Xem phong thủy phòng bếp

* Vị trí đặt bếp
Theo quan niệm của người phương Đông, khu vực đặt bếp quyết định đến sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đon thuần là một not để nấu nướng. Trong nhà bếp, các chuyên gia phong thủy cũng chú ý nhất đến vị trí của hỏa lò và nơi chuẩn bị đồ nấu nướng.
Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà.
Hỏa lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng Bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng Nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.
Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi. Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị hao tổn. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Xem phong thủy phòng bếp 1

Bếp thuộc Hỏa, kỵ nhất vói khí mát lạnh của nước. Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng Bắc (hướng Thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “Thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…
Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái phòng bếp không được để dột, có nước roi vào.
Bố trí bếp theo “trạch” và “mệnh”
Những chỗ đặt bếp thích họp hoặc không nên đặt bếp, không phải nhất thành bất biến mà còn phải xem quan hệ giữa phương vị của bếp vói “trạch” và “mệnh”.
Ví dụ “Phái Bát trạch” xem phong thủy chủ yếu được chia nhà ở thành “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch”, ngưòi cũng chia thành “Đông tứ mệnh” và “Tây tứ mệnh”.
Những điều lành dữ của phưong vị bếp của “Đông tứ trạch” và “Đông tứ mệnh” thì lại ngược lại vói “Tây tứ trạch” và “Tây tứ mệnh”. Phương vị mà “Đông tứ trạch mệnh” kiêng kị thì lại là thích họp vói “Tây tứ trạch mệnh”, và phưong vị mà “Đông tứ trạch mệnh” thích họp thì lại là điều kiêng kị đối với “Tây tứ trạch mệnh”.
– Càn mệnh hoặc Càn trạch:
Bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây là tốt nhất, vì rằng như vậy là tọa phưong vị “Ngũ Quỷ”, nhìn về hướng “Sinh Khí” phù họp với yêu cầu “tọa hung hướng cát” nó thuộc về bếp lành “Sinh Khí” chủ nhà rất may, tiến bộ nhanh, con cháu vinh hiển.
Thứ đến là bếp đặt tọa Đông Nam nhìn về hưóng Tây Bắc, như vậy là tọa “Họa Hại” nhìn về hướng “Phục Vị” nó thuộc bếp lành “Phục Vị” gia đình hòa thuận mọi người bình yên.
– Đoài mệnh hoặc Đoài trạch:
Bếp tốt nhất là đặt tọa Đông Nam nhìn về hướng Tây Bắc, vì như vậy là tọa phưong vị “Lục Sát” nhìn về hướng “Sinh Khí” phù họp vói yêu cầu “tọa hung hưóng cát”. Nó thuộc bếp lành “Sinh Khí”, chủ nhà rất may, tiến bộ nhanh, con cháu vinh hiển.
Thứ đến là bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây, như vậy là tọa phưong vị “Tuyệt Mệnh” nhìn về hướng “Phục Vị” nó thuộc bếp lành “Phục Vị” gia đình hòa thuận, mọi ngưòi bình yên.
– Cấn mệnh hoặc Cấn trạch:
Bếp tốt nhất là đặt tọa Đồng Nam nhìn về hướng Tây Bắc, vì như vậy là tọa phưong vị “Tuyệt Mệnh” nhìn về hướng “Thiên Y” phù họp với yêu cầu “tọa hung hướng cát” nó thuộc bếp lành “Thiên Y” chủ nhà giàu có, của cải chảy vào nhà, khang ninh trưòng thọ.
Thứ đến là bếp đặt tọa Đông nhìn về hướng Tây, như vậy là tọa phưong vị “Lục Sát” nhìn về hướng “Diên Niên”, nó thuộc bếp lành “Diên Niên” vợ chồng hòa thuận, phúc lộc khang ninh.
– Khôn mệnh hoặc Khôn trạch:
Bếp tốt nhất là đặt tọa Đông nhìn về hưóng Tây, vì như vậy là tọa phưong vị “Họa Hại”, nhìn hưóng “Thiên Y” phù họp vói yêu cầu “tọa hung hưóng cát” nó thuộc bếp lành “Thiên Y” chủ nhà giàu có, của cải chảy vào nhà, khỏe mạnh sống lâu.
Thứ đến là bếp đặt tọa Đông Nam nhìn về hưóng Tây Bắc, như vậy là tọa phưong vị “Ngũ Quỷ” nhìn về hướng “Diên Niên” nó thuộc bếp lành “Diên Niên”, vợ chồng hòa thuận, phúc lộc khang ninh.
* Bố trí thiết bị tủ bếp
Cách bố trí phòng bếp phải đảm bảo sự tiện dụng trong quá trình sử dụng cho người nấu ăn. Giải pháp bố trí phòng bếp không chỉ dựa vào việc lựa chọn các thiết bị và tủ bếp đặt ở những noi thích họp mà nó còn phụ thuộc vào thiết kế sẵn có của phòng bếp. Trong một thiết kế phòng bếp có sẵn, việc bố trí phòng bếp phụ thuộc vào không gian phòng bếp, mức độ chuẩn bị thực phẩm như thế nào… Để có nhiều người sử dụng phòng bếp trong một lần thì việc bố trí phòng bếp cần phải tạo ra một không gian di chuyển lớn. Việc đặt các thiết bị phòng bếp nên theo thiết kế mô hình “dòng chảy tam giác” từ chậu rửa, tủ lạnh, bếp đun nấu. Dù với quy mô phòng bếp nhỏ hay lớn, tất cả phòng bếp đều được trang bị các thiết bị cơ bản giống nhau. Vì vậy khi lên một kế hoạch để sắp xếp các thiết bị phòng bếp, bạn cần xem xét lưu lượng sử dụng phòng bếp như thế nào, lượng nấu nướng cho mỗi lần ra sao, mức độ lưu trữ đồ khô thế nào…
Một cách bố trí phòng bếp truyền thống là tủ bếp chạy hai bên của một căn phòng bếp, hay bố trí phòng bếp đơn giản hình chữ I đặt sát tường, bố trí hình chữ u, hình chữ L và nếu phòng bếp của bạn rộng hơn. Ngày nay, xu hướng thiết kế phòng bếp mở, có sự thông nhau giữa các phòng vì vậy phong cách thiết kế, sắp xếp là rất quan trọng và cần thiết.
Việc bố trí thiết kế một tủ bếp thường được phân loại theo hình dạng của sàn bếp. Đối với phòng bếp có một bức tường duy nhất, bạn có thể sử dụng tủ bếp hình chữ I đơn giản. Nếu phòng bếp có hai bức tường đối diện nhau bạn có thể lựa chọn phong cách bố trí hai tủ bếp song song. Bố trí bếp hình chữ L tức là tủ bếp được đặt dọc theo hai bên tường của phòng bếp còn tủ bếp hình chữ u là sử dụng ba bên tường của một gian phòng bếp. Cách bố trí tủ bếp hình chữ L hay chữ u áp dụng cho phòng bếp chỉ có một cánh cửa duy nhất.
Đối vói phòng bếp hẹp, giải pháp thông minh cho việc thiết kế bố trí phù họp là tủ bếp hình chữ I. Tủ bếp này nên đặt ở bên tường
không có cửa sổ, không có cánh cửa ra vào. Loại hình dạng tủ bếp này phù họp cho phòng bếp vói một hoặc hai người sử dụng, hay tại các căn hộ hoặc chung cư nhỏ. Bạn có thể tham khảo cách bố trí như hình vẽ sau:
* Tủ bếp hình chữ I
Cách bố trí tủ bếp song song là sự lựa chọn của các đầu bếp chuyên nghiệp. Tủ bếp được đặt ở hai bên tường cho phép người nấu có rất nhiều không gian chuẩn đồ và di chuyển xung quanh giữa các khu đặt thiết bị nhà bếp. Nhưng cách bố trí này không nên áp dụng cho phòng bếp có hai cánh cửa đi lại ở hai đầu tủ bếp vì nó sẽ gây trở ngại cho sự đi lại khi nấu nướng. Một điểm lưu ý nữa khi lựa chọn kiểu thiết kế này là bạn phải đảm bảo khoảng cách giữa hai tủ đủ để có thể mở các cánh cửa tủ bếp. Bạn có thể tham khảo cách bố trí như hình vẽ bên dưới:

Xem phong thủy phòng bếp 1

Cách bố trí thiết bị bếp cho tủ bếp song song

* Cách bố trí tủ bếp hình chữ L là cách bố trí rất phổ biến vì nó có thể dễ dàng phù họp vói các cách bố trí vật dụng khác trong phòng. Tủ bếp hình chữ L được sử dụng hai bên bức tường liền kề, rất thuận lọi cho phòng bếp hẹp cho không gian đi lại. Chậu rửa, phạm vi lưu trữ và tủ lạnh nên được ngăn cách bởi một khu vực chuẩn bị đồ ăn.

Xem phong thủy phòng bếp 1

Cách bố trí thiết bị phòng bếp cho tủ bếp chữ ư

* Bố trí tủ bếp hình chữ U: Khu vực lun trữ, tủ lạnh, và bồn rửa được bố trí theo mô hình dòng chảy tam giác tạo ra một khoảng cách tối đa và hiệu quả, tiện lọi trong quá trình sử dụng. Kiểu tủ bếp này cho phép thiết kế nhiều hộc tủ lưu trữ đồ.
* Cửa sổ phòng bếp
Trong phòng bếp cũng cần có cửa sổ. Chúng sẽ giúp cho phòng bếp thêm thoáng đãng, sáng sủa nhờ có gió, ánh sáng tròi và tạo cho ngưòi nội trợ cảm giác thoải mái hon.
Khi thiết kế bếp, việc chọn hướng cửa sổ bếp quan trọng không kém so vói sắp đặt vị trí bếp nấu, máy hút khói… Nó ảnh hưởng lón đến tuổi tác, cung mệnh của chủ nhà.
Xét về góc độ khoa học, nó tạo ra những luồng khí trong lành cho căn bếp, giúp noi này luôn thoáng đãng, dễ chịu.
Nếu trổ cửa chính là cửa sổ lấy ánh sáng ngoài tròi nên chọn một hướng tốt vói tuổi của gia chủ. Đồng thòi, cần đảm bảo hưóng cửa này nhìn ra không bị chuông ngại vật chắn ngang tầm nhìn như: nhà cửa, bãi rác, thân cây to hay cống rãnh.
Hướng Tây Bắc nhiều gió chướng, không tốt cho sức khỏe.
Cửa hướng này nên xoay về hướng Đông để lấy ánh sáng trong lành của buổi ban mai, tiếp thêm sức sống cho không gian bếp và làm dịu sức nóng khi nấu nướng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh hướng gió thổi mạnh lùa vào nhà qua cửa này.
Đây vừa là cửa sổ vừa là cửa ra vào thông ra không gian bên ngoài nên lưọng gió lùa vào nhà sẽ rất mạnh. Hạn chế hướng Tây Bắc vì hướng này nhiều gió chướng, không tốt cho sức khỏe.
Cửa sổ cần cao từ bồn rửa bát trở lên.
Hình khối chữ nhật của khung cửa tạo ra cảm giác vuông vức, vững chãi rất tốt cho phong thủy. Phong thủy sẽ càng tốt hon nếu kiểu cửa hình khối kết họp thêm khung cửa bằng gỗ, thuộc cung mộc rất tốt cho gia đạo.
Kích thước của cửa không quan trọng nhưng bạn cần chú ý đến vị trí đặt cửa. Thông thường, cửa phải cao từ bàn ăn trở lên hoặc ngang bồn rửa bát.
Nếu khung cửa bếp rộng, phải có khung chịu lực. Xét về mặt thẩm mỹ có thể không đẹp lắm nhưng chúng đem lại cảm giác chắc chắn và an toàn cho bếp.
Đối vói kiểu cửa sổ này, bạn cần phối họp vói cửa chính vào bếp để tạo thành một trục liên thông cho luồng khí dưong từ bên ngoài vào hay sức nóng từ bên trong tỏa ra được dễ dàng.
Vói nhiều mẫu nhà hiện đại, các thiết kế bếp thường lấy ánh sáng tối đa bằng một hệ thống các cửa sổ rộng. Căn bếp rất khoáng đạt, phòng ăn cũng được tận hưởng ánh sáng này.
Khi trổ cửa sổ nhớ tránh hướng Tây vì nắng chiều sẽ làm cho không gian rất khó chịu. Thông thường, người ta chọn chất liệu kính để làm cửa sổ. Chất liệu kính tạo ra một hướng phong thủy tốt cho kiểu cửa này.
Để kết họp phong thủy, bạn nên dùng khung bằng nhôm hay sắt đã được son màu sáng. Chúng tạo ra cảm giác vừa nhẹ nhàng vừa sạch sè.
Khi thiết kế, cần chú ý ô cửa sổ sao cho thích họp theo quy tắc sinh – lão – bệnh – tử, từ dưói lên. Để số ô cửa roi vào cung tốt, bạn có thể thay đổi kích thước ô cửa to, nhỏ sao cho thích họp và thẩm mỹ nhất.
Đa phần các thiết kế chọn ô dàn ngang nhưng trong những căn bếp nhỏ, bạn nên chọn dạng ô sắp theo chiều đứng. Cách này sẽ lấy được nhiều ánh sáng hon, căn bếp trông cao và thoáng hon.
Vói kiểu ô đứng, không nên làm cửa lùa mà chọn cửa lá chóp để gió, mưa không lùa trực tiếp vào bếp. Chính điều này tạo cho căn bếp một luồng sinh khí phóng khoáng, dễ chịu khi bước vào.