Xem phong thủy phòng vệ sinh

Một phòng vệ sinh tốt cho sức khỏe luôn cần tỷ lệ không gian tưong xứng vói các hoạt động tắm rửa, thư giãn của chủ nhân, đồng thòi giảm bót tính âm do tính chất vốn có của không gian này gây ra. Nếu phòng vệ sinh làm theo kiểu gia chủ sử dụng chỉ có thể “xoay xỏ cho xong việc” thì phòng vệ sinh đó cũng không tưong xứng vói nhu cầu, gây bức bối khó chịu. phong thủy hiện đại cho rằng phòng vệ sinh liên quan đến hệ bài tiết, tiêu hóa của co thể, làm phòng vệ sinh chật hẹp quá gây ra sự ức chể hoạt động của các chức năng đó, còn làm phòng vệ sinh lớn quá thì sẽ tiêu hao năng lượng và ảnh hưởng đến các khu vực khác trong nhà. Theo quan niệm Bát trạch thì phòng vệ sinh hay bất kỳ không gian nào khác trong nhà cũng cần đặt đúng phưong vị cát hung, còn chuyện làm lớn hay nhỏ là do tính chất sử dụng và nhu cầu của từng gia đình.
Mặt khác, khái niệm phòng vệ sinh tiện’nghi còn cần xét đến không gian phụ trợ, ví dụ như những khoảng đệm làm chỗ thay quần áo hoặc hệ thống tủ quần áo kề cận noi tắm rửa. Các khu vực này vừa giúp tăng tiện nghi, vừa tạo cách biệt tốt hon giữa phòng vệ sinh vói phòng ngủ bên ngoài, đồng thòi giảm áp lực cho các không gian .chính bót bề bộn. Việc mỏ cửa sổ tạo góc nhìn trong phòng vệ sinh cũng nên lưu ý, vì đó là những miệng tiếp khí – thoát khí chủ yếu khi cửa đi đóng kín, đồng thòi cũng là những khung cửa tạo điểm nhìn đẹp để thư giãn tinh thần. Nhưng vì tính chất phòng vệ sinh thuộc âm, hướng nội nên dù có mở cửa cho thoáng hoặc thích “tắm giữa thiên nhiên” thì cũng cần bố trí các loại cửa lấy sáng và gió theo cách gián tiếp, tránh tia nhìn xoi mói, nắng gắt hay gió thổi trực tiếp vào dễ gây cảm lạnh đột ngột.
* Nguyên tắc thiết kế
Khi thiết kế phòng vệ sinh cho gia đình, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc. Theo nguyên tắc phong thủy “tọa hung hướng cát”, khu vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu, nhìn về hướng tốt. Đây là noi thủy khí rất nặng, nếu đặt nó ở hai phưong vị thổ khí đang vượng là Tây Nam hoặc Đông Bắc thì sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” nên sẽ ảnh hưỏng không tốt đến sức khỏe của mọi ngưòi trong gia đình.
Ngoài ra, phòng vệ sinh cũng không nên đặt ở phía Nam vì hưóng này có hỏa khí nặng, sẽ xung khắc vói phòng vệ sinh thủy khi nặng.
Nếu cần phải sửa phưong vị phòng vệ sinh thì không nên dẹp bỏ hết những cái cũ để xây phòng mói. Xây một phòng vệ sinh mói là điều hết sức khó khăn, nhất là đối vói những ngôi nhà có diện tích tương đối hẹp. Bạn chỉ cần dòi vị trí bồn cầu trong phòng vệ sinh chệch khỏi hướng cũ 15 độ là có thể cải sửa được phương vị của phòng vệ sinh sang một hướng mói.
Phòng vệ sinh tuyệt đối không nên được xây ở giữa trung tâm của ngôi nhà vì sẽ khiến ngôi nhà bị uế khí, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đinh. Trung tâm của ngôi nhà tức là ở chỗ giữa của nhà giống như tim của con người, rất quan trọng. Nếu phòng vệ sinh đặt tại đó sẽ không phù họp, ấy là còn chưa nói đến mỹ quan cũng như không phù họp vói phong thủy.
Ngoài ra, nếu phòng vệ sinh đặt giữa nhà, hệ thống cấp thoát nước buộc phải chạy quá phía dưói các khu vực sinh hoạt khác của nhà ở, vừa không tiện vừa khó sửa chữa nếu có sự cố gì.
Khi thiết kế phòng vệ sinh, bạn cũng nên lưu ý những phòng vệ sinh của các tầng (đối vói nhà cao tầng) nên cùng nằm trên một trục đường thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện. Nếu cùng một tầng phải bố trí hai phòng vệ sinh, bạn nên thiết kế chúng “quay lưng” lại vói nhau để thuận tiện cho việc lắp đặt hệ thống kỹ thuật.

Xem phong thủy phòng vệ sinh 1

Cửa phòng vệ sinh kỵ xung chiếu (đối diện) vói cửa chính, cửa phòng bếp và phòng ngủ. Phạm vào điều kỵ này, tài vận gia đinh sẽ bị đảo lộn. Trong trường họp nhà bạn không thể cải sửa được điều này thì tốt nhất nên dùng một tấm gưong Bát quái treo phía sau cửa chính để trấn áp uế khí từ phòng vệ sinh. Đối vói phòng bếp, không khí cần phải lưu chuyển mói tốt, vì vậy không nên để uế khí lẫn lộn vào.
Phòng vệ sinh phải đặt ở cuối hướng gió, vị trí phải kín đáo nhưng dễ tìm. Theo nguyên tắc phong thủy, phòng vệ sinh nên đặt ở hướng dữ, tránh đặt đè lên hướng lành. Nhà vệ sinh, nhà tắm là chỗ đại tiểu tiện, tắm rửa làm sạch mọi dơ bẩn trên người nên bản chất của nó không phải sạch sẽ, vì vậy không nên đặt nhà vệ sinh ở
hướng lành, nếu không sẽ làm cho các sao lành bị bẩn, ảnh hưởng đến vận may của đất ở.
Khi xây mới nhà ở, một số gia đình để tiết kiệm không gian đã lấy ra một gian vệ sinh làm thành phòng ngủ. Điều này không chỉ trái vói phong thủy mà còn không họp vói vệ sinh. Theo quan niệm của phong thủy học, phòng vệ sinh là noi không sạch sẽ, cần được đặt hướng dữ để trâ’n áp các sao dữ. Phòng ngủ đặt gần phòng vệ sinh là tối kỵ huống gì là cải tạo chúng thành phòng ngủ. Nên chăng chỉ cải tạo gian vệ sinh thành noi để đồ đạc thì có thể chấp nhận được.
Cũng giống như bất kỳ không gian sống khác trong nhà, phòng vệ sinh cũng cần được giữ gìn sạch sẽ, thoáng đãng. Do đó, cửa thông gió hoặc cửa sổ cần thường xuyên mở để thoáng khí, luôn đón không khí trong lành.
* Trang trí phòng vệ sinh
Theo xu hướng hiện nay thì phòng vệ sinh hay đưọc thiết kế gộp cùng khu vực tắm vừa để tiết kiệm diện tích cũng như tiện lọi cho sinh hoạt khép kín từng phòng. Bạn có thể dùng vách kính, rãnh phân cấp nhỏ hoặc dùng rèm che, bình phong không thấm nước… để ngăn cách vùng tắm ẩm ướt vói khu vệ sinh của gia đình.
Nền của phòng vệ sinh nên được thiết kế có độ dốc, đảm bảo thoát nước tốt; khi lát sàn nên chú ý chọn loại vật liệu ít tron trượt, dễ làm vệ sinh. Bạn cũng có thể dùng tấm thảm cao su loại chống tron trượt để trải trong phòng vệ sinh. Có điều loại thảm này rất hay giữ bụi bẩn nên cần vệ sinh thường xuyên cho sạch sẽ.
Vì không khí của phòng vệ sinh rất ẩm ướt, sự thay đổi giữa nóng và lạnh là rất lớn nên khi muốn trang trí bằng cây xanh, bạn nên dùng bonsai để trang trí. Chúng vừa có tính thẩm mỹ cao lại vừa nhỏ gọn.
Về màu sắc trang trí, phòng vệ sinh là noi thuộc Thủy, cho nên màu tốt nhất của nó là màu trắng thuộc Kim, màu lam thuộc Thủy. Những màu này vừa thanh nhã vừa tạo được cảm giác sạch sẽ, yên tĩnh. Tránh dùng màu son tường hay gạch lát màu đỏ tươi, màu sẫm gây cảm giác nóng bức, chật chội cho không gian phòng.