Những mẫu tranh cá chép đẹp và ý nghĩa

Hiện nay, tranh cá chép có thể phân biệt theo chất liệu làm tranh hoặc dựa ý nghĩa các hình tượng khác nhau của cá chép được phác họa tinh xảo trong mỗi bức tranh. Và sau đây, tuxemphongthuy.com xin giới thiệu tới bạn những mẫu tranh cá chép điển hình nhất và ý nghĩa của chúng.

Các mẫu tranh cá chép điển hình và ý nghĩa

Tranh cá chép và hoa mẫu đơn

Ý nghĩa:

Trên con dường học vấn, công danh sự nghiệp thì cá chép biểu tượng cho sự thăng tiến, thành công viên mãn, tấn tài tấn lộc, là biểu hiện của 1 cuộc sống dư giả về vật chất. Khi treo một bức tranh cá chép hoa mẫu đơn trong gia đình sẽ mang lại nhiều may mắn cho con đường học vấn sau này.

Người kinh doanh treo tranh cá chép và hoa mẫu đơn sẽ thu hút được nguồn tài lộc dồi dào nhất, một pháp khí không thể thiếu trên con đuờng kinh doanh đầu tư buôn bán, hóa giải được những khí xấu cũng như bệnh tật hay tai họa rình rập trong cuộc sống.

Hoa mẫu đơn còn được mệnh danh là bà chúa của những loài hoa nên những bức tranh hoa mẫu đơn luôn đẹp, và sang trọng chỉ có hòang triều mới có chứ dân thường không được phép có hay trồng hoa này, đem lại sự tôn quý, nhân cách thanh cao cho người chơi tranh.

Treo tranh cá chép hoa mẫu đơn theo hướng Tây Nam giúp bạn thu hút nhiều hơn người khác giới, thuận lợi yêu đương. Với những người đã kết hôn treo tranh cá chép hoa mẫu đơn tại nhà sẽ được tình yêu vẹn toàn viên mãn, cuộc sống dư giả hôn nhân hạnh phúc.

Tranh cá chép trông trăng

Ý nghĩa:

Cá chép trông trăng hay “Lý ngư vọng nguyệt” là một trong những bức cổ tranh đẹp nhất trong nghệ thuật tranh dân gian Việt Nam. Vẻ đẹp toát lên từ hình tượng độc đáo, ấn tượng này chính là ở sự hài hòa và cân đối. Cá chép theo cổ văn là biểu tượng mạnh mẽ của ý chí vươn lên, nghị lực phi thường trong cuộc sống, trong thi cử, là ước nguyện cao lớn trong chốn quan trường với ước mơ chinh phục mọi thử thách. Bên cạnh đó trăng tròn là biểu tượng cho sự hoàn mỹ, trọn vẹn và viên mãn. Bức tranh như muốn gửi gắm chúng ta 1 thông điệp là “Hãy tìm về sự hoàn thiện, viên mãn và ý chí mạnh mẽ trong chính con người của mình”.

Tranh cá chép vượt vũ long môn hóa rồng

Ý nghĩa:

Truyền thuyết kể lại rằng, thuở khai thiên lập địa, Thượng Đế đã tạo ra mưa gió, sông suối ao hồ và vạn vật trong 4 phương tám cõi. Những sinh vật sống dưới nước cũng là những sinh vật đầu tiên trên dương thế. Sau đó, vì Thượng Đế quá bận việc khắp các cõi mà giao việc tạo mưa lại cho rồng. Nhưng vì số lượng rồng quá ít nên Đáng Sáng Tạo đã tổ chức cuộc thi tuyển nếu con vật nào vượt qua cuộc thi sẽ được hóa rồng

Yêu cầu của cuộc thi là các con vật phải vượt qua đủ ba tầng thác trên sông Long Môn: Bờ cao trăm mét, đá lớn chấn ngang giữa dòng, giữa sông mở 3 tầng thác rất khó để vượt qua mà vẫn toàn vẹn. Tôm xanh sau khi vượt qua tầng thác thứ 2 vi vảy đã hóa rồng vàng nhưng khi leo qua tầng 3 thì lưng bị gãy vẹo nên không còn đủ sức để vượt qua nữa.

Trong khi đó, đến lượt cá chép thì khác, nó ngậm trong miệng một viên ngọc quý. Thần gió thấy lạ bay đến xem. Gió mây ào ạt kéo đến và những đợt sóng cao trỗi dậy giúp cá chép vượt Vũ Long môn 1 cách toàn vẹn, từ đó hóa rồng bay khắp mọi nơi phun mưa, tạo phúc cho muôn loài.

Cá chép hóa rồng thành công là nhờ tài năng, sự can đảm và may mắn. Cho nên treo tranh phong thủy chép hóa rồng là thể hiện mong ước được như cá chép luôn được giúp đỡ, thuận buồm xuôi gió thăng tiến trong sự nghiệp, đỗ đạt trong thi cử, thành đạt trong kinh doanh, mang lại nhiều may mắn và có tính thẩm mĩ cao.

Tranh cá chép hoa sen

Ý nghĩa:

Tranh cá chép hoa sen hay cửu ngư quần hội cũng là 1 trong những bức cổ tranh rất được yêu thích hiện nay. Trong đó, hoa sen là biểu tượng của sự thanh khiết, cho những gì thuần khiết và tinh túy. Hoa sen mọc từ bùn nhơ nhuốc bẩn nhưng lại mọc lên thành 1 thứ hoa nhuận sắc, thơm tho, tươi sáng nên là biểu tượng của ước muốn gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn, vẫn hiên ngang tỏa sáng, hướng thiện, cuộc sống, yên ả, hạnh phúc.

Đồng thời hình ảnh 9 con cá chép còn có ý nghĩa đem lại sự dư giả, sung túc về vật chất. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, số 9 là 1 số rất đẹp, là con số của hạnh phúc và may mắn, biểu tượng của quyền uy và sức mạnh. Số 9 tượng trưng cho sự yên ổn, thái bình muôn đời, là con số của an lành, hạnh phúc, tiếng Hán đọc là “Cửu” chính là muốn nói đến sự trường tồn, vĩnh cửu.

Như vậy bức “Cửu ngư quần hội” có thể nói là bức tranh hội tụ đầy đủ 3 yếu tố may mắn về phong thủy đem lại sự thịnh vượng, hạnh phúc vững bền cho gia chủ.

Tranh cá chép và cành trúc

Ý nghĩa:

Theo quan niệm phương Đông, cá Chép tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và tài lộc. Trong đường quan lộ, công danh, cá Chép là biểu tượng của sự thăng tiến.

Còn cành trúc, chữ Hán là Trúc, phát âm |zhú| gần giống chức chúc mừng, chúc tụng |zhù|.

Nên tranh Cá chép và cành trúc là bức cổ tranh tượng trưng cho sự tiến tới, giàu có năm nay hơn năm trước. Cuộc sống dù sóng gió vẫn dễ dàng vượt qua và đạt nhiều thành tựu. Treo tranh cá chép ở nhà riêng hay văn phòng đều có thể mang lại nguồn năng lượng lớn thu hút tài lộc dồi dào, tiền vào như nước.