Ý nghĩa của thần sát trong kiến trúc dương trạch

Trong phong thủy, quan trọng nhất là địa khí: đó là khí trường trong lòng đất bốc lên. Nếu dưong trạch được xây dựng trên một địa khí vượng và đắc cách thì con người sống ở trên sẽ nhận được nhiều phúc lộc và sức khỏe. Do đó cần phải chọn lựa và cải tạo để địa khí được vượng.
* Ý nghĩa của thần sát.
Thần sát được chia làm 8 loại:
– Cát thần:
+ Âm quý nhân
+ Dương quý nhân
+ Thiên lộc
+ Thiên mã
+ Đào hoa.
– Tà thần:
+ Thiên hình
+ Đại sát
+ Độc hỏa.

Ý nghĩa của thần sát trong kiến trúc dương trạch 1

Đại môn là noi họa phúc tiến vào hoặc ra đi, là noi động khí, noi Âm – Dương – Ngũ khí gặp nhau mà tạo ra cát hung. “Họa tòng khẩu xuất – bệnh tòng khẩu nhập”. Nghĩa là mọi tai họa, bệnh tật đều do từ miệng mà ra. Có thể nói rằng: Cát, hung, họa, phúc của dưong trạch đa phần có liên quan đến khẩu môn, mà điều đó người ta ẹó thể tạo ra được thông qua phép “khai môn thụ khí”. Từ đó có thể tạo ra và quyết định vận mệnh của mình.
Thiên lộc:
Lộc là phưong Lâm quan của Tuế Can, tính của Ngũ hành, Lâm quan tói cát. Lâm quan là thòi đương thịnh, đang lên phoi phới, là đúng Đạo sinh thành, gần tới Vượng và Lộc.
Nhà có cách này là cát khánh, rất tốt. Lộc ra chính môn sẽ đem lại nhiều may mắn về tiền bạc, gia sản thăng tiến, điền trang vượng.Thường sinh ngưòi béo tốt, thông minh, tuấn tú lại khéo léo, tài năng kinh doanh giỏi, làm ăn tiến phát.
Thiên mã:
Mã chủ trạng thái động, tượng trưng cho sự thay đổi, bôn tẩu.
Mã ra chính môn thì gia trạch luôn gặp sự may mắn, tin vui ngất tròi, phát tài mau chóng, công việc trôi chảy thuận lọi. Thường sinh ra người khôi ngô, tuấn tú lại hay xuất ngoại ra ngoài, ăn nên làm ra. Tuy nhiên cũng như Lộc, Mã cần phải Sinh – Vượng, tránh Không vong, Tử, Tuyệt. Gặp Sinh, Vượng thì tốc phát, lại sinh ra người thông minh, cao quý. Gặp Không vong, Tử, Tuyệt thì phải bôn tẩu noi xa để mưu sinh. Tha phưcmg, cầu thực, công danh thăng giáng thất thường, sự nghiệp thì long đong, lận đận, lại dễ gặp tai nạn về chân tay. Công việc chỉ có đầu mà không có đuôi, thành công ít mà thất bại thì nhiều. Gặp thoái khí lại ra cung Đoài trực và Đào hoa thì Âm thịnh – Dưong suy, con gái dễ phát sinh dâm loạn, con trai choi bời, nghiện ngập, bại hoại gia phong.

 Quý nhân:
Quý Nhân Thiên Ất là vị Thần đứng đầu cát Thần, hết sức tĩnh mà có thể chế ngự được mọi chỗ động, chí tôn mà có thể trấn được phi phù.
Nhà có chính môn ra Quý là đại cát khánh, gia đạo bình an, hòa thuận, hỉ khí đầy nhà, luôn gặp may mắn. Quý nhân là sao cứu trợ, là Thần giải tai ách, gặp việc có người giúp đỡ, gặp ách có người giải cứu, gặp hung hóa cát. Sự nghiệp hiển vinh, công danh thành đạt, dễ thăng quan, tiến chức, học hành thi cử nhất nhất đều tốt đẹp. Quý nhân gặp Sinh, Vượng, thường sinh ngưòi hiếu lễ, tưóng mạo phi phàm, tính tình nhanh nhẹn, lý lẽ phân minh, thẳng thắn mà ôn hòa, khôi ngô tuấn tú. Nếu ngộ Không vong, Tử, Tuyệt thì nguồn “phúc” giảm đi nhiều, hoặc nếu có mắc nạn cũng khó tránh, bởi nguồn cứu giải kém hiệu lực, ngưòi và gia súc bị tổn thất, kiện cáo, thị phi. Lại hay sinh ngưòi tính tình cố chấp, bảo thủ mà suốt đời vất vả, không nên người. Quý nhân ra Thai Khí, nếu lại ngộ Đào hoa thì nam, nữ tuy thông minh, xinh đẹp, nhưng nam thì hiếu sắc, nữ thì dâm đãng, làm bại hoại gia phong, lại hay măc bệnh tật và trong nhà dễ có người tự vẫn vì tình.

Thiên hình:
Chính Môn gia Hình thì hại vô cùng, vì Hình chủ tù, ngục, kiện tụng, là tượng của chém giết, mổ xẻ, châm chích. Hình gia Môn thì Gia đạo thường xuyên gặp tai họa, tai bay họa gió từ đâu đưa đến. Những ngưòi sống trong nhà này, tuổi thọ bị triệt giảm. Trong người hay mang thưong tật, lại dễ xảy ra kiện tụng, hoặc những việc liên quan đến ngục hình. Trai khắc vợ, gái sát chồng. Hình gia Môn cũng thường sinh ra người có tính khí hung bạo, liều lĩnh, bướng bỉnh, ngang tàng và gian trá, lại hay mang tật trong mình, lớn lên ắt phá tán tổ nghiệp, tha phương cầu thực.
Thiên hình gia cung nào cũng hung, nếu nó thất hãm còn đỡ, chứ nếu Miếu, Vượng thì vô cùng nguy hiểm. Giường ngủ hay bàn học của con trẻ, nếu để vào cung Hình thì dù có giỏi giang sáng dạ cũng không may khi thi cử, điểm số không cao. Thiên hình mà đóng ở cầu thang, lại gặp Mã thì ra Mã què, chủ gặp khó khăn trong công việc, nhất là các thủ tục liên quan đến giấy tờ, thủ tục hành chính. Nếu Hình Vượng thì chủ gặp tai nạn giao thông, tai nạn thương tích chân, tay. Hình, Lộc đi cùng nhau, chủ hay bị mất cắp, làm ăn đổ bể, thất tài, phá sản, hoặc do làm ăn bất chính mà dính dáng tói pháp luật. Thiên hình chỉ nên đặt tại phòng tắm, để yểm, trấn là tốt. Khi ấy Hình không còn hiệu lực tác phát, trở thành vô họa.
Đại sát:
Đại sát là sát của Âm Khí, đó là loại đặc biệt độc. Đại sát thường đóng ở tứ Quý. Đất của Tuế sát không thể phạm vào, phạm vào ắt thưong tổn.
Nhà có chính Môn gia Sát là phạm vào cách hung họa nhất, chủ tai nạn chết chóc, ốm đau, bệnh tật. Tai nạn giáng xuống liên miên. Nặng thì mất mạng toàn gia và chết đến một cách rất thê thảm, khủng khiếp. Nhẹ thì cũng quan trường bãi miễn, gia sản lụn bại, bần cùng. Tuế Sát mà Gia Môn thì thường sinh ra người yểu tử (Hữu sinh vô dưỡng), hoặc sinh ra người tính tình ưong ngạnh, hiếu thắng, hung tợn, nham hiểm, bất nhân nhưng có đầu óc kinh doanh, thủ công, mỹ nghệ. Tuy nhiên vẫn suốt đời vất vả, thường hay mắc nhiều tai ách và chẳng làm nên công cán gì. Loại nhà này chẳng thể ở lâu, phải mau chóng sửa, trị kịp thời.
Đại Sát là một sao đại hung họa, nên vào cung nào cũng hung. Giường ngủ hay bàn học của con trẻ, nếu để ở cung Đại Sát, được Sinh, Vưọng Khí, thì học tài thi phận, thi cử không may. Nếu gặp Tử, Tuyệt thì lười biếng, ham choi lại hay nói dối.
Đặc biệt tối kỵ đặt bàn thờ vào cung Đại Sát, lúc đó sẽ có người điên khùng, hoảng loạn, cũng có thể sinh ra ngưòi cờ bạc, nghiện hút, đổ đốn, hư hỏng. Cung Đại Sát chỉ có thể đặt ở phòng tắm mà thôi.
 Độc hỏa:
– Lý do phải thiết kế phong thủy trước khi thiết kế chi tiết và xây dựng là:
+ Bỏi vì trong phong thủy coi trọng địa khí lên hàng đầu, vì địa khí sẽ quyết định được mảnh đất đó có tốt cho việc phát triển công danh tài lộc hay sức khỏe hay không, nếu mảnh đất đó mà có “xạ khí” tức là tử khí thì cần phải hóa giải khí đất trước khi xây dựng. Nếu không kiểm tra địa khí và thiết kế phong thủy trước khi xây dựng thì khi gia đình mà làm nhà trên mảnh đất có nhiều tử khí thì sẽ rất nguy hiểm và khó hóa giải.
+ Thiết kế phong thủy trước khi xây dựng là để việc phân phòng, phân cổng, cửa, hướng nhà, hướng bếp, hướng bàn thờ, phòng ngủ, đường nước vào và đường nước ra đúng vót nguyên lý và kỹ thuật phong thủy nhằm đảm bảo ngôi nhà xây xong thì mọi người sống trên đó được khỏe mạnh và tinh thần luôn luôn ở trạng thái tốt nhất.
+ Thiết kế phong thủy trước cũng là việc lựa chọn được các số đo đẹp cho cửa cổng, cửa chính, cửa phụ, cửa sổ làm sao lấy được các số đẹp mang lại may mắn.
+ Bạn sẽ không phải phá gian nhà này để làm phòng bếp hay thay đổi thiết kế lại ngôi nhà, vì như thế bạn lại động đến long mạch của ngôi nhà, đó là điều rất nguy hiểm.
+ Tạo cho bạn tư tưởng yên tâm và thỏa mãn để công việc cũng như cuộc sống được tưoi mới hon.
+ Thiết kế phong thủy trước tức là bạn đã tạo cho mình một ngôi nhà hoàn hảo về mặt thẩm mỹ và về mặt công năng sử dụng, lúc đó bạn sẽ không phải sử dụng các vật phẩm phong thủy để xử lý phong thủy cho ngôi nhà bạn nữa.
– Các trường phái phong thủy ứng dụng trong thiết kế phong thủy cho ngôi nhà:
+ Phong thủy Địa khí: đo khí đất, đo năng lượng của đất, từ đó sẽ biết mảnh đất đó là mảnh đất phát về kinh doanh, về quan trường, hay là mảnh đất bình thường, mảnh đất gây bệnh ung thư mà chết. Từ đó có phưong pháp hóa giải khi gặp trường họp đất gây bệnh ung thư hay đất không phát.
+ Phong thủy Bát trạch: tính toán cung mệnh của mệnh chủ và hướng đất để tính toán xem hướng nhà có họp không, không họp thì hóa giải như thế nào, tính toán các hướng: giường ngủ, hướng bếp, hưóng bàn thờ, hướng bàn học, hướng bàn làm việc, hướng cửa, hưóng cổng sao cho được các khí tốt nhất.
Phong thủy Loan đầu: khảo sát, phân tích các con đưòng, ngôi nhà, dòng sông, ao hồ, ngọn núi, cao ốc chung quanh mảnh đất để xem tác hại hay tác dụng tốt đến ngôi nhà, từ đó đưa ra các phưong pháp hóa giải.
+ Huyền không phi tinh: dựa vào năm xây dựng và nhập trạch, dựa vào số độ la bàn của son – hướng ngôi nhà để xác định các thế trận sao (khí của các vì sao trong chòm sao bắc đẩu) nó ảnh hưởng như thế nào, từ đó có phưong án mở cửa chính, cửa phụ, làm non bộ, làm tiểu cảnh nước, làm cửa cổng.
+ An thần sát: đây là trường phái tính toán phải đạt đến độ tuyệt đối và khi đó sắp xếp phân phòng, mở cửa cổng, cửa chính sẽ đạt được sự ứng nghiệm diệu kỳ (bởi sẽ chia ra được các cung: dưcmg quý nhân, âm quý nhân, độc hỏa, đào hoa, đại sát, thiên hình, thiên lộc, thién mã). Đây có thể coi là nghệ thuật và cũng là đỉnh cao trong phong thủy.