Sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ

phòng thờ có một vị trí rất quan trọng trong cuộc sống của những nguòi sống để tưởng nhớ và thờ cúng đối với những ngưòi đã mất. Chính vì góc tâm linh có vai trò quan trọng là noi giao thoa giữa hai dòng sóng dương và dòng sóng âm cho nên phong thủy rất chú trọng đến không gian của phòng thờ.
Phòng thờ phải đảm bảo được màu sắc, ánh sáng và chất liệu phù họp, bởi không gian thờ luôn luôn cần có ánh sáng họp lý, không chói quá và cũng không thể không có ánh sáng, màu sắc cũng phải đảm bảo nhẹ nhàng, chất liệu cũng phải ấm áp và không lãnh lẽo.
* Những màu sắc, ánh sáng và chất liệu nên dùng trong phòng thờ:
– Nên dùng bóng điện hình quả nhót màu đỏ hồng nhè nhẹ, bỏi bóng điện sọi đốt màu đỏ hay hồng sẽ không có từ trưòng nên không ảnh hưỏng tói sóng âm. Hoặc có thể dùng đèn dầu.
– Nên dùng rèm vải có màu đỏ để che cửa sổ. Bỏi phòng thờ tượng trưng cho hành Hỏa và rèm màu đỏ cũng là hành Hỏa sẽ làm vượng không gian thờ bởi hành Hỏa.
– Bát hương nên dùng bằng gỗ hương, gỗ trầm là tốt nhất.
– Bàn thờ nên dùng bằng bàn gỗ hay tủ thờ bằng gỗ để tạo không gian ấm cúng.
– Nền nhà phòng thờ nên được làm bằng ván gỗ, nếu mà đã được làm bằng gạch men thì có thể trải thảm lên trên hoặc lát gỗ bên trên.
* Kiêng kị về sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ:
– Không dùng bóng đèn tuýp và đèn led vì bóng đèn tuýp và đèn led có nhiều xạ khí và từ trường sẽ làm cho sóng âm không tụ lại được.
– Không để ánh nắng chiếu vào bàn thờ và phòng thờ.
– Không dùng gưong hay kính trong phòng thờ, bởi gưong và kính sẽ phát sinh ra nhiều xạ khí không tốt cho sóng âm.
– Không treo rèm màu đen trong phòng thờ.
– Không lát nền phòng thờ bằng gạch đá.
– Không dùng bàn thờ bằng đá.
– Không để kính dưới bàn thờ.
– Không được đặt bể cá trong phòng thờ, vì bể cá mang hành Thủy sẽ khắc hành Hỏa của phòng thờ.
Yếu tô yên – ấm – thoáng – mát trong không gian thờ cúng
Phòng thờ là không gian yên tĩnh để gia tiên về và là noi giao thoa giữa cõi âm và cõi trần. Nói cách khác thì phòng thờ là góc tâm linh của những ngưòi sống đối vói những người đã mất. Vì vậy, phòng thờ phải đảm bảo “yên – ấm – mát – thoáng”.
Yên ở đây có nghĩa là không gian phòng thờ phải yên tĩnh, không có tiếng ồn, tiếng động của máy tính và nhất là tiếng ồn của tivi. Bên cạnh đó thì tivi và máy tính là thiết bị phát ra từ trường rất mạnh sẽ làm cho người âm không tụ lại được tại không gian thờ.

Sử dụng màu sắc, ánh sáng và chất liệu trong phòng thờ 1

Ấm có nghĩa là phòng thờ phải ấm cúng bỏi hoi người, ấm bởi có thắp đèn dầu hay đèn sợi đốt, tránh bị gió lùa và lãnh lẽo bởi có người qua lại phòng thờ.
Mát có nghĩa là không bị nắng nóng trong phòng thờ.
Thoáng có nghĩa là phòng thờ phải thoáng đãng, không chật hẹp, không kê nhiều đồ đạc hay làm phòng thờ thành kho chứa đồ đạc.
* Những điều nên làm trong phòng thờ;
– Thường xuyên qua lại và lau chùi phòng thò để tạo hoi người trong phòng thờ, phòng thờ sẽ trỏ nên ấm hon.
– Nên treo rèm có màu tối tại các cửa sổ trong phòng thờ.
– Nên thắp đèn sợi đốt loại đèn quả nhót hay đèn dầu ban đêm hay khi thắp hưong để tạo không gian ấm áp.