Xem phong thủy phòng khách

phòng khách là nơi tiếp đón khách khứa và diễn ra nhiều hoạt động lón nhỏ hàng ngày của cả gia đình bạn. VỊ trí và cách bài trí căn phòng này rất quan trọng bởi bên cạnh việc thể hiện cá tính của gia chủ, nó còn giúp xua đuổi điều dữ, đón điều may mắn đến vói gia đình.
Để bố trí phòng khách họp lý, chủ nhà nên xem xét kĩ luõng đến vị trí, hình dạng, ánh sáng, trần nhà, sàn nhà, nội thất, kết cấu của căn phòng. Những yếu tố này nếu phù họp vói phong thủy, sẽ giúp gia đình hòa thuận, có lọi cho sự nghiệp cũng như các mối quan hệ xã hội của cả gia đình.
Kết cấu bên trong và ngoài phòng khách
Theo thuật phong thủy, loại phòng khách có hình vuông hoặc chữ nhật được xem là lý tưỏng nhất, bởi sự vuông vức này tượng trưng cho sự vững vàng, chắc chắn và may mắn. Cũng theo thuật này, phòng khách không vuông vức cũng dễ đem đến tâm lý không yên ổn cho gia chủ; phòng khách dài và hẹp dễ biểu tượng cho sự thiếu rộng lượng; phòng khách dạng chữ L không chỉ khó để bố trí nội thất mà ngụ ý chỉ sự hạn hẹp.
Vị trí
Vị trí phòng khách tốt nhất nên nằm ở ngay sát cửa chính dẫn vào ngôi nhà. Từ thòi cổ đại, người xưa đã áp dụng nguyên tắc xây dựng phòng khách đằng trước, phòng ngủ đằng sau nhằm thu hút sinh khí từ cửa chính vào, tạo nên bầu không khí trong lành cho ngôi nhà. Ngày nay, đa số các phòng khách đều đưọc thiết kế theo kiểu cửa chính liền vói phòng khách. Đây là cách bố trí đúng.
Nên bố trí phòng khách ở vị trí trung tâm bởi đây là không gian chung, là noi hội tụ các chức năng của cả ngôi nhà. Anh sáng ở đây phải đầy đủ và nhiều hon các phòng khác. Lối đi cũng cần tránh đi xuyên qua phòng theo hưóng dọc và ngang.
Đối vói nhũng ngôi nhà phải đi qua một hành lang mới đến được phòng khách, gia chủ nên đảm bảo hành lang phải đủ rộng (từ 1,5 mét trở lên), sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng, để không làm trở ngại đến sinh khí của phòng khách. Tuyệt đối tránh thiết kế bếp hoặc nhà vệ sinh ngay sau cửa chính, bỏi điều này sẽ phá vỡ bố cục “tàng phong tụ khí”…
Bảo đàm sự ngăn nắp, sạch sẽ
Sự lộn xộn sẽ cản trở và phá vỡ sự lưu thông của khí. Điều này sẽ phá hỏng không gian sống thoải mái, an toàn của bạn. Việc thu dọn nên được thực hiện một cách kiên nhẫn, ít nhất mỗi tuần một lần.
Một phòng khách lưu giữ năng lượng tích cực của sự tưoi vui và tiêu trừ năng lượng tiêu cực của bề bộn sẽ chào đón may mắn và thịnh vượng vào nhà bạn.
Bài trí phòng khách theo Bát quái
Phong thủy là môn khoa học và nghệ thuật của người Trung Quốc. Nó có thể tạo nên sự khác biệt lớn cho không gian. Một trong những dụng cụ giúp xác định chính xác vị trí nhằm mang lại hiệu quả sử dụng đúng mục đích phong thủy phải kể đến sơ đồ Bát quái.

Xem phong thủy phòng khách 1

Bát quái được ví như trái tim của phong thủy. Đó là dạng bát giác được chia ra làm 8 phần, lần lượt tưọng trưng cho Phú quý, Danh vọng, Hôn nhân, Con cái, Quý nhân, Sự nghiệp, Học vấn và Gia đình.
Thực tế, mỗi nhà phong thủy sử dụng Bát quái theo cách khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có điểm cơ bản nhất định. Trong đó, vị trí của cửa chính là quan trọng nhất. Hãy hình dung bạn đang nhìn vào phòng khách và lưng bạn hướng về phía cửa. Tùy thuộc vào vị trí của cửa chính mà bạn sẽ định ra vị trí tương ứng với phần nào trên Bát quái.
Bạn có thể dễ dàng vẽ 1 hình Bát quái cho bất kỳ hình dạng nào của mặt bằng ngôi nhà. Căn cứ vào đó, chủ nhà sẽ xác định vị trí của phòng khách tương ứng vói cung nào thì năng lượng của cung đó sẽ ảnh hưởng đến nó.

Xem phong thủy phòng khách 1

– Phòng khách nằm ở cung Hôn nhân, Gia đình hoặc Quý nhân sẽ dự báo trước không khí ấm áp và thân thiện.
– Phòng khách nằm ở cung Học vấn sẽ là noi học tập lý tưông, con cái làm rạng danh tiên tổ, vinh hiển phụ mẫu.
– Ở cung Con cái, phòng khách sẽ luôn đầy ắp tiếng cưòi trẻ thơ.
– Ở cung Sự nghiệp, nhiều khả năng, gia chủ sẽ phải thường xuyên mang công việc về nhà.
– Ở cung Danh vọng, phòng khách sẽ trở thành noi trưng bày vật quý. Tuy nhiên, chủ nhân nên cân nhắc từng món đồ trước khi bài trí để tránh rắc rối không đáng có.
– Phòng khách nằm ở cung Phú quý là tốt nhất. Nhưng gia chủ phải luôn giữ phòng sạch sẽ, ngăn nắp.
Tiếp đến, bạn sẽ sử dụng Bát quái vào chính phòng khách của mình. Một lần nữa, lưng bạn lại hướng về phía cửa và lại đặt Bát quái như vị trí ban đầu. Có nghĩa là cung Phú quý ở góc trái trên, Hôn nhân ở góc phải trên và tương tự cho những cung khác. Hãy sử dụng Bát quái để quyết định cách sắp xếp đồ đạc trong phòng.
– Nếu thường xuyên làm việc tại phòng khách thì nên đặt bàn làm việc ở vị trí ứng với cung Sự nghiệp để tạo thuận lọi cho công việc và thăng tiến sự nghiệp.
– Điện thoại có thể đặt ở cung Quý nhân. Bằng cách này, gia chủ sẽ bót đi những phiền phức, mệt mỏi.
– Cung Học vấn rất thích họp đặt kệ sách hoặc bàn học cho trẻ.
– Bộ ghế đôi đặt ở cung Hôn nhân sẽ giúp tình cảm vợ chồng thêm mặn nồng, sâu sắc.
– Bộ bàn ghế sofa đặt ở cung Gia đình sẽ tạo nên không khí ấm cúng cho những buổi sinh hoạt chung.
Phải nhớ rằng, ở bất kỳ vị trí nào trong phòng cũng cần ngăn nắp, sạch sẽ. Nếu có chút bề bộn sẽ phản tác dụng.
Muốn tăng hiệu quả cho cung nào đó thì nên đặt vật mang tính biểu tượng vào vị trí đó. Chẳng hạn như ngọn đèn hoặc chậu cá cảnh. Đặc biệt nước và cá là những biểu tượng mang lại sự thịnh vượng trong phong thủy.
Sự kết họp tốt nhất là 2 chú cá vàng (tượng trung cho sự may mắn và giàu năng lượng) và 1 chú cá đen (tưọng trưng cho sự an lành).
Nếu bạn không thích nuôi cá, có thể dùng thác nước nhân tạo hoặc chậu nước với hoa hoặc sỏi.