngỗng, vịt, ghế, bình…) nhằm tạo sự gắn kết.
– Tránh những bức tranh về thiên đàng, các vị thần, các nhân vật tôn giáo…
– Tránh những bức tranh về các vật thể đơn lẻ mang hàm nghĩa đơn độc.
– Tránh tranh về hoa và cây cối, trừ trường họp trong nhà có người bị ốm. Cây cối hoặc tranh về cây, hoa sẽ khiến các cặp đôi hay tranh cãi.
– Hãy treo những bức tranh về tình yêu như vợ chồng ôm nhau.
– Nếu ở một mình, hãy treo những bức tranh về người mà bạn đang kiếm tìm. Ví dụ, phụ nữ ở một mình nên treo tranh có những người đàn ông.
– Để tạo cơ hội cho chính mình, hãy treo tranh về cánh đồng rộng mở ở bức tường đối diện vói giường. Điều này hàm nghĩa cuộc sống của bạn sẽ rộng mở và mọi trở ngại sẽ được gỡ bỏ.