Tại sao phải quan tâm đến phong thủy dưong trạch?

Theo thuyết tam tài (Thiên – Địa – Nhân) thì con người sinh ra sống giữa tròi đất, nên đã hấp thụ và chịu sự tác động của thiên nhiên. Thuật phong thủy đã xuất hiện và vói những phưong cách đặc biệt mong muốn khắc phục, chế ngự, triệt tiêu hết (hoặc một phần) những yếu tố xấu, những hoàn cảnh bất lọi (hung) do thiên nhiên đem đến. Đồng thòi tận dụng những yếu tố tốt, thuận lọi (cát) vói mục đích làm con người khỏe mạnh, thông minh và từ đó kéo dài sự sống. Cũng chính vì những giá trị đích thị này, mà phong thủy đã được cha ông lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Con ngưòi hàng ngày sống trong môi trưòng tự nhiên, cát, hung, họa, phúc, cũng từ noi ăn chốn ở mà sinh ra. Câu thành ngữ: “Nhất mộ, nhì phòng” đã nói lên phần nào tầm quan trọng của nó. Lý luận về dưong trạch cũng có nhiều điểm tưong đồng vói âm phần. Cũng tính Ngũ hành cho ngôi nhà, cho thế đất, mảnh đất làm nhà ở được coi là đẹp. Phải có hình vuông hoặc hình chữ nhật, không được thẹo, nở hậu thì được coi là cát. Trước cửa nhà Minh đưòng sáng sủa, thủy chảy đúng phép. Đằng sau phải có núi cao hoặc thế vững (cả thiên tạo lẫn nhân tạo đều được) có Long hổ sẽ tốt hon là không. Quan trọng nhất của một căn nhà là hưóng cửa (Môn) thứ nhì là bếp. Có thể dùng bếp để cầu tài (tiền), cầu con, cầu sức khỏe… Tiếp đó đến bàn thờ, phòng ngủ, phòng khách, vị trí nhà vệ sinh, cầu thang, kích cỡ các loại cửa trong nhà đều được tính kỹ (theo thước lỗ ban). Màu sắc căn nhà, căn phòng sao cho họp tuổi gia chủ, chỗ nào kê bàn học để thi cử may mắn, khi ngủ, đầu 18
chân nên ở phương nào? Phân mấy phòng cho họp mệnh chủ? Chậu cây cảnh nên kê ả đâu? Trồng cây gì cũng phải tính kỹ. Tất cả nhằm hướng đến một môi trường cát lọi. Rất kỵ phía trước nhà bức bách, có đường giao lộ, hoặc vật nhọn đâm xuyên vào, phong thủy gọi đó là chữ “Đinh” hay “Phóng xạ xuyên tâm”, ở nhà như vậy không tốt, còn nhiều điều nữa được coi là “khắc kỵ” hay “cát lọi” cho ngôi nhà. Lý khí cho dưong cơ cũng nan giải, hướng nhà có họp chủ không? Trái mệnh thì phải chế hóa. Dùng bàn thờ cầu âm, dương quý nhân và linh phù, cứu giải. Ngoài ra một số yếu tố khác không kém phần quan trọng đều được cân nhắc kỹ như: tuổi gia chủ khi làm nhà có bị kim lâu, phạm sát gì không? Có được đại lọi không? Các phương vị thần sát bị phạm hay đúng phép… Tất cả những yêu cầu và cách tính toán ấy, một là tạo tâm lý thoải mái, cân bằng âm dương, cho con người, thêm phúc khí cho ngôi nhà, tạo niềm tin vào những điều may mắn sê đến.
Ánh sáng mặt tròi, gió, nước và địa khí tùy từng noi mà sinh ra quan hệ. Chẳng hạn, tạm lấy một ví dụ như sau: Trên một khoảnh đất trống, thoạt đầu không có người ở hay kinh doanh, nên không thấy bất kỳ điểm xấu nào xảy ra cả.
Một khi điều kiện chm muồi, thòi cơ tội, có người bỗng dưng xây một bức tường, một công ty kinh doanh hay xây một ngói nhà trên khoảnh đất ấy, lập tức nó phát sinh nhiều quan hệ.
Tường chắn ánh sáng mặt tròi, bên này thì sáng, bên kia thì tối, khi mặt trời chiếu xiên thì bóng râm kéo dài, giữa trưa thì bóng râm thu hẹp hẳn, dưới chân tường cách đó không xa thường có bóng râm, ánh sáng ít chiếu tới, cây cỏ bị héo úa, xơ xác.
Hơn nữa vì tường ngăn ánh sáng, nên bóng râm hàm chứa sự ẩm thấp, sinh ra các loại rong rêu, vi khuẩn, côn trùng, sâu kiến làm tổ ở đây.
Quan hệ phát sinh không thể dừng ở đó, gió thổi tói bị tường chắn, sẽ lập tức biến hóa chuyển hướng dồn mạnh vào chỗ trống, sinh ra gió lùa, gió chướng…
Con người chúng ta khi gặp rủi ro bất hạnh, mấy khi ngờ rằng họa phúc, cát hung phần lón nằm ngay trong gian nhà của mình.
Hễ có sự tiếp xúc vói vật thể, lập tức sẽ phát sinh quan hệ, ví dụ bức tường nói trên là một bằng chứng hiện hữu.
Đang hên bị xui xẻo, đang phúc lại gặp tai họa, vì năm tháng ngày giờ vận hành của khí luôn biến đổi, biến hóa khôn lường, từng lúc từng thòi gian chúng ta dòi đổi nội thất, kê thêm bộ ghế chỗ này, đặt thêm cái giường chỗ kia…
Sự biến đổi sẽ làm cho chúng ta gặp họa, phúc hay buồn đau. Vì vậy, phong thủy dưong trạch rất được mọi ngưòi quan tâm.