Xem thế đất dựa vào Ngũ hành phong thủy

Luận đoán kiểu Ngũ hành tưong ngộ, đại loại xem sự sinh, khắc ra sao, xem khi phối họp sẽ dẫn đến kết quả thế nào. Cụ thể của phong thủy thì thế đất tròn là Kim, thế dài là Mộc, thế nhọn là Hỏa, thế vuông là Thổ, thế như sóng gọn là Thủy.
Khi chọn đất phải dựa vào Ngũ hành tương sinh mà luận đoán, tránh Ngũ hành tương khắc.
Khi Thủy gặp Thủy thường dẫn đến điều không tốt, gia đình dâm loạn. Phưong Bắc là Thủy mà có nước ngấm vào nhà thì không tốt.
Phưong Nam là Hỏa mà có thế đất hình tam giác nhọn, như thế Hỏa gặp Hỏa, ở noi đất ấy thường sinh kiện tụng.
Phương Tây thuộc Kim mà có thế đất dáng tròn (Kim hình) thì nhà như thế của cải ùn ùn kéo đến.
Phương Đông thuộc Mộc mà thế đất lại có hình dài (Mộc hình) gia chủ sẽ có con cái đề huề, giàu sang phú quý.
Đối vói mảnh đất làm nhà, nếu lấy vị trí ngôi nhà làm mốc phương vị thì phong thủy gọi bên trái là Thanh long, bên phải là Bạch hổ, đằng trước là Chu tước, miếng đất ngay sát nhà là Minh đường, đằng sau là Huyền vũ.
Tốt nhất thì bên trái có dòng nước nhỏ chảy lững lờ cho đúng nghĩa Thanh long (con rồng xanh). Bên trái có nước chảy theo dòng, cha và con trai vinh hiển mát mặt vói đòi.
Bên phải có Bạch hổ (hổ trắng) lại có đường dài men theo rìa đất thì con gái trong nhà đảm đang sung sướng. Bạch hổ mà lại có đình chùa miếu mạo hoặc vũng úng ngập là điều kiêng kị. Đất ở như thế dễ sinh tử biệt trong nhà.
Trước nhà là Chu tước có ao hồ ôm đảo nhỏ hình tròn thì con gái trong nhà vẻ vang phú quý. Chu tước có sông dài bao bọc làm thành án thư như hình cái bàn kê trước nhà, trước mộ thì con cái trong nhà giàu sang hiền vinh. Thế đất này gọi là Thiên cát (có lầu gác nhà tròi).
Sau nhà thế đất đùn tròn như mây đùn, xúm xít sum vầy gọi là Huyền vũ có thế bích dài (đài biếc), không được để hố sâu, nếu không sẽ dẫn đến chết uổng.
Xem địa hình và địa khí đoán định tưong lai
Nói đến “khí” nó bao gồm tất cả các khí trong vũ trụ. Hay nói cách khác, “khí” chính là “lực khỏi nguồn của vạn vật và mọi hiện tượng”. Từ tâm tính, khí chất của con người cho đến các hiện tượng do khí tròi tạo nên đều do nguồn lực này sinh ra. Thậm chí, sức mạnh của “khí” còn có thể lan tỏa thành động lực sinh thành của vạn vật.
Ngựòi ta gọi “khí tròi” là muốn chỉ “khí của tròi”. Nó là năng lượng từ trên trời tỏa xuống, ảnh hưởng đến mọi sự biến hóa của không khí. Còn “khí của ngưòi” là khí phát tán từ cơ thể con người.
Ngưòi nào mà khí vượng thì sức mạnh từ người đó phát ra sẽ chỉ đạo được những ngưòi và sự vật xung quanh mà người ta gọi là “công”. Còn khí thuộc về quả đất được gọi là “địa khí”, nó là tinh khí của quả đất, chỉ năng lượng của quả đất và điểm ngưng tụ năng lượng của quả đất chính là huyệt (long huyệt).
Phong thủy địa lý rất coi trọng “địa khí”. Vì quả đất có một từ trường hình thành từ Bắc đến Nam, do đó có thể dùng những thiết bị vật lý để đo năng lượng “khí địa từ” và “dòng địa điện” của quả đất.
Trong địa lý phong thủy, ngưòi ta quan niệm “khí tạo ra hình thế, hình thế lại dẫn khí chảy theo”. Tức là địa hình được hình thành do khí tự nhiên, đến lượt khí tự nhiên lại theo địa hình đó mà lưu động. Do đó, ngoài biết “xem khí” ra còn cần phải biết “xem địa hình”.
Vấn đề là ở chỗ, mỗi ngưòi sinh ra đã có một năng lượng riêng, nếu biết vận dụng tốt sức mạnh trong thiên nhiên thì có thể sẽ phát huy sức mạnh vốn có của mình.
Điều này trong “địa lý phong thủy” thưòng nhấn mạnh “âm dương nếu giữ được điều hòa thì có thể hợp làm một”. Và thuật phong thủy chỉ có một mục đích là làm sao vận dụng được sức mạnh của địa khí để tăng thêm sức mạnh của con ngưòi. Có thể hiểu như sau:
Một chỗ đất có địa khí cao, nếu xây nhà ở đó thì địa khí có thể bổ sung cho những chỗ còn khiếm khuyết của nhân khí, làm sao cho ngưòi sống ở đó ít bệnh tật, ít tai nạn, đầu óc tỉnh táo. Khi trong cuộc sống, phải đứng trước một sự phán đoán hay lựa chọn thì ngưòi đó sẽ lựa chọn được những biện pháp chính xác, còn gọi là “vận tốt”.
Ngược lại, nếu không biết được hưóng dòng chảy của địa khí mà hành động ngược vói quy luật của nó, hoặc xây nhà vào chỗ địa khí lưu tán, thì người đó trở thành yếu đuối, sức sống và năng lực phán đoán cũng vì thế mà kém cỏi, thân thể yếu, nhiều bệnh tật. Đó là điều mà ngưòi ta gọi là “vận ác”.
Do đó, trong quy luật tự nhiên không có sự phân chia gọi là cát hung, mà chỉ có sự phân biệt nơi nào năng lượng cao hay năng lượng thấp và phân chia thành âm dưong. Cái gọi là cát hay hung chỉ là muốn nói khi người ta gặp khó khăn thì đã biết dùng biện pháp gì để đối phó.
Hay nói cách khác, địa khí đối vói mọi người đều bình đẳng, điều chủ yếu là người đó có biết vận dụng nó hay không. Nói cát, tức là chỉ về người hiểu và vận dụng được địa khí, còn hung là nói người không hiểu và không vận dụng được địa khí mà còn để địa khí dần lưu tán mất.
Vậy có thể căn cứ vào địa hình để phán đoán cát hung. Trước hết, một địa hình tụ khí dễ dàng, tán khí khó gọi tượng cát. Ai cũng muốn sống ở những noi cảm giác thoải mái và sinh hoạt thuận tiện. Song nếu thế thì những vùng rừng núi không có điện, không có nước, giao thông khó khăn sẽ không có người ở.
Hay có người muốn ở bên cạnh chỗ có nước thì cũng không dễ dàng xây nhà bên bờ sông hay bãi biển. Mọi người đều biết, có những vùng đất thích họp vói người ở và cũng có những vùng đất không thích họp. Nếu một chỗ ở nào đó khi ở luôn gặp điều không may, hoặc muốn ở lâu cũng không được thì gọi đó là thuộc đất hung tướng.
Hoặc có chỗ nào đó, mọi người đều thích ở, không những vì giao thông thuận lọi mà còn sáng sủa, quang đãng, không khí sạch sẽ và yên tĩnh, phong cảnh dễ chịu, gần đó lại có chợ búa, cửa hàng, khu sinh hoạt văn hóa. Chỗ như vậy, ai cũng biết là vùng cát tướng. Vậy, việc quan sát cát, hung của đất ở nói chung mọi người đều có một khả năng nhất định.
Thuật quan sát của địa lý phong thủy cơ bản nhất là phải phán đoán được chỗ có địa khí hay không, nếu có thì hướng dòng chảy ra sao và địa hình mặt đất như thế nào.
Hãy quan sát, hình dạng mảnh đất xây dựng hình vuông vức là tốt, nhưng nếu là hình tròn, hình tam giác thì không thích họp cho việc xây nhà ở.
Một mảnh đất hình thang nếu mặt giáp đường hẹp, còn mặt sau rộng dần thì ở đó địa khí dễ ngưng tụ cho nên đất ấy cát tướng, ngược lại nếu phía giáp đưòng rộng mặt sau hẹp dần, địa hình như thế địa khí dễ bị lưu tán, thậm chí sống ở những chỗ như thế, năng lượng và sinh mệnh của ngưòi chủ kém dần, người sống trên mảnh đất này gặp nhiều điều không may, chỗ như vậy gọi là đất hung tướng.
Vùng đất cát tướng ở đây là chỗ đó địa khí có ngưng tụ hay không, ngược lại vùng đất hung tướng là chỉ địa khí ở đó không ngưng tụ mà dễ lưu tán, xây nhà ở đó dễ gặp điều trắc trở, không may.
Như vậy, địa khí có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của con người. Cách nói đó tuy khoa học chưa có cách gì giải thích được, nhưng đã được thực tế chứng minh, nếu xây nhà hoặc cất mộ ở những địa huyệt thích họp thì sẽ gặp được những vận khí rất tốt và ngược lại, những điều không may mắn sẽ xảy ra. Vậy có thể nói, sức mạnh phong thủy thật khôn lường.