Ý nghĩa của các hướng trong phong thủy

Từ xưa, người ta đã rất quan tâm đến sức mạnh của phương hướng. Nó gồm có 4 phưong chính: phía Bắc” (Gió lạnh) được ngự trị của nước (Thủy), phía Nam (Ánh nắng ấm áp) biểu tượng của lửa (Hỏa), phía Đông (Mặt tròi mọc) biểu tượng của gỗ (Mộc), phía Tây (Mặt tròi lặn) biểu tượng của kim loại (Kim). Trái đất (Thổ) chiếm giữ vị trí trung tâm được bao bọc bỏi các phưong hướng này…
* Hướng Bắc
Hưóng Bắc tượng trưng phần âm của các đồ vật và mạng (cốt) của nó là Thủy.
Sao Bắc Đẩu chính là tâm điểm, chiếm vị trí trung tâm và là ngôi vị đáng nể trên bầu tròi đêm.
Trong thuật phong thủy, bất cứ loại cửa nào mở ra ở nhà hướng Bắc đều không được ưa chuộng. Sự lạnh lẽo vào mùa đông là những lý do để ngưòi ta không làm nhà về hướng này.
Vói căn nhà xây hướng Bắc, người ta sẽ xây các bức tường vững chắc ở phía bên ngoài căn nhà để bảo vệ các hướng cửa đi vào một căn phòng hoặc phòng ngủ, đó là điều có thể chấp nhận được và các cánh cửa, cửa sổ đều hưóng về phía Nam để đón nắng ấm của phưong Nam và trung hòa con gió lạnh thổi từ phưong Bắc đến.
Bỏi ánh sáng của bầu tròi đêm hướng Bắc tốt hon, chúng ta nên hướng chúng vào một mái nhà dốc hoặc vào một góc. Những ai muốn tăng thêm cái nhìn ấm áp cho tường phía Bắc, bên trong căn nhà có thể trang trí thêm một bức tranh có màu đỏ cam hoặc màu sắc ấm áp khác, hay trang trí những thứ khác trên tường để trung hòa vị trí lạnh lẽo này.
* Hướng Nam
Theo phong thủy, hướng Nam tượng trưng cho dương lực, mùa hạ, sự ấm áp và phương Nam đầy nắng ấm, mạng của hướng này là Hỏa. Ở cả nội và ngoại phong thủy, hướng Nam là tốt nhất và lành nhất.
Theo truyền thuyết Trung Quốc, các đình chùa và các cấu trúc xây dựng quan trọng đều hướng mặt về phía Nam.
* Hướng Đông
Hướng Đông biểu tượng của mùa xuân, tượng trưng là rồng (tiêu biểu cho phái nam), cốt của nó là Mộc, tương quan vói lửa nhưng khắc với đất và kim loại.
Đối vói nội phong thủy, một bức tường vững chắc hoặc một bình phong bao bọc cái bàn hay chiếc ghế đặt ở vị trí đặc biệt và được xem như là lực đẩy lùi những phần tử không tốt.
Đối vói ngoại phong thủy, nếu có một ngọn núi hoặc đồi nhổ uốn khúc ở đằng trước ngôi nhà là rất tốt và tốt hơn nữa nếu có thêm một dòng nước hay con mương chảy ở phía Đông để nuôi dưỡng khu đất này. Và thế đất ở phía Đông căn nhà cần phải hơi cao hon thế đất phía Tây.
Một bức họa hay một tác phẩm điêu khắc hình con rồng được treo trên tường phía Đông trong nhà sẽ giúp cho gia chủ vượt qua những cảnh xấu như: cột khói, một vật lớn có những cạnh nhọn, một thân cây chết…
* Hướng Tây
Đây là noi ngự trị Bạch hổ, với cốt là Kim.
Hướng này tượng trưng cho mùa thu và tưong quan với nước, nhưng khắc với gỗ và lửa. Nước tượng trưng cho âm và vì thế màu mỡ, thịnh vượng, giàu có và phát triển.
Các vật có liên hệ vói nước như: sông, hồ, ao, nước bể nuôi cá, cây mọc dưói nước, bình cắm hoa có nước… đều có lọi cho hướng Tây.
Trong phong thủy thực hành hiện đại, nước được đặt ở phía Tây của căn phòng mang ý nghĩa có tiền bạc và giàu có. Hướng này tượng trưng cho sự dồi dào, tình thương và mơ mộng, vì rằng nước nuôi dưỡng những sự kiện và các mối quan hệ. Vì thế, bức tường phía Tây, hoặc một góc phòng phía Tây Bắc của một phòng ngủ, là vị trí rất thích họp để bài trí những vật có liên quan đến nước.
Ở các đền chùa, nhà thờ, các bàn thờ, điện thờ, người ta cũng thường bố trí hướng mặt về phía Tây (phương Tây cực lạc).