Xem phong thủy phòng thờ

phòng thờ là một khu vực có ý nghĩa đặc biệt, không thể thiếu trong mỗi gia đình nguôi Việt, đã hình thành từ rất sớm trong suốt tiến trình lịch sử. Theo thời gian, cuộc sống thay đổi, trong thòi kỳ hiện đại cấu trúc nhà cửa đã có nhiều thay đổi nên vị trí, cách thức phòng thờ và bàn thờ cũng không còn như trước.
Về phưong diện phong thủy, phòng thờ cúng cũng là một trong năm bộ phận quan trọng trong căn nhà. Đó cũng là một phòng có công năng và tác dụng hoàn toàn khác so vói các phòng khác vì đây không phải là phòng phục vụ cho sinh hoạt gia đinh hoặc một mục đích hiện thực cụ thể.
Phòng thờ là noi nhạy cảm, tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh. Noi đây trở thành tâm điểm trong những dịp lễ tết, những nghi lễ quan trọng gắn liền vói những chuyển biến thay đổi lớn lao của đời người như: Những dịp cưới hỏi, ma chay, nhập trạch, cúng giỗ tổ tiên hoặc bất cứ khi nào mà con người cần tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ về quá khứ.
Phòng thờ là một yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy. Phòng thờ tượng trưng cho sự tưởng nhớ của người sống dành cho nhũng người đã chết, là tưọng trưng cho năng lượng giao hòa của âm và dưong. Bên cạnh đó phòng thờ còn mang lại tài lộc cũng như sức khỏe cho mọi ngưòi trong gia đình.

Các chuyên gia phong thủy coi phòng thờ là nơi giao hòa âm – dương trong ngôi nhà giữa những người đang sống và những ngưòi đã mất, là nơi mang lại sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, việc đặt phòng thờ và bàn thờ và lấy hưóng bàn thờ còn có tác dụng kích hoạt tài lộc cho gia trạch một cách hiệu quả và dồi dào. Nói là phòng thờ, một khu vực quan trọng thưòng được cung kính và hành xử cẩn trọng. Tuy nhiên, một phần cũng do điều kiện hoàn cảnh nên không phải gia đình nào cũng có thể bố trí một phòng thờ riêng biệt. Phần lớn, người dân thường chỉ có bàn thờ gắn lên vách tường, hoặc đôi khi sử dụng nóc tủ làm bàn thờ…

Xem phong thủy phòng thờ 1

Đối với những gia đình có điều kiện vật chất đầy đủ, nhà cửa rộng rãi nên bố trí phòng thờ riêng, tách biệt các phòng khác và có diện tích tương xứng với toàn bộ quy mô căn nhà. Nếu nhà chỉ có một tầng trệt nên bố trí phòng thờ phía sau, nếu nhà cao tầng, nên bố trí phòng thờ ở tầng trên cùng. Nhưng phần đông hiện nay không có phòng thờ riêng biệt mà thường được ghép vào các phòng khác như phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ… về vấn đề này thực ra không có quy tắc bắt buộc và suy cho cùng, việc thờ cúng gắn liền vói yếu tố tâm linh của mỗi cá nhân, có ảnh hưởng bởi phong tục tập quán của dân tộc, vùng miền hoặc truyền thống của dòng họ.
Chính vì vậy mà việc đặt bàn thờ ở cung nào trong nhà, cung tốt hay cung xấu cũng không phải quá quan trọng, nếu đặt vào cung tốt thì cũng hướng tâm trí của con người vào những việc tốt, thúc đẩy vượng khí trong nhà. Ngược lại nếu đặt vào cung xấu thì cũng có tác dụng trấn áp những điều ác, những tà khí có thể làm ảnh hưỏng đến gia cảnh. Tuy nhiên, vì thuộc lĩnh vực Phúc đức nên việc đặt bàn thờ vào cung Phục Vị theo Bát trạch sẽ là rất thích hợp.

Điều này cũng tương tự vói hướng của bàn thờ, tuy nhiên hướng của bàn thờ sẽ có sức phù trợ mạnh mẽ cho chủ nhân khi đặt xoay về hướng có hành tương sinh cho bản mệnh. Chẳng hạn như với chủ nhân là người mệnh Kim thì có thể đặt bàn thờ quay lưng về hướng Tây.
Xét theo nguyên lý Âm dương thì bàn thờ hướng về những người đã khuất hoặc những thần linh tối cao nên phải thuộc về âm. Vì vậy cách bài trí không nên lấy ánh sáng làm trọng, do đó phòng thờ không cần thiết phải mở nhiều cửa sổ.
Cửa chính hay cửa ra vào cũng không nên quá lớn hoặc xông thẳng vào phòng thờ, cửa ra vào nên ở hai bên bàn thờ là phù họp. Nếu cửa ra vào ở chính giũa phía bàn thờ thì nên có thêm bàn đặt đồ cúng lễ ở phía trước. Vì ở khu vực này sử dụng khá nhiều nhang, đèn, nến là các vật sinh ra khói, lửa nên vẫn cần phải có độ thoáng khí phù họp. Vì vậy, cửa sổ hoặc cửa ô thông khí, quạt thông gió vẫn là cần thiết.
Song, nên có rèm che hoặc cửa chóp lật thích họp để tránh quá nhiều ánh sáng. Nhìn chung, phòng thờ hoặc bàn thờ nên được đặt ở noi tôn kính, không quá lộ liễu, tránh để cho người ngoài hoặc khách lạ thấy rõ bài vị tổ tiên, hĩnh ảnh thờ cúng.