Ứng dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy dưong trạch

Lỗ Ban tưong truyền là ông tổ của nghề mộc đã được hóa thân thành Thánh và phát minh ra cây thước Lỗ Ban. Cây thước Lỗ Ban có rất nhiều thuyết khác nhau liên quan đến xuất xứ của nó. Chỉ biết rằng trong phong thủy thì nó được ứng dụng để đo chiều dài khi thiết kế nhà cửa và âm phần.
Phong thủy từ xưa đến nay sử dụng nhiều loại thước để sử dụng trong việc xây dựng và nhiều việc khác, trong đó thước Lỗ Ban được nhiều người ưa chuộng nhất, vì tác dụng của nó qua hàng ngàn năm được người ta chiêm nghiệm và công nhận.
Cũng vì được mọi ngưòi ưa chuộng nên thước Lỗ Ban sử dụng trong nhân gian đã biến dạng đủ loại kích cỡ khác nhau.
Cũng vì vậy những người ham mê và ưa chuộng thước Lỗ Ban đã thắc mắc “Bản gốc của thước Lỗ Ban” sự thật là như thế nào?
Sau đây là nguyên văn “Bản gốc thước Lỗ Ban”:
– Cung Quý nhân: Nhất tài mộc cuộc (tốt). Tham lam tấn hoạnh tài. Ưng ý tự nhiên tai. Tác vật hà hội thứ. Phân minh kỳ bất sai.
Cung Quý nhân còn có tên Nhất tài mộc cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Quyền lộc – Trung tín – Xác quan – Phát đạt – Thông minh.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Quý nhân thì gia cảnh sẽ được khả quan, có người giúp đỡ, quyền thế, tài lộc tăng, làm ăn luôn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh, thành công trên con đường học vấn. Nhưng chớ quá tham lam, nếu làm điều bất chính thì sẽ bị mất hết.
– Cung Hiểm họa: Nhị bình thổ cuộc (xấu)
Cự môn hiếu phục thường. Du ký tẩu tha phưong. Nhất thân ly tật bệnh. Dâm loạn nam nữ ưong.
Cung Hiểm họa còn có tên Nhị bình thổ cuộc, gồm có 5 cung nhỏ là: Tán thành – Thòi nhân – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Hiểm họa thì gia cảnh sẽ bị tán lộc, trôi dạt tha phương mà vẫn sống thiếu hụt, con cháu dâm ô hư thân mất nết.
– Cung Thiên tai: Tam ly thổ cuộc (xấu)
Lộc tồn nhân đa lãm. Ly biệt hưu bất tường. Phu thê xung khắc mãnh. Nam nữ đại gia ương. Cung Thiên tai còn có tên Tam ly thổ cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tai – Thân bệnh – Thoái tài – Cô quả.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tai thì gia cảnh coi chừng đau ốm nặng, chết chóc, mất của, cô độc, vợ chồng bất hòa, con cái gặp nạn.
– Cung Thiên tài: Tứ nghĩa thủy cuộc (tốt). Văn khúc chử vạn chương. Đòi đòi cận quân vưong. Tài lộc tái gia phú. Chấp thằng lục ý xưong.
Cung Thiên tài còn có tên Tứ nghĩa thủy cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý – Tác lộc – Thiên lộc.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tài thì gia cảnh rất tốt, chủ nhà luôn luôn may mắn về tước lộc, con cái được nhờ và hiếu thảo. Cuộc sống luôn luôn được ăn ngon mặc đẹp, tiền bạc đủ đầy.
– Cung Nhân lộc: Ngũ quan kim cuộc (tốt). Vũ khúc xuân lộc tình. Phú quý tự an ninh. Tấn bửu an tiền trạch. Thông minh trí tuệ sinh.
Cung Nhân lộc còn có tên Ngũ quan kim cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn – Phú quý – Tấn bửu – Thập thiện – Văn chương.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Nhân lộc thì gia cảnh có nghề nghiệp, luôn luôn phát triển tinh vi đắc lọi, con cái giỏi giang, gia đạo phú quý, trường thọ.
– Cung Cô độc: Lục cước hỏa cuộc (xấu). Liêm trinh tửu sắc thanh. Lộ vong nhân đánh tranh. Quân sư lâm ly tán. Đao kiếp mãnh tri hoành.
Cung Cô độc còn có tên Lục cước hỏa cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạo nghịch – Vô vong – Ly tán – Tửu thực – Dâm dục.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Cô độc thì gia cảnh bị hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, trác táng, tửu sắc vô độ đến chết.
– Cung Thiên tặc: Thất tai hỏa cuộc (xấu). Phá quân chủ tung hoành. Thập ác tri nghịch hành. Phá gia tài thối tán. Phiền tất bất an ninh.
Cung Thiên tặc còn có tên Thất tai hỏa cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tai.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Thiên tặc thì gia cảnh nên đề phòng bệnh tật đến bất ngờ, tai bay vạ gió, ngục tù, chết chóc. Phải sửa cửa ngay.
– Cung Tể tướng: Bác bòi thổ cuộc (tốt). Phụ đồng tể tưóng tinh. Kim ngân mẩn thất đinh. Ngũ âm tài đính xuất. Công hầu phú quý kinh.
Cung Tể tướng còn có tên Bác bời thổ cuộc. Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân.
Có nghĩa cửa mà đo được cung Tể tướng thì gia cảnh được hanh thông đủ mọi mặt: Con cái, tiền tài, công danh, sinh được quý tử, thông minh, hiếu thảo. Chủ nhà luôn được may mắn bất ngờ.
* Kích cỡ của thước Lỗ Ban
Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban là 520mm (= 0,52).
– Được chia ra làm 8 cung lớn: Theo thứ tự từ cung Quý nhân đến cung Tể tưóng như trên. Mỗi cung lớn dài 65mm.
– Mỗi cung lớn: Được chia ra làm 5 cung nhỏ như trên. Mỗi cung nhỏ dài 13mm.
* Cách tạo thước Lỗ Ban
Có thể dùng một tấm bìa giấy màu trắng dày, cứng cáp, hoặc nhờ thợ mộc cắt, bào một cây thước dày 3mm, rộng 60mm, dài 520mm.
– Tiếp theo có thể lấy bút bi để kẻ và điền tên các cung lớn, cung nhỏ vào từng ô. Thế là các bạn đã có một cây thước Lỗ Ban để sử dụng khi cần.
* Công dụng của thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban dùng để đo cửa chính của ngôi nhà, cửa phòng ngủ, cửa sau, cổng ngỏ, bàn làm việc, giường ngủ, khuôn viên bếp… Chỉ đo lọt lòng khoảng trống bên trong.
– Ví dụ: Nếu cửa chính là cửa sắt để kéo, thì ta đo từ đáy dầm bê tông cửa xuống đến nền gạch men. Tiếp đến ta đo từ mép tường này qua mép tường kia. Có nghĩa là ta đo cả chiều cao và chiều rộng của cửa, chú ý là chỉ đo khoảng trống bên trong.
– Nếu là cửa có khung ngoài, thì ta đo chiều cao của cửa từ đáy khung gió đến nền gạch men, tiếp đến ta đo chiều rộng của cửa từ da khung ngoài này qua da khung ngoài kia. Có nghĩa là ta chỉ đo khoảng trống bên trong cửa. Đặc biệt cửa có khung ngoài, phía trên có khung gió thì ta bỏ khung gió ra, không đo luôn khung gió, mà chỉ đo từ đáy khung gió trở xuống mà thôi.
– Từ ví dụ trên ta có thể tự suy ra cách đo các loại cửa khác, hoặc giường ngủ, khuôn viên bếp… Nếu là bàn làm việc thì ta đo cả chiều dài và chiều rộng của mặt bàn.
– Nếu làm mói thì ta chọn trước kích thước tốt để làm.
– Nếu cửa cũ ta đo thấy roi vào các cung xấu, thì nên nghiên cứu cách xử lý cho đúng kích thước tốt.
Hiện nay người ta thường sử dụng loại thước Lỗ Ban dài 43cm chia thành 8 cung bằng nhau:

Ứng dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy dưong trạch 1

Đo chiều dài của nhà cửa, vật dụng mà roi vào các cung Tài, Ly, Nghĩa, Bổn là tốt, các cung khác là xấu. Ngoài ra còn một loại khác dài 51cm chia thành 8 cung bằng nhau như sau:

Ứng dụng thước Lỗ Ban trong phong thủy dưong trạch 1

Về tính khoa học của thước Lỗ Ban hiện có rất nhiều cách giải thích khác nhau, có thuyết cho rằng đó là sự trải dài của Bát quái và việc sử dụng thước tuân theo Bát quái và Ngũ hành. Song theo khoa học thì ngay cả trong lòng đất cũng tồn tại những dao động vói những tần số khác nhau, nhất là những dao động âm trong lòng đất vốn liên tục tồn tại. Vì vậy, nếu kích thước của nhà ở và các yếu tố trùng với bước sóng thì dễ gây ra cộng hưởng và làm giảm sự bền vững. Có thể, thước Lỗ Ban là sản phẩm của sự đúc kết kinh nghiệm trong xây dựng để tránh những sự cộng hưởng hoặc phần bụng sóng dao động mạnh, giảm thiểu được rủi ro, tăng tuổi thọ cho nhà ở và vật dụng.