Tính khoa học trong phong thủy và kiến trúc hiện đại

Trong đời sống xã hội ngày nay có một xu hướng ngày càng nở rộ đó là sự ứng dụng của phong thủy trong mọi lĩnh vực liên quan đến xây dựng và kiến trúc. Từ việc xây dựng nhà cửa, tu tạo lăng mộ cho đến xây dựng các xưởng sản xuất và các cơ quan hành chính. Xu hướng này phải chăng là một sự tất yếu khi mà xã hội bắt đầu có sự sung túc thịnh vượng nên người ta đã rộng rãi nghĩ đến bắt chước người xưa? Hay chính tính hiệu quả của phong thủy được ứng dụng gần như suốt chiều dài của lịch sử văn minh phương Đông và ngày nay đã được khoa học coi như một đối tượng nghiên cứu? Vậy thực ra phong thủy là gì? Và nó có mối liên hệ thế nào vói kiến trúc hiện đại mà lại được quan tâm như vậy.
Thòi gian gần đây, trào lưu ứng dụng phong thủy trong các thiết kế về nhà ở dân dụng cũng như các cơ sở sản xuất kinh doanh dường như là một xu hướng rất thịnh hành. Mặc dù vậy, có thể nói đại bộ phận dân chúng tuy ứng dụng phong thủy nhưng vẫn chưa hiểu hết giá trị thực của bộ môn này. Dường như họ vẫn tin vào nó như một thứ quyền năng huyền bí, hoặc như một thứ tôn giáo cao cả nào đó, một phần nhỏ thì biết được tính ứng dụng khoa học của bộ môn này, nhưng số đông vẫn là những hiểu biết còn lệch lạc và chưa thấu đáo.
Vậy thực ra phong thủy là gì?
Theo từ điển Hán Việt thì “Phong” là gió, “Thủy” là nước. Phần lón chỉ quan niệm đon giản cho rằng: phong thủy là một khoa chuyên nghiên cứu về quan hệ giữa gió, nước và ảnh hưởng của nó đối vói đòi sống con người. Nhưng nếu chỉ hiểu như vậy thì quả là chưa đánh giá đúng cái chân giá trị và vai trò của phong thủy.
Cũng đã có rất nhiều khái niệm về phong thủy:
Phong thủy là một hiện tưọng văn hóa có từ thời cổ đại, là thuật số đón lành, tránh dữ, phong tục dân gian lưu truyền sâu rộng, là quan niệm về mối quan hệ giữa con ngưòi với môi trường.
Phong thủy là địa thế, địa hình, là đất và nước quanh ta. Phong thủy là môi trường sống mà con người tồn tại trong đó. Phong thủy còn có nghĩa rộng là những hoạt động nghiên cứu về thiên văn, sao tròi, vũ trụ trái đất, khí tượng, địa thế làm nhà, đặt mồ mả nên phong thủy vừa gần gũi vừa xa lạ vói con ngưòi…
Phong thủy là noi đan xen nhiều chiều (không chỉ về không gian địa lý, lịch sử, chủng tộc, dân tộc), phức tạp giữa các yếu tố khoa học tự nhiên và kỹ thuật (kiến trúc, xây dựng, quy hoạch đô thị – nông thôn, môi trường sinh thái, nghệ thuật tạo hình, tổ chức không gian) và khoa học xã hội nhân văn (tâm lý cư trú cá nhân, cộng đồng tín ngưõng dân tộc, cách tư duy, kiểu sống) giữa vật thể và phi vật thể…
Lịch sử hình thành các dân tộc phương Đông có khoảng trên dưới năm ngàn năm thì cũng gần hết chiều dài lịch sử đó đã thấy có sự xuất hiện của khoa phong thủy. Những văn bản cổ xưa nhất đã ghi dấu lại bằng giáp cốt văn (chữ nòng nọc – Khoa đẩu) sau khi giải mã đã cho thấy rõ điều này. Các thành ngữ trong dân gian như: “Chọn đất mà ở” (trạch địa nhi cư), “Gần nước hướng về mặt trời” (cận Thủy hướng dương) cho thấy các quan niệm chọn đất có phương pháp đã phổ biến rộng rãi trong tư tưởng mọi người.

Như vậy có thể nói phong thủy tồn tại song hành vói lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Tính hiệu quả của phong thủy trong xã hội phưong Đông là không thể phủ nhận. Phong thủy đã có những đóng góp không nhỏ trong sự phát triển của các quốc gia phưong Đông, có tính tích cực như góp phần hoạch định những khu kinh thành sầm uất náo nhiệt, kiến tạo nên những cung điện nguy nga, khiến người phưong Tây cũng phải ngưỡng mộ. Nhưng trong một số không ít các trường họp do cách giải thích của những ngưòi làm nghề phong thủy vì mục đích vụ lọi hay do thiếu hiểu biết, khiến phong thủy được hiểu như là một môn khoa học thần bí và bị ngộ nhận là bùa mê, thuốc lú làm mê muôi một bộ phận dân chúng, gây ra những nghi ngờ không đáng có đối vói bộ môn này.
Đã có thòi gian phong thủy được đánh đồng vói tôn giáo. Thậm chí bị coi là nhảm nhí, là mê tín dị đoan cũng chính do cách giải thích thiếu hiểu biết của chính các thầy phong thủy, muốn thần thánh hóa, làm thần bí phức tạp thêm trong con mắt của gia chủ nhằm trục lợi cho bản thân.
Ngày nay, phong thủy đã được coi là một đối tượng nghiên cứu khoa học. Phong thủy chỉ đon giản là phưong cách để chúng ta lựa chọn sắp đặt ngôi nhà của mình cho an toàn và tốt đẹp hon.

Tính khoa học trong phong thủy và kiến trúc hiện đại 1

Theo kiến trúc hiện đại, phong thủy phải đáp ứng những nguyên tắc như có cảnh quan tự nhiên đẹp, địa thế hài hòa, cao ráo, kết cấu vững chắc, ánh sáng đầy đủ, không khí trong lành, nguồn nước sạch sẽ, không có tiếng động, ồn ào, giao thông thuận lọi. Cảnh quan nhân văn thuận theo đạo lý tự nhiên…

Phong thủy là một loại hình văn hóa được xã hội, người dân châu Á nghiên cứu, xem xét, truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ngày nay, phong thủy cũng đã bắt đầu tràn sang các nước châu Âu, bằng chứng là nhiều kiến trúc sư châu Âu đã đặt vấn đề nghiên cứu phong thủy trong các dự án đô thị, nhà ở.
Qua đó ta có thể thấy rằng phong thủy là một khoa học, có giá trị ứng dụng trong thực tế cuộc sống, giúp con ngưòi có môi trường sống tốt hơn.