Xác định phương vị tài lộc của ngôi nhà

Về tổng thể, các phái phong thủy đều quan niệm “sơn quản nhân đinh, thủy quản tài”. Do đó phương pháp luận đoán, tăng vượng khí và thủy pháp của một công trình kiến trúc (âm trạch, hoặc dưong trạch) khá tương đồng.
Trong một ngôi nhà cụ thể, việc xác định vị trí chiêu tài (tài sản, sức khỏe, phúc đức…), thì phái Bát Trạch chú dẫn khá tường tận, vận dụng vào thực tế rất linh nghiệm.
Theo phưong pháp Bát Trạch, một ngôi nhà có 4 vị trí có thể gọi chung là tài vị, và 4 vị trí xung sát (cả với mệnh cung phong thủy của chủ nhà và phong thủy của ngôi nhà).
Bốn vị trí chủ tài gồm: Sinh Khí, chủ về tiền tài, kinh doanh; Thiên Y, chủ về sức khỏe, bệnh tật, thuốc men; Diên Niên, chủ về tuổi thọ, tình duyên, quan hệ trong gia đình và xã hội; Phục Vị chủ về phúc đức gia đình, mồ mả tổ tiên, nhân sự.
Bốn vị trí xung sát gồm: Ngũ Quỷ, chủ về tài sản, tình cảm gia đình, phúc âm, mồ mả; Lục Sát, chủ về quan vận, văn nghiệp, giao tiếp xã hội; Họa Hại, chủ về bệnh tật, tai ách; Tuyệt Mệnh, chủ về nhân thọ, tai nạn, an ninh…
Bốn vị trí tài lộc, được xác định theo phưong pháp biến quẻ của Bát Trạch sau khi biết tọa son của ngôi nhà.
Ví dụ như nhà hưóng Đông Nam, tức tọa sơn tại Tây Bắc. Nhà này sẽ có vị trí Phục Vị tại son chủ, vị trí Sinh Khí tại chính Tây, Diên Niên tại Tây Nam, Thiên Y tại Đông Bắc; Họa Hại tại Đông Nam, Ngũ Quỷ tại chính Đông, Tuyệt Mệnh tại chính Nam, Lục Sát tại chính Bắc.
Xác định vị trí tốt xấu của ngôi nhà xong, lại xem mệnh cung phong thủy của chủ nhà ở đâu để hóa sát hoặc tăng vượng khí.
Ví dụ, người sinh năm 1957, mệnh cung phong thủy tại cung Đoài (chính Tây), bốn vị trí tài lộc gồm: Sinh Khí tại Tây Bắc, Thiên Y tại Tây Nam, Phục Vị tại chính Tây, Diên Niên tại Đông Bắc; bốn vị trí sát gồm: Họa Hại tại chính Bắc, Ngũ Quỷ tại chính Nam, Tuyệt Mệnh tại chính Đông, Lục Sát tại Đông Nam.
Nếu người sinh năm 1957 có ngôi nhà hướng Đông Nam như nêu trên, họp các vị trí tốt, xấu của nhà và ngược lại sẽ thấy các vị trí tốt và xấu chồng lên nhau, sau đó tùy theo Ngũ hành bản mệnh của chủ nhà, Ngũ hành của các sao và vị trí tốt xấu như đã nêu trên để hóa sát, tăng vận khí.
Phương pháp của Bát Trạch từ xưa đến nay được áp dụng rất phổ biến và hiệu nghiệm. Nếu phối họp vói phương pháp của Huyền Không để tính vận khí cho nhà và chủ nhà theo từng năm, từng tháng để chủ động hóa sát đổi vận thì hiệu quả càng cao.
Các thế đất tốt theo phong thủy
Dựa vào học thuyết Âm dưong, Ngũ hành, Bát quái cổ nhân cho rằng địa điểm lý tưỏng cho noi dựng nhà là noi có thế đất vuông vức, nằm lưng chừng khoảnh đất cao giống hình chiếc ghế bành, xung quanh có Tứ quý vói “tiền Chu tước, hậu Huyền vũ, tả Thanh long, hữu Bạch hổ” che chở. Bỏi thế nên người Trung Quốc có coi đó là bộ “Tứ đại thần thú” đảm bảo cho sự phát triển của tưong lai. Các yếu tố này có tác dụng mà nhiều chuyện đã chép tưởng như không thể!
Phía sau là hậu chẩm Huyền vũ (Rùa đen, thuộc Thủy): mặt sau của kiến trúc có núi, đồi, gò, đống, hàng cây, thành vách, nhà cao, khum như mu rùa, có hình móng ngựa bọc ở sau. Xa hon có các đỉnh núi cao dần tạo son dựa vững chắc càng tốt. Kị nhất là sau trũng, trước cao ngất!
Bên trái là tả Thanh long (Rồng xanh, thuộc Mộc, phưong Đông). Phía Đông là noi mặt tròi mọc và vào buổi sáng nên rồng cần nằm cao hon hổ bởi Thủy lọi cho Mộc và nếu đã có hồ, ao, suối thì không nên đào giếng, khoi thêm rãnh phía này (quá Thủy gặp sao Vũ Khúc).
Phía tay trái, có đồi núi thoải, hàng cây thấp, nếu có hồ nước, suối tốt, cách “Thanh long hí thủy” vòng vào là tốt, ra xa, quay lưng vào là xấu. Long cần nhất phải đầy đặn, phải thắt, phải nghển đầu, sáng sủa, sạch sẽ, có thể vưon xa, uốn lượn nhu thuận, cao hon gò Bạch hổ, bao bọc bảo vệ Minh đường. “Thanh Long mở miệng”, địa thế này là đất tốt, gia chủ sẽ được hưởng phúc lộc, thịnh vượng.
Bên phải là hữu Bạch hổ (Hổ trắng, thuộc Kim, phưong Tây). Phía Tây là noi mặt tròi lặn, tượng trưng cho hổ trắng, noi thoát khí nên cần địa hình thấp hon bên trái. Đặc biệt phía tay phải, nếu có ụ đất, đường lộ thông suốt là tốt nhung hổ cần tĩnh không nên làm thêm đường đi sát cạnh này; nếu có ao hồ, sông giếng, cầu cống hay núi cao hon bên trái là không tốt (Hổ là thú dữ). Bạch hổ ảnh hưởng đến con gái, các con thứ trong gia đình. Hổ cần quy phục, phải lõm, phải phục xuống, thấp hon long.
Trước mặt là Minh đưòng, Chu tước (Phượng hoàng đỏ, thuộc Hỏa) thấp hon như cái ghế để chân. Minh đường che chắn bảo vệ mặt trước của kiến trúc. Nhưng nếu phía trước là núi, là cây cao, ngăn ánh sáng và gió sẽ không hay mà cần thoáng, có mặt nước để làm mát là tốt; phía trước có dòng nước chảy quanh co coi như huyết mạch của đất, dẫn khí tốt vào nền đất.
* Mối tưong quan giữa bên trái (Rồng), bên phải (Hổ) rất quan trọng:
– Long và hổ có thể là đồi núi, bò ruộng… dưói dạng hai vành móng ngựa lồng vào nhau: Long phải lồng ra ngoài hổ mới tốt.
– Hai bên long hổ tưong bằng thì con cháu hưng vưọng, ruộng đất nhiều, nhiều Phúc lâu dài.
– Long hổ mà bị khuyết hãm thì quả phụ làm chủ, nam nhân đoản thọ.
– Long hổ họp cục như hình chiếc vòng ngọc, đó chính là noi long kết đất, trong nhà vàng ngọc chất như núi.
– Hổ cao mà long thấp kém, con cả nghèo khó, con thứ lại giàu.
– Long hổ cong cong thế chứa vào, lại thêm tài lộc son thế mạnh, gia đình vì thế mà phú quý hưng thịnh.
– Long hổ cân bằng chính đáng, sự phú quý do tròi định, long hổ như lâu thuyền, chính là noi sinh tiền của.
– Long hổ chia làm hai đường, cha con không gần nhau.
* Địa thế hưng gia
Nhà bốn phía xung quanh bằng phẳng là cát trạch, vạn sự hưng thịnh, thuận lọi như ý.
Nhà nằm ở giữa lòng chảo, bốn bề cao, là cát trạch. Ở nhà này ôn hòa, hạnh phúc, thân tâm như ý, sinh hoạt mỹ mãn.
Nhà mà ở vị trí Thìn Tỵ có ao, là cát trạch, ở nhà này gia đình thịnh vưọng, sinh con thông minh lanh lọi, quan hệ xã giao tốt đẹp.
Nhà phía sau có đồi cao là cát trạch, ở nhà này gia đình yên ấm, no đủ, ăn nên làm ra…
Nhà ở xung quanh là ruộng vườn, cây cối sum suê là cát trạch, ở đây dần dần hưng vưọng, vạn sự thành công, cuộc sống yên ổn, sung sưóng cả đòi.
Nhà ở mé hữu có đường, mé sau là dãy núi, mé tả có nguồn suối là cát trạch, ở nhà này là cách thiên đức địa tường, suốt đời yên ổn, sung sướng, trường thọ.
Nhà mé Tây Nam có ao hồ, mé Tây Bắc có núi non là cát trạch. Ở nhà này phú quý, kiện khang, an nhiên tự tại.