Sự ảnh hưởng của Chùa, miếu, nhà thờ và các căn nhà láng giềng

Một khi đã ổn định chỗ ở vào vị trí hoàn hảo; hay khi sắp dọn đến – sắp mua – sắp thuê một căn nhà nào đó; chúng ta phải luôn đề phòng những “Mủi tên độc” từ những ngôi nhà láng giềng. Các “mũi tên độc” đó có thể là một kiến trúc bất lọi từ nhà hàng xóm, hay sự phát triển,
xây cất thêm của họ làm ảnh hưởng đến sự hài hòa phong thủy ở khu vực, trong đó có gia đình chúng ta.
Các hình thể kỳ lạ, các góc nhọn, góc vuông sắc cạnh, độ cao, đặc điểm của những tòa nhà lân cận đều có thể ảnh hưởng tói chúng ta.
– Trước mặt là một tòa cao ốc, một nhà lầu cao lón bao trùm lên nhà chúng ta: Khí của những ngưòi trong nhà sẽ bị đè nén bỏi độ cao và bóng che của tòa nhà to lớn này, khiến cho sự nghiệp bị ngăn trở, không thuận lọi.
– Trước mặt là nhà thờ:
Nếu đó là noi cầu nguyện, noi tổ chức lễ cưói hỏi thì tốt.
Nếu đó là noi tổ chức các buổi lễ cầu hồn, lễ tang thì nên tránh đi.
– Khoảng cách an toàn khi bên kia đưòng là một ngôi nhà to lớn đồ sộ: Để không bị ảnh hưỏng tói nhà chúng ta thì con đường phải rộng gấp 3-4 lần chiều cao nhà mình.
– Góc cạnh của nhà kế bên chĩa vào nhà hay văn phòng làm việc có thể đe dọa vận may và các cơ hội thành công của chúng ta. Nó cũng có thể đưa đến những việc tai tiếng, những hành vi thô bạo.
Khi nhà láng giềng vừa có góc nhọn chĩa vào vừa to lón hơn, thì vấn đề càng nghiêm trọng hon.
– Khi góc nhà mình và góc nhà hàng xóm chĩa vào nhau, thì 2 gia đình thường phát sinh chuyện mâu thuẫn.
– Khi nhà ở gần nhà máy, hít phải những tà khí ô nhiễm từ nhà máy thải ra hàng ngày, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài vận của người trong nhà.
– Không nên ở đối diện chùa, miếu vì những noi đó âm khí quá nặng.
– Không nên ở đối diện nhà tù, trại lính, trưòng bắn (noi xử bắn chứ không phải tập bắn).
– Không nên ở đối diện hay cạnh bên nhà xác, nghĩa trang, nhà quàng làm tang lễ.
Những trường họp này tốt nhất là nên tránh đi, trừ trường họp bất khả kháng, do điều kiện kinh tế, do hoàn cảnh gì đó mà không thể dọn đi, thì hãy dùng năng lượng dương để hóa giải âm khí của nó.
– Một dãy 6-7 căn nhà lớn liền nhau, có một căn thấp nhỏ, thì nhà nhỏ ấy sẽ bị tán tài mau chóng.
– Ở trong xóm, khu phố toàn là nhà nhỏ, mà có một cái nhà cao vọt hon, nhìn từ xa như có cái gông vòng quanh cổ vậy, thì cái nhà cao ấy sẽ bị tai bay vạ gió bất ngờ, khó mà trốn thoát được.
– “Tả hữu cao giác lâu, trung trạch thường bi sầu”: là có 2 cái nhà lầu cao vót ở 2 bên nhà, thì nhà ở giữa thường có chuyện sầu bi.
Tương tự như vậy: Lưỡng bàng đại khâu ốc, trung trạch khuyết y lộc.
– “Đối miếu loát hồng bích, sát đáo hỏa tích lịch”: Trước mặt có chùa, miếu mà tường vách son màu hồng (đỏ) thì sẽ bị sét đánh.
– Nhà ở trước mặt cao, thế lấn áp nhà phía sau, thì nhà phía sau sẽ nghèo dần.
– Hai nhà đối diện nhau trong một con phố ở tầm gần – 2 nhà tầm lớn nhỏ tương đồng – nếu 2 cửa đối diện nhau gọi là “Tương mạ môn”: Khiến cả 2 nhà thường gặp chuyện tranh cãi, tai tiếng. Dùng “Thiên quan tứ phúc” để hóa giải.
Cũng 2 nhà đối diện nhau như vậy, nhưng không nhất thiết là đối diện cửa, nhà nào có ngưỡng cửa thấp sẽ thắng, ngưỡng cửa cao sẽ bại.
– Những nhà trong xóm xây ngang dọc, tạo thành hình chữ “Công” (I), thì mấy căn nhà ở giữa nét ngang đều bị nét dọc đâm thẳng vào, thì không thể ở yên được.
– Nhà trong khu xóm làm liền nhau, vô tình tạo thành hình chữ Phân (chữ Hán): Nếu ở phía bên trái thì không con nối dõi, nếu ở bên phải thì sinh con ngỗ nghịch.
– Nhà ở trong xóm, khu phố liền nhau như hình chữ Ất (chữ Hán): Các nhà ở nét giữa cong ôm như cái bụng thì được giàu có, những nhà ở đầu chữ Ất thì nghèo, những nhà ở cuối chữ Ất sẽ bị cô quả phòng trộm cưóp.
– Đối diện nhà có một hình chữ Thập (+) mà đầu chữ thập chĩa vào nhà: sẽ bị cô quả.
– Tránh ở gần một bãi rác, một nhà bỏ hoang.
– Khi nhà đối diện làm một cái hàng rào có các cọc nhọn chĩa sang thì nên hóa giải ngay, vì tầm sát thương của nó rất mạnh.
– Tránh mua – thuê một căn nhà ở sát cạnh một con hẽm, vì như vậy nhà chúng ta sẽ thiếu một trong hai yếu tố Thanh long hoặc Bạch hổ. Bởi nhà chúng ta 4 phía luôn cần có đủ mà phải họp cách mói được:
Bên trái là Thanh long.
Bên phải là Bạch hổ.
Trước mặt là Chu tước hay Hồng phượng.
Sau lưng là Huyền vũ hay Hắc quy.
Trước mặt cần phải khoáng đãng mói họp cách, không nên có nhà cao lớn là vì thế. Sau lưng thì cần phải có chỗ dựa vững chãi như thế tựa núi. Hai phía trước sau này tạo thế “Ỷ sơn hướng hải” là họp phong thủy nhất. Bên trái, bên phải tạo thành thế bao bọc, che chở cho nhà như thế Long chầu Hổ phục mói họp phong thủy; là “Long” thì phải bay cao lên mới có thế vẫy vùng, cho nên, bên trái là “Long” luôn cao hơn “Hổ” mới đúng, hoặc chí ít cũng phải bằng, không được thấp hơn.
Tóm lại, bốn phía so vói nhà chúng ta ví như cái ghế dựa cho dễ hiểu vậy: Sau lưng cần có một chỗ dựa vững chãi, rộng rãi; hai bên có 2 tay vịn để gác tay thì ngồi mói thoải mái; còn trước mặt cần phải thoáng, không có gì cản trở thì mói đứng lên dễ dàng.